Friday, October 15, 2010

Macademia Snowballs: Lovely delicious snowballs!


หนังจากคุยกันเรื่องหนังสือไปแล้ว คราวนี้ก็มาดูสูตรกันอีกดีกว่าค่ะ เป็นสูตรที่มาจากหนังสือ  お菓子作りのプロが教える!決定版 お菓子の基本 (Professionals teaching on how to make basic sweet ! )by エコール辻東京製菓研究室, (ใครอยากรู้ว่า หนังสือเป็นแบบไหน เข้าไปดูที่นี่ได้ค่ะ ปุ๊กลงวิจารณ์ และ รูปของด้านไหนของหนังสือไว้ที่นี่ค่ะ)  ปุ๊กเลือกสูตรง่ายๆ ที่น่าจะถูกใจหลายๆคนมาให้ลองกันค่ะ เป็นเจ้า  macademia snowballs ค่ะ 
ปุ๊กไม่ค่อยเจอคนที่ไม่ชอบแม็คคาเดเมียนะคะ เป็นถั่วที่สุดโปรดชนิดนึงของปุ๊ก้วยเหมือนกันค่ะ คือ มัน  rich, creamy แต่ก็กรุบกรอบ เวลาเอาไปใส่ในขนมทั้งเค้ก หรือคุกกี้ ก็อร่อยด้วยค่ะ ปุ๊กก็เลยคิดเองว่า คนอื่นๆคงชอบเหมือนกันใช่ไหม (^^) 
ว่าไปแล้วต่อให้คุกกี้ จะมีชื่อว่า snowball, แต่ปุ๊กอยากให้ลองตัดสินใจเอาเองนะคะ ว่าจะโรยน้ำตาล หรือไม่ เพราะเท่าที่ปุ๊กให้นักชิม (อิอิ ที่บ้านปุ๊กเอง คือ มาม้า, หลานชาย แล้วก็พี่สาว) ปุ๊กได้คำตอบมา 3 แบบที่ไม่ซ้ำกันเลยค่ะ 555) คือ สำหรับมาม้า บอกว่า ไม่โรยไอซิ่งเลย อร่อยสุด เพราะเธอชอบทานขนมไม่หวานมาก ส่วนหลานชาย แค่โรยน้ำตาล บางๆ ให้มีรสหวานปะแล่มๆ ก็สุดยอดสำหรับเธอแล้ว ส่วนคนสุดท้าย คุณพี่สาวสุดสวย บอกว่า คลุกน้ำตาลเยอะๆๆๆ เนี่ยะ อร่อยมากๆเลยค่ะ >*< เล่นเอาปุ๊กมึนไปเล้กน้อย ดังนั้น ขอมอบการตัดสินใจให้เพื่อนๆที่ลองนำสูตรไปทำกันนะคะ ว่าจะชอบแบบไหน แบบหวานน้อย ไม่ต้องคลุกน้ำตาล แบบหวานอ่อนๆ หรือ จะหวานมาก เลือกเอาตามชอบใจค่ะ (สำหรับปุ๊ก คุกกี้ที่คลุกน้ำตาลเยอะๆ ทานกับกาแฟอร่อยดีค่ะ  ^^).

สูตรต้นฉบับทำคุกกี้ออกมาได้แค่ 13 ชิ้นนะคะ ซึ่งปุ๊กคิดว่า น้อยไปหน่อย ปุ๊กก็เลยดับเบิ้ลสูตรค่ะ แต่ถ้าใครคิดว่า 13 ชิ้นนี่กำลังดีเลย ก็สามารถหารครึ่งสูตรได้ง่ายๆนะคะ สำหรับบ้านปุ๊ก 26ชิ้น นี่หมดไปอย่างรวดเร็วแล้วค่ะ 555

From:  お菓子作りのプロが教える!決定版 お菓子の基本 (Professionals teaching on how to make basic sweet ! )by エコール辻東京製菓研究室


Macademia snowballs
Makes 26 pieces


120g ................................ เนยจืด
40g .................................. น้ำตาลทราย
.......................................... เกลือเล็กน้อย
170g ................................ แป้งเค้ก
60g .................................. ถั่ว Macademia 
.......................................... น้ำตาลไอซิ่ง

เปิดเตาอบไว้ที่ 170°C
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด 

สับถั่วให้ละเอียดด้วยมีด 


ตีเนย, เกลือและน้ำตาลให้เนียนและสีอ่อนลง ใส่แป้งแล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน ใส่ถั่วที่สับไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ด้วยพาย  


แบ่งโดเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นล่ะ 15g แล้วปั้นเป็น ก้อนกลม
นำเข้าอบ 25 นาที


พักคุกกี้ให้เย็นสนิท แล้วจึงนำไปคลุกกับน้ำตาลไอซิ่ง 


Macademia Snowballs: Lovely delicious snowballs!

10 comments:

  1. ส่วนผสมน้อยๆ แถมเป็นขนมที่ดูน่ารัก น่าอร่อยแบบนี้ ต้องลองทำบ้างแล้วค่ะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  2. คุ้กกี้น่ารัก สูตรก็น่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋มดีคะ เดี๋ยวลอฃทำบ้างดีกว่า

    ReplyDelete
  3. อบได้สีสวยมาก ๆ เลยอ่ะพี่สาว...เตาบ้านก้อยนะ อบขนมออกมาสีซีดมากๆ เลย

    ReplyDelete
  4. ถ้าเปลี่ยนถั่วแมคคาเดเมีย เป็น ถั่วอย่างอื่น เช่น อัลมอน เม็ดมะม่วง จะได้ไหมคะ

    ReplyDelete
  5. ได้ค่ะ สามารถใช้ถั่วชนิดอื่นได้ค่ะ

    ReplyDelete
  6. สามารถเก็บได้กี่วันค่า

    ReplyDelete
  7. เก็บได้ประมาณ 5 วันค่า

    ReplyDelete
  8. ต้องอบถั่วก่อนมั๊ย

    ReplyDelete
  9. ถั่วต้องอบก่อนมั๊ย

    ReplyDelete

Printfriendly