Friday, November 19, 2010

How to make Crème Fraîche

ปุ๊กใช้ Crème Fraîche บ่อยมากเลยนะคะ ในบล็อก ^^ ดังนั้น คราวนี้ เลยเอาวิธีทำมาแยกให้เห็นชัดๆค่ะ   Crème Fraîche เป็น ซาวครีมแบบฝรั่งเศสค่ะ มันจะข้น rich แล้วก็สามารถตีให้ขึ้นได้เหมือนกับ วิปปิ้งครีม ปุ๊กมักจะเอาไปแทนที่ sour cream ในเกือบทุกสูตรเลยค่ะ แบบว่า อย่าถามเรื่องแคลลอรี่นคะ เพราะว่า ตราบใดที่มันอร่อย ปุ๊กไม่เกี่ยงค่ะ 555
เจ้า ครีมเฟรสนี่ ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆค่ะ แล้วปุ๊กเชื่อนะคะว่า หลังจากทำ ครั้ง หรือ 2 ครั้งแล้ว หลายๆคนคงเป็น เหมือนปุ๊กคือ มีติดตู้เย็นตลอดเลยค่ะ ,^^




1 cup ................................ Whipping cream
1tbsp ............................... Plain yogurt





เตรียมทำ Crème Fraîche ก่อนค่ะ โดยการ ผสมโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ กับวิปปิ้งครีม 1 ถ้วย แล้วพักไว้ในอุณหภูมิห้อง (แนะนำว่า ถ้าอากาศร้อนมาก ก็เอาไว้ในห้องที่เปิดแอร์ หรืออุณหภูมิ ไม่เกิน 25 องศาซีค่ะ) 
1 คืน แล้วนำเข้าแช่เย็น 1 วัน ก่อนนำมาใช้ค่ะ



เมื่อครบกำหนดแล้ว เราจะได้ ครีมข้น แล้วก็มีรสชาติเปรี้ยวค่ะ 
สามารถเก็บได้ 2 อาทิตย์ในตู้เย็นค่ะ 

5 comments:

  1. มาเจิมบล๊อกพิมพ์แสนสวย จิ๊บนะ ตอนแกะกล่อง ก้อเอามาลูบๆคลำๆอยู่ แต่ก้อต้้องตัดใจไป ฮ่าๆๆ
    มันช่างน่ารักอะไรอย่างงี้เนอะพี่เนอะ ว่าแล้วก้อรอดูคุกกี้จากหัวบีบในฝันต่อไป (ไม่ได้กดดันนะเนี่ย ใครมีทำให้ดูซะดีๆ)

    ReplyDelete
  2. ขอโทษนะคะ เมนท์ข้างบนนั่นผิดที่ค่า เอ๋อจัด

    ReplyDelete
  3. เข้ามาเก็บสูตรค่ะ

    ขอบคุณนะค่ะ

    ReplyDelete
  4. ลองทำแล้วไม่ข้นเหมือนในภาพเลยค่ะ ลักษณะเหมือนวิปครีมสดทั่วไป

    ReplyDelete
    Replies
    1. ความข้นของครีมที่ได้ จะขึ้นอยู่กับโยเกิร์ตที่นำมาผสมนะคะ บางยี่ห้อ เมื่อใช้แล้วอาจจะได้ลักษณะเหลวกว่า แต่ที่สำคัญกว่าความหนืด คือรสชาติเปรี้ยวจางๆ ที่เราจะได้ค่ะ

      Delete

Printfriendly