Saturday, December 29, 2007

คัพเค้ก รสช็อคโกแลต และกาแฟ MEZZO MEZZO CUPCAKES

คัพเค้กเหมาะกับปาร์ตี้มากๆค่ะ และในวันนี้ขอแนะนำ Mezzo Mezzo cupcakes คัพเค้ก รสช็อคโกแลตและกาแฟ หน้าตาสวย จากหนังสือ:Cupcakes Galore ค่ะ เมื่อคืนนี้นั่งอ่านก็ คิดว่านี้ละใช่เลย ที่อยากได้ รสช็อคโกแลตและกาแฟ เป็นรสชาติที่หลายๆคนชอบอยู่แล้ว แล้วคัพเค้กสูตรนี้ก็เหมาะกับทุกปาร์ตี้ เลยค่ะ สูตรนี้ไม่หวานจัด แต่ได้ รสชาติของช็อคโกแลตและกาแฟแบบเต็มๆ ยิ่งเพิ่ม ช็อคโกแลตและกาแฟ ครีมเข้าไปด้วย (รสชาติของครีมเหมือนไอศครีมกาแฟเลย อร่อยมากๆ) ถ้าไม่อยากทานครีม แค่คัพเค้ก ก็อร่อยค่ะ แต่ถ้าทานพร้อมกับ ครีมก็จะอร่อยขึ้นอีกเยอะเลย

MEZZO MEZZO CUPCAKES

(คัพเค้ก รสช็อคโกแลต และกาแฟ)

ทำได้16 อันค่ะ


1cups (190g)

แป้งอเนกประสงค์

2 teaspoons

ผงฟู

1 teaspoon

เบกกิ้งโซดา

1 teaspoon

เกลือ

½ cup (50g)

ผงโกโก้

1 cup (210g)

น้ำตาลทรายแดง

3 tablespoons

กาแฟสำเร็จรูป (instant coffee powder)

½ cup/1 stick

เนยจืด ละลายแล้วทิ้งให้เย็น

2 ฟอง

ไข่

1 cup

sour cream

CHOCOLATE WHIPPED CREAM FROSTING

1 cup

heavy whipping cream, แช่เย็น

3 tablespoons

น้ำตาล

1 tablespoon

ผงโกโก้

1 tablespoon

กาแฟสำเร็จรูป (instant coffee powder)

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350°F.

ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้

ใส่เนย ไข่ และ sour cream ลงในชาม แล้วใช้ที่ตีไข่คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ในชามที่มีของแห้งอยู่ คนเร็วๆ ด้วยช้อนอันใหญ่ (หรือพายยาง)จนเข้ากันดี

ตัก ใส่ลงในพิมพ์ ที่ใส่ถ้วยกระดาษไว้ ให้อยู่ประมาณ ของถ้วย อบประมาณ 15-20 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มไปตรงกลางแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา

นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น

ระหว่างนี้เตรียม frosting โดย ใส่ครีม, น้ำตาล, ผงโกโก้ และ กาแฟสำเร็จรูป ลงในชาม คนให้เข้ากัน แล้วแช่ไว้ในตู้เย็นจน น้ำตาล, ผงโกโก้ และ กาแฟสำเร็จรูป ละลาย แล้วจึงนำออกมาตีจนขึ้นฟู ตั้งยอดได้

แต่งหน้าเค้กก่อนเสิร์ฟ

สูตรคัพเค้กจาก:Cupcakes Galore

5 comments:

  1. หลงทางมาเรื่อยๆจากพันทิปค่ะ
    บล็อกอ่านง่าย รูปสวย ขนมน่าทานมากๆ
    หลงอยู่ในนี้ 3วันเต็มๆแล้วค่ะ

    สูตรคัพเค้กนี่ก็น่าทำมากเลย
    รบกวนนิดนึงนะคะ
    ช่วยเช็คปริมาณเนยให้นิดได้ไหมคะ
    เกรงใจอยู่ แต่ว่าอยากทำมากๆเลย
    ไม่อยากให้ขนมเสียน่ะค่ะ
    รบกวนหน่อยนะคะ
    ตกลงว่า ใช้เนย 1stick (113g.)
    หรือว่าใช้ 60g คะ

    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณมากค่ะที่ช่วยบอกข้อผิดพลาดให้
    ปุ๊กต้องขอโทษจริงๆค่ะ
    แก้ไขให้แล้วนะคะ
    ใช้ 113 กรัมค่ะ

    ReplyDelete
  3. วันนี้ขอลองสูตรนี้ของคุณปุ๊กซะหน่อยค่ะ(แอนน์ clayann.bloggang) วันเกิดหลาน อยากลองซักหน่อย ขอบคุณเหมือนเดิมนะค๊า

    ปล.ชอบมากเลยที่บอกเป็นคัพด้วย อิๆ

    ReplyDelete
  4. สูตรคัพเค้กน่าทำมากๆเลยคะ ขออนุญาติลอกไปทำเลี้ยงงานวันเกิดตัวเองหน่อยนะคะ
    รบกวนนิดนึงค่ะ ไม่ทราบว่า sour cream ที่ใช้เป็น ตัวเดียวกับที่เราทานกับ french fries หรือเปล่าคะและใช้กี่กรัมคะ

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    ReplyDelete
  5. อืม น่าจะใช่นะคะ
    ถ้ามันเป็น ครีมเปรี้ยวแบบธรรมชาติก็ใช่ค่ะ
    จะใช้ 240 กรัมค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly