Thursday, September 22, 2011

Moelleux à la crème de marrons: Crème de marrons cupcakes

ปุ๊กเป็นคนนิสัยเสียค่ะ 555 ก็เวลาไปซุปเปอร์มาร์เก็ตทีไร จะชอบซื้อของมาสต็อกไว้ซะเยอะไปหมดเลย ก็นะ เราอยากจะเตรียมพร้อมไง ว่า เวลาอยากทำขนมอะไร ก็มีของครบ อิอิ แต่สุดท้ายกลายเป็นว่า ลืมไปค่ะว่าซื้อมาแล้ว  -*-

 เมื่อวันก่อนเพิ่งเห็นว่าตัวเองมี Crème de marrons อยู่อีกกระป๋องนึง ในตู้เก็บของ แล้วก็ใกล้ๆจะสิ้นอายุขัยแล้วด้วยอะสิ แต่ตอนนี้ไม่ได้อยากจะทำอะไรยาก หรือวุ่นวายเลย ก็เลยลองหาสูตรง่ายๆ ที่ใช้เจ้านี่ทำในเวปค่ะ  โชคดีที่ไปเจอสูตรนี้  " Recette Moelleux à la crème de marrons" จาก Journal des femmes ซึ่งทำง่ายมากๆ แล้วยังออกมาอร่อยด้วยสิคะ  ^^ ก็ตามเคย เจออะไรอร่อยก็ต้องเอามาฝากกัน สูตรนี้ ดีมากๆเลยนะคะ สำหรับใครที่มี Crème de marrons อยู่ที่บ้าน (อิอิ เรารู้นะว่า เป็นเหมือนเราใช่ไหม คือ ตอนซื้อก็ตั้งใจว่า จะทำอะไรที่ออกแนว Pâtisserie Style ซะหน่อย แต่ถึงเวลาก็ขี้เกียจซะงั้นล่ะค่ะ 555)
อย่าปล่อยให้เจ้า  Crème de marrons  ต้องรอคอยอีกเลยค่ะ มาแปลงร่างมันเป้นขนมอร่อยง่ายๆกันเถอะ แค่คนๆทุกอย่างในชามใบเดียว ก็ได้ขนมอร่อยๆแล้ว  ^^
Note: ปุ๊กใช้พิมพ์กระดาษแบบ fairy cake นะคะ คือ แบบที่ไม่สูงมากอะค่ะ แต่ถ้าใครใช้ถ้วยมัฟฟิน ก็จะได้ขนมน้อยชิ้นกว่า และใช้เวลาอบมากกว่า โดยสามารถเช็คสุกได้ ด้วยการใช้ไม้จิ้มลงไป แล้วไม่มีเศษเค้กแฉะๆติดออกมา ก็โอเคแล้วค่ะ 


Adaptation from: Recette Moelleux à la crème de marrons" from Journal des femmes



Moelleux à la crème de marrons
(Chestnut cream cup cake)
Make 7-8 (Fairy cake cup)

200g ................................ Crème de marrons
50ml ............................... Crème fraîche
1 ....................................... ไข่
50g .................................. แป้งเค้ก 
.......................................... เกลือเล็กน้อย
15g .................................. เนยจืด,ละลาย
¾ tsp............................... ผงฟู
½ tsp .............................. Vanilla extract
100g ................................ วิปปิ้งครีม
10g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
40g ................................... วอลนัท หรือ เกาลัดต้มสุก สับ 


เปิดเตาอบที่  200°C 
วางถ้วยกระดาษแบบ Fairy cake ลงในพิมพ์
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน


ตีไข่ Crème de marrons, Crème fraîche และเกลือ เข้าด้วยกัน จนเข้ากันดี
ใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วย เนยละลาย และ vanilla extract. ส่วนผสมจะดูเนียนนะคะ 


แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที 
นำออกมาพักให้เย็น บนตะแกรง 
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วนำมาตกแต่งเค้ก และโรยด้วยถั่ว หรือ เกาลัดสับ 
Moelleux à la crème de marrons: 
Crème de marrons cupcakes

No comments:

Post a Comment

Printfriendly