Wednesday, September 15, 2010

Chicken Farm Baker's Project # 26 : Jam and bake .... spoil yourself with mouthwatering jam.



เดือนนี้ พวกเราชาวฟาร์มไก่ ไม่ได้มาทำขนมกันอย่างเดียวนะคะ แต่เราทำแยมกันด้วยค่ะ ก็คงเนื่องมาจาก เพื่อนอุ้ม (โฮสของเดือนนี้ค่ะ) เธอมีภารกิจต้องทำแยมทุกปี ก็เลยคิดว่า อยากให้เพื่อนๆคนอื่น ได้ลองทำแยมกันดูบ้างค่ะ 
ก็เลยเป็นที่มาของโปรเจ็คของเดือนนี้ :Chicken Farm Baker's Project # 26 : Jam and bake .... spoil yourself with mouthwatering jam. เหมือนเดิมค่ะ พอได้โจทย์มาแรกๆ ปุ๊กอะคิดอะไรไม่ค่อยออกค่ะ 555 ก็นะ ปุ๊กเองไม่ค่อยได้ทำแยมเองหรอกค่ะ (จริงๆเพราะมีแยมที่ชอบมากๆอยู่อย่างเดียวคือ แยมราสเบอรี่ แบบไม่มีเม็ดค่ะ แล้วไอ้แยมแบบเนี่ยะ ซื้อเอามันง่ายกว่าทำเองอะนะ ^^). 
แต่ยังไง ปุ๊กก็ต้องทำแยมสักอย่างใช่ไหม อิอิ  แล้วปุ๊กเองก็โชคดีอีกอย่างนะคะ ว่ามีเพื่อนใจดีส่ง แพ็คตินมาให้ค่ะ (คุณหนึ่งคะ ขอบคุรมากนะคะ ^^) คราวนี้ก็เลยเป็นโอกาสลองของค่ะ พอเอาวิธีทำมานั่งอ่าน ก็เลยเจอสูตรนี้ค่ะ แยม strawberry และ blueberry ปุ๊กว่า มันก็น่าลองดีนะคะ  

แต่ก็นะคะ แยมรอบแรกของปุ๊ก ใสเป็น ซุปเลยค่ะ >*< อย่างว่าค่ะ ในสูตรเขาก็เตือนไว้แล้วว่า ให้ใช้น้ำตาลตามสูตร (ปุ๊กลดน้ำตาลไปเยอะๆๆๆๆๆๆมากค่ะ) คราวนี้ แยมมันก็เลยไม่เซ็ตตัว อย่างที่ควรเป็นค่ะ  ก็ไม่เป็นไรค่ะ ปุ๊กก็ทำใหม่สิ 555 แต่คราวนี้ ลดน้ำตาลจากสูตรไปแค่ 30% ค่ะ แล้วก็ต้มนานขึ้นนิดหน่อยค่ะ 
ก็เลยเป็นที่มาของคำเตือนของปุ๊กนะคะ ว่า ถ้าอยากจะใช้ เพ็คติน และใช้ น้ำตาลน้อย ให้ซื้อรุ่นที่ใช้น้ำตาลน้อยค่ะ ไม่งั้น แยมก็จะไม่เซ็ตตัวค่ะ หรือ ถ้าไม่ได้ใช้เพ็คตินเลย ก็อาจจะต้องต้มนานสักหน่อยนะคะ 

สำหรับขนมที่นำมาทานคู่กับแยม ปุ๊กเลือกที่จะทำเป็น Danish loaf, ซึ่งเป็นขนมที่ เคยมีโอกาสทานตอนไป สิงคโปร์ปีที่แล้ว (น่าเสียดายค่ะ ที่ร้านนี้ปิดไปซะแล้ว) แล้วก็อยากลองทำมาตลอดเลย คราวนี้ ได้เจอสูตรใน เวปภาษาญี่ปุ่น แห่งหนึ่ง (จริงๆแล้ว เป็น เวปของร้านขายอุปกรณ์ค่ะ เขาลงสูตรไว้ เป็นสูตรแบบง่ายๆ เพื่อเป็น การpromote สินค้าของเขาค่ะ) ปุ๊กว่า มันง่ายดีค่ะ และเมื่อลองทำ รสชาติก็ดี แล้วยังใช้เวลาทำน้อยกว่าสูตร เดนิวทั่วไปอีกด้วยค่ะ 
งั้น พร้อมที่จะพบกับ Jam and Bake ในเวอร์ชั่นของปุ๊กหรือยังคะ เดนิซโลฟ ที่ง่ายๆ แล้วก็อร่อย ที่เสิร์ฟพร้อมกับแยม สตรอเบอรี่และบลูเบอรี่ ที่หอมหวาน หวังว่าจะถูกใจหลายๆคนนะคะ 



Strawberry and Blueberry Jam


300g ................................. สตรอเบอรี่
300g ................................. บลูเบอรี่
500g ................................. น้ำตาล
........................................... น้ำเลมอน จากเลมอน 1 ลูก
............................................ Pectin (1ถุง) - ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ


-pectin ที่ปุ๊กใช้ค่ะ-


กดผลไม้ให้แหลก ด้วยที่บดมันฝรั่ง (อย่าใช้ที่ปั่น ปั่นนะคะ),แล้วใส่ลงในหม้อ
ใส่น้ำตาลลงในหม้อ พร้อมกับน้ำเลมอน แล้วนำขึ้นต้มจนเดือดพล่าน (อิอิ น่าจะใช้คำนี้นะคะ คือ ต้มจนเดือดแรงๆโดยที่แม้จะเอาช้อนคน ฟองก็ไม่ยุบลงอ๊ะค่ะ) ประมาณ 5 นาที
ใส่เพคตินลงไป คนเร็วๆ ให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟให้เดือดพล่านอีก 5 นาที 
เทลงในกล่องที่ล้างสะอาด หรือ ถ้า อยากจะเก็บไว้นานให้ใช้ โหลที่ sterilize ค่ะ 
Note: ถ้าไม่ใช้ เพ็คติน จะต้องต้มนานกว่านี้นะคะ แยมถึงจะข้นค่ะ 

-My Strawberry and Blueberry Jam-

Danish Loaf
Make 2 small loaf (60X250X60mm/1 loaf)


50g .................................. แป้งอเนกประสงค์
180g ................................ แป้งขนมปัง
18g .................................. น้ำตาล
4g .................................... เกลือ
5g .................................... Instant dry yeast
8g .................................... นมผง
20g .................................. เนยจืด
1 ...................................... ไข่แดง
140g ............................... น้ำ

100g ............................... เนยจืด (สำหรับทำเป็นชั้นค่ะ)


ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด น้ำตาล นมผง และยีสต์เข้าด้วยกัน ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ
เทน้ำและไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน
นำโดออกจากชาม แล้วนวดจนเนียน
วางเนยลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน 


แป้งจะเนียน นิ่ม แต่จะติดมือเล็กน้อยค่ะ 
พักให้ขึ้นในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 20 นาที แล้วนำไปพักต่อใน ตู้เย็นอีก 15 นาที 


รีดโดที่ได้ ให้มีขนาด ประมาณ 20x20 cm แล้ววางเนยลงไป แล้วปิดให้มิดด้วยแป้งจากด้านข้าง
เริ่มต้น โดยการทุบโดเบาๆ ให้แบน ประมาณ 1 เซนติเมตร (อันนี้เป็น วิธีที่จะช่วยให้ เนยไม่ไหลออกมาเป็นก้อนค่ะ) แล้ว รีดให้ยาวประมาณ 35-40 เซนติเมตร 
เริ่มต้น พับแป้งรอบแรก โดยพับแป้งด้านล่างขึ้นไปตรงกลาง และพักด้านบนลงมาปิด (เหมือนพับจดหมายค่ะ) ปัดแป้งออก แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 30 นาที โดยใส่ถาด แล้วใส่ถุงอีกรอบค่ะ เพื่อป้องกันแป้งแห้งนะคะ 


รีดแป้งให้ยาว ประมาณ 35-40 cm อีกรอบ
แล้วพับแบบจดหมาย 3 ทบเช่นเดิม แล้วแช่เย็นอีก 30 นาที  


ทาเนยที่พิมพ์ให้ทั่ว แล้วพักไว้ 
รีดแป้งให้มีขนาด 30x30 cm  แล้วตัดแบ่งครึ่ง
ม้วนแต่ล่ะครึ่งให้เป็น แท่ง
แต่ล่ะแท่งให้ตัด แบ่งครึ่ง ตามยาว แล้วหมุนให้ ทั้ง 2 ชิ้น เป็นเหมือนเส้นเชือก แล้ววางลงในพิมพ์ 


เปิดเตาอบที่ 200°C 
วางโดที่ขึ้นรูปแล้วลงในพิมพ์ แล้ว พักในอุณหภูมิห้อง 1 ชั่วโมง
นำเข้าอบ ประมาณ 20 นาที หรือ จนสีน้ำตาลสวยค่ะ 

-Danish Loaf-

Chicken Farm Baker's Project # 26 :
 Jam and bake .... spoil yourself with mouthwatering jam
Strawberry and Blueberry Jam with Danish Loaf

4 comments:

  1. น่าหม่ำอีกแล้ว ชอบมากเลยค่ะขนมปังที่คุณปุ๊กทำ

    ReplyDelete
  2. ไม่ต้องง้อร้านนั้นแล้วเนอะ แต่ถึงง้อก็คงหาเค้าไม่เจอแล้ว 555 ไว้ทำให้เจ้หนิงกินดีกว่า

    ReplyDelete
  3. เพคตินนี่ใช้ขนาดเท่าไหร่คะกี่กรัม แล้วหยอดลงบนคุกกี้มันจะไม่ไหลแล้วใช่ไหมคะ

    ReplyDelete
  4. เพคตินแบบนี้ จะกำหนด ปริมาณ ผลไม้มาค่ะ ใช้ทีล่ะถุง หากต้องการให้แยมไม่เหลวมากก็กวนนานขึ้นกว่าเวลาที่กำหนดค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly