Monday, October 25, 2010

Coffee Meringue Cupcake: All I want to say is "Thank you"


คราวนี้ เป็นการบอกขอบคุณผ่านบล็อกนะคะ ^^ คิดว่า การทำเค้กนี้ออกมาน่าจะเป็น วิธีการขอบคุณในแบบของปุ๊กล่ะค่ะ 555 พอดีว่า เมื่อเดือนที่แล้ว ปุ๊กมีโอกาสได้คุยกับคุณกาปุกผ่านทาง อีเมลล์ ซึ่งคุณกาปุกเองได้บอกว่า เธอมีโอกาสจะกลับมาเมืองไทย แล้วอยากเจอปุ๊กค่ะ เพราะมีของอยากจะให้ปุ๊ก ซึ่งก็คือ หนังสือ เพราะคุรกาปุกบอกว่า อยากช่วยปุ๊กให้ทำยอดหนังสือที่สะสมให้ครบ 500 เล่มไวๆ อิอิ 

ว่าไปแล้ว ปุ๊กกับคุณกาปุก ไม่เคยเจอกันค่ะ ได้แค่คุยกันผ่านทางอีเมลล์เท่านั้น แต่ก็เสียดายมากเลยค่ะ เพราะว่า เวลาที่ไม่ตรงกัน (พอดี ปุ๊กไม่สามารถจัดเวลาไปเจอเธอได้เลยค่ะ ช่วงนั้นยุ่งๆอยู่หลายๆอย่าง) ก็เลยกลายเป็น ว่า คุณกาปุกต้องส่งหนังสือมาให้ปุ๊กทางไปรษณีย์แทน  

แล้วก็คือหนังสือเล่มนี้ล่ะค่ะ  "Gorgeous Cakes: for the ultimate sweet sensation" (หนังสือน่ารักมากเลยค่ะ ^^ ปุ๊กชอบที่ส่วนปกของหนังสือเขาบุด้วยอะค่ะ เวลาจับหนังสือ มันจะนิ่มๆ ทำให้รู้สึกดีมากเลย). พอได้หนังสือมากก็อยากลองทำมากๆค่ะ แต่ใครๆก็รู้นะคะ ปุ๊กอยากทำไปหมดล่ะค่ะ เลยต้องใช้เวลาสักหน่อย 555
แต่ในที่สุด กลับกลายเป็นว่า ปุ๊กก็ยังไม่ได้ใช้สูตรจากหนังสืออยู่ดีค่ะ แต่สิ่งที่ได้ใช้ คือไอเดียค่ะ  (แต่ก็นะ ยังมีสูตรอีกหลายสูตรให้ลองค่ะ หนังสือเล่มนี้ มีสูตรน่ารักๆอีกหลายสูตรเลยล่ะค่ะ).
เพราะว่า สูตรตามเล่มเลยจะเป็น เนื้อแบบเค้กปอนน์ค่ะ ซึ่งเป็น เนื้อที่หนักไปสำหรับความชอบของมาม้าปุ๊ก (ลูกค้าคนสำคัญ เมื่อทำเค้กกาแฟ อิอิ) ก็เลยเปลี่ยนจากเค้กปอนน์มาเป็น บัตเตอรืเค้กค่ะ และในส่วนของเมอแรงค์ ถึงแม้ว่า เมอแรงค์แบบฝรั่งเศสตามสูตร จะทำง่ายก็ตาม แต่มันก็มีปัญหา เรื่องความไม่อยู่ตัว และยังเป็นไข่ดิบด้วยนะสิคะ ปุ๊กเลยเลือกเอา Italian meringue มาใช้แทนค่ะ เพราะว่า วิธีการทำของ อิตาเลี่ยนเมอแรงค์นั้น ทำให้ไข่ขาวสุกในระดับที่ปลอดภัย (พอดีงานนี้ มีหลานทานด้วยค่ะ) แล้วยังไม่ต้องห่วงเรื่องว่า ตั้งไว้แล้วมันจะยุบตัวด้วยค่ะ เห็นไหมล่ะว่า ดีหลายอย่างเชียวล่ะ 

จากหนังสือน่ารักๆเล่มนี้ ก็เลยได้ออกมาเป็น คัพเค้กสวยๆก้อนนี้ล่ะค่ะ ^^ และถึงแม้จะไม่ได้ใช้ สูตรจากหนังสือโดยตรง เพียงแค่การได้ไอเดียดีๆในการทำขนมเพิ่มขึ้น ก็มีค่ามากมายแล้วค่ะ ดังนั้น ก็ขอพูดอีกทีนะคะ ว่า "ขอบคุณมากนะคะคุณกาปุก สำหรับหนังสือน่ารักๆ ที่อุตสาห์หอบมาให้เล่มนี้ค่ะ"

Coffee Meringue Cupcake
Makes 6 standard size cupcakes


Cupcake
50g .................................. เนย
80g .................................. น้ำตาล
1 ....................................... ไข่
.......................................... เกลือเล็กน้อย
60ml ................................ Half and half
100g ................................ แป้งเค้ก
1tsp .................................. ผงฟู
1tsp .................................. Coffee extract 
* ถ้าไม่มีให้ใช้ กาแฟสำเร็จรูปแบบ instant กับน้ำร้อน 1 ช้อนชาแทนค่ะ 
30ml ................................ เหล้ากาแฟ


Meringue
2 ........................................ ไข่ขาว
100g ................................. น้ำตาล
40g ................................... น้ำ

Coffee extract
เปิดเตาอบที่ 170 °C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ คัพเค้ก 
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน ใส่ coffee extract แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  
แบ่่งแป้งเป็น 3 ส่วน ใส่1/3 ของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วย ครึ่งส่วนของ half and half, ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่แป้งอีก 1/3 ส่วน ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วย half and half ที่เหลืออยู่ ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยแป้งที่เหลือตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจน เค้กไม่ยุบตัวลง เมื่อแตะเบาๆ 
ใช้ไม้แทงให้ทั่วหน้าเค้ก แล้วราดเหล้าลงไป (ประมาณ 1 ช้อนชา ต่อ 1 ถ้วยค่ะ)
ลดความร้อนของเตาลงเหลือ 150 °C


Make the Italian meringue:

ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ น้ำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิประมาณ 100°C, ให้เริ่มตีไข่ขาว
เมื่อน้ำเชื่อมร้อนถึง  117°C เทลงใส่ไข่ขาว เป็นสายและตีไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเมอแรงค์อยู่ตัวตั้งยอดแข็ง (ไม่ต้องตีจนเย็นสนิทค่ะ)ตักเมอเแรงค์ลงบนเค้ก เกลี่ยให้คลุมหน้าเค้กทั้งหมด (เพื่อไม่ให้เนื้อเค้กแห้งเมื่อนำไปอบอีกค่ะ) แล้ว ใช้ที่บาดเค้กแตะและดึง ให้ออกมามีลักษณะแหลมๆทั่วๆ 
นำเข้าอบอีก 10-15 นาที หรือจนเมอแรงค์สีน้ำตาลสวย  
Coffee Meringue Cupcake:
 All I want to say is "Thank you"

3 comments:

 1. เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่เหล้า 1 ช้อนชาที่ราดลงไปนี่เอง :P

  ReplyDelete
 2. ขาวจั๊วะน่าเจี๊ยะจริงๆ
  -เจี๊ยบ-

  ReplyDelete
 3. ขนมแทนคำขอบคุณเนี่ย คนรับคงอิ่มอกอิ่มใจ อิ่มท้องด้วยน่ะค่ะ

  ReplyDelete

Printfriendly