ตอนนี้ ใครๆก็รู้นะคะ ว่า ปุ๊กชอบเนยถั่ว แบบว่า หลังจากเล่าให้ฟังว่า ชอบทานจากกระปุก ก็โดนแซวเรื่องนี้อยู่เรื่อยเลย แต่ก็นะทำไงได้ ปุ๊กทานจาก กระปุกจริงๆอะ ^^, แต่ในเมื่อเรารักจริงก็ต้องยอมรับค่ะ
แต่ก็นะ มันก็คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่นิ ถ้าปุ๊กจะชอบมันขนาดนั้น จริงๆ เพียงแต่ว่า อาจจะเห็น สูตรที่ใช้เนยถั่วเรื่อยๆเท่านั้นเอง 555 คราวนี้ สูตรมาจากหนังสือ Ready for Dessert: My Best Recipe ของคุณ David Lebovitz, ปุ๊กชอบเล่มนี้มากเลยค่ะ (ไว้เดี๋ยวจะเอามาโชว์ให้ดู ตอนโพสรอบต่อไปนะคะ ) เรียกว่า เป็น คนเขียนในดวงใจอีกหนึ่งคนค่ะ ปุ๊กมีหนังสือของเขาทั้งหมด 3 เล่มค่ะ คือ, Perfect Scoop: Ice Creams, Sorbets, Granitas, and Sweet Accompaniments, The Great Book of Chocolate แล้วก็เล่มนี้ล่ะค่ะ สูตร ส่วนใหญ่ น่าสนใจ เชื่อถือได้ แล้วก็ที่สำคัญที่สุดคือ อร่อยค่ะ
อย่างสูตรคุกกี้ สูตรนี้ ก็เช่นกัน อร่อยมากเลย ^^1 เรียกว่า น่าจะถูกใจ สาวกเนยถั่วค่ะ 555 คือ รสชาติของคุกกี้ออกมากำลังดี ไม่หวานมาก แล้วก็มีรสเค็มปะเล่มๆ ที่ช่วยให้คุกกี้นี้ทานได้เรื่อยๆ (หยิบเข้าปากได้ ไม่รู้จบ อิอิ) แต่ก็นะคะ ถึงปุ๊กจะเชื่อถือสูตรของเขามากแค่ไหน แต่คราวนี้ก็ขอแปลงสูตรสักนิดนึงค่ะ เพราะว่าตามสูตรเดิม เขาใช้ แค่เนยถั่วแบบละเอียด แต่ปุ๊กอยากมีอะไรให้เคี้ยวสักนิด (แต่ไม่ขยันขนาดจะอบถั่วเพิ่มเพื่อมาใส่ในเนื้อคุกกี้ค่ะ ^^) ปุ๊กก็เลย ทำการใส่เนยถั่วแบบหยาบลงไปด้วยซะเลย โดยใส่ลงไป ประมาณ 100 กรัมจากอัตราส่สนทั้งหมดค่ะ
ดังนั้น จะทำตามแบบที่ปุ๊กทำ โดยการ เพิ่มอะไรลงไปให้เคี้ยว หรือ ว่า จะทานแบบเนียนๆ ก็ได้ตามใจค่ะ เพราะเหมือนที่ปุ๊กชอบพูดไง ขนมของเรา ก็ตามใจเราค่ะ ^^
Adaptation from: Ready for Dessert: My Best Recipe by David Lebovitz
Peanut Butter Cookies
Makes 30 cookies
175g.................................. แป้งอเนกประสงค์
1tbsp ............................... ผงฟู
¼ tsp .............................. เกลือ
115g ................................ เนยจืด, ละลาย
85-100g ........................... น้ำตาลทราย , (เตรียมอีกส่วนไว้ คลุกคุกกี้ด้วยนะคะ)
120g ................................ น้ำตาลทรายแดง
160g ................................ Creamy peanut butter (อย่าใช้แบบ natural-styleนะคะ)
100g ................................ Crunchy peanut butter
1 ....................................... ไข่
ใส่แป้ง, ผงฟู, และเกลือลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน
ตีเนย, น้ำตาลทราย, และน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากัน เนียน
ใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน แล้ว ใส่ส่วนของแป้งลงไป ผสมให้เข้ากันเนียน
ปิดด้วย พลาสติกแร็ป แล้ว นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน (การพักไว้ ทำให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน ทำให้ คุกกี้ มีลักษณะ นิ่ม และ chewyค่ะ)
เปิดเตาอบที่ 175°c.
เตรียมถาดอบ 2 ใบโดยวางรองด้วย กระดาษหรือ silicone baking mats. เทน้ำตาลทราย ลงไว้ในชาม
ดึงโดออกเล็กน้อยแล้ว ปั้นให้เป็น ก้อนกลม ประมาณ 3 cm. แล้วคลุกด้วยน้ำตาล แล้วนำไปวางบน ถาดที่เตรียมไว้ โดยวางห่างกันประมาณ 8cm. เมื่อทำเต็มถาดแล้ว ให้ใช้ ส้อมกด ลงให้เป็น กากบาท
นำเข้าอบ โดยกลับด้านถาด เมื่อบไปครึ่งทาง อบไปจนกระทั่งคุกกี้ เริ่มมีสีน้ำตาลบริเวณขอบ ประมาณ 9-10 นาที (เมื่อนำออกจากเตา ตรงกลางจะมีลักษณะเหมือนไม่สุกนะคะ ซึ่งจะทำให้คุกกี้มีลักษณะ หนึบเวลาเย็นแล้วค่ะ )
วางพักไว้ในถาด จนเย็นพบที่จะยกออกได้ แล้วจึงนำออกมาพักบนตะแกรงพักขนม
Peanut Butter Cookies:
One cookie, two cookie, I think you never have enough of these.
ชอบจังค่ะ ขนมของเรา ก็ตามใจเรา หุหุ
ReplyDeleteสวย และ น่ากินมากค่ะ พี่ปุ๊ก
ReplyDeleteตามมาเก็บสูตรล่ะค่ะ
รูปน่ารักและ festive มาก ๆ ค่า
ReplyDeleteสูตรคุ้กกี้เนยถั่วสูตรเก่าของคุณปุ๊กเคยลองทำแล้วเราก็ว่าอร่อยแล้วนะคะ สูตรใหม่นี่ต้องลองค่ะ ลองทำคัพเค้กสูตรที่ใส่เหล้าคาลัวร์แล้ว มาบอกผลค่ะว่าอร่อยมาก ๆ แต่ตีเมอร์แรงตั้งยอดไม่แข็งเลยล่ะค่ะ สงสัยอุณหภูมิตอนต้มน้ำตาลไม่ได้ที่น่ะค่ะ แต่ก็เอาเข้าอบต่อนะคะ ยังไงก็อร่อยมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ -function-
ReplyDeleteไม่เคยกินคุกกี้เนยถั่วเลย ต้องลองซะแล้ววววว
ReplyDelete-เจี๊ยบ-