เวลาผ่านไปเร็วจริงๆเลยนะคะ หลังจากที่ตื่นเต้นกับการมีสมาชิกใหม่ในบ้านได้ไม่นาน ตอนนี้ เจ้าตัวเล็กแสนซน อายุได้ 1 ขวบแล้วค่ะ
ดังนั้น สิ่งที่ปุ๊กจนทำให้หลานได้ ตอนวันเกิดก็คงหนีไม่พ้น เค้กวันเกิดสำหรับ เจ้าตัวยุ่งนี่ล่ะค่ะ ^^เรียกว่า ยินดีมากๆเลยที่จะได้ทำให้นะ
แต่ว่านะคะ เพราะเจ้าตัวเองยังเด็กเกินที่จะรู้เรื่อง งานนี้ก็เลย เป็น ออเดอร์ของคุณแม่ค่ะ 555 เอาล่ะ ไม่เป็นไร ยังไงเธอก็เป็น พี่สาวของเราอยู่แล้ว ยอมค่ะ เค้กจึงออกมาเป็น เค้กที่ถูกใจคุณแม่เป็น พิเศษคือ เป็น บัตเตอร์เค้ก และบัตเตอร์ครีมค่ะ เรียกว่าเป็น ของโปรดเธอ เลยล่ะค่ะ
แต่ปุ๊กก็แอบทำนอกเหนือคำสั่งค่ะ เพราะปุ๊กไม่อยากใช้บัตเตอร์เค้กอะสิ กลัวค่ะ ว่าเค้กจะออกมาหนักเกินไป ปุ๊กก็เลยเอาเป็น สปันจ์แบบไข่มันเยอะแทน เรียกว่า กะจะหลอกเธอเหมือนกันนะ อิอิ แต่ดันจับได้ซะก่อน -*- ตอนที่กำลังจะประกอบเค้กค่ะ แต่ก็โอเคค่ะ เพราะหลังจากที่ให้ชิมก็บอกว่า ผ่าน 555 เพราะเป็น สปันจ์ที่มีไขมันมากจึงไม่แห้งเหมือนกับสปันจ์ทั่วไปค่ะ โดยเบสของสูตรนี้ มาจากหนังสือ : The SoNo Baking Company Cookbook: The Best Sweet and Savory Recipes for Every Occasion โดย John Barricelli, แต่ ปุ๊กเปลี่ยนเอาเนยละลายลงไปใส่แทนน้ำมันครึ่งส่วน เพื่อให้เค้กมีกลิ่นของเนยมากขึ้นค่ะ
เนื่องจากการที่ คุณพี่สาวต้องการให้ ตกแต่งเค้กด้วย เบอรี่สด ดังนั้น ใส้ในของเค้ก ก็ต้องไปด้วยกันได้ค่ะ ปุ๊กจึงเลือกที่จะใช้ สตรอเบอรี่สด และบัตเตอร์ครีม สตรอเบอรี่เป็น filling ค่ะ ซึ่งได้รับการวิจารณ์ว่า รสชาติ ช่างเหมือนกับป๊อกกี้รสตรอเบอรี่เสียเหลือเกิน 555 เอาเป็น ว่า ใครชอบป๊อกกี้ สตรอเบอรี่ก็ลองทำทานได้นะคะ
คราวนี้ เพื่อให้ เค้กออกมาสมใจ ปุ๊กแบ่งงานออกเป็น 2 วันค่ะ โดยวันแรก ปุ๊กอบเค้ก และใส่ใส้ แล้วแช่เย็นไว้ก่อนค่ะ แล้ววันที่ 2 จึงเริ่มทำ Italian meringue buttercream และงานตกแต่งทั้งหมดค่ะ ซึ่งเค้กรอบนี้ สิ่งเดียวที่กินเวลามากที่สุดสำหรับปุ๊กคือ การทำ กุหลาบค่ะ โดยเค้กนี้ จะใช้กุหลาบประมาณ 50-55 ดอกค่ะ (ทั้งสีขาว และสีชมพูนะคะ) โดยแนะนำว่า ถ้าใครทำตามให้ใช้หัวบีบกุหลาบ เบอร์ 102 และ 104 เพื่อว่า จะได้ดอกเล็กและใหญ่คละกันค่ะ ซึ่งจะทำให้เค้กออกมาน่ารักขึ้นนะคะ ^^ ทริคง่ายๆที่ปุ๊กใช้คือการบีบดอกกุหลาบลงบน กระดาษรองอบค่ะ แล้วนำไปแช่ช่องแข็งไว้ จนกระทั่งเราพร้อมที่จะตกแต่งซึ่งวิธีนี้ ทำให้เมื่อเราต้องการจะขยับดอกกุหลาบก็จะง่ายขึ้น และดอกกุหลาย จะไม่เละง่ายด้วยค่ะ
ปุ๊กถูกใจเค้กรอบนี้มากๆเลยค่ะ ^^ แล้วก็ คงต้องพูดอีกรอบค่ะว่า "Happy Birthday Iris!"
Strawberry dream cake
make 1 cake
(2tiers cake, 1-12cm and 1- 16cm)
Yellow sponge cake
85g .................................. แป้งเค้ก
60g .................................. แป้งข้าวโพด
4 ...................................... ไข่
4 ...................................... ไข่แดง
130g ................................ น้ำตาลทราย
1tsp ................................. เกลือเม็ดหยาบ
1tbsp ............................... Vanilla extract
½cup .............................. น้ำมันพืช
½cup .............................. เนยจืดละลาย (อุ่นๆ)
Strawberry syrup
50g ................................ น้ำตาล
50cc .................................. น้ำ
2tbsp ............................... Crème de fraise
Strawberry buttercream
150g ................................ เนยจืด
140g ................................ Strawberry puree
35g .................................. น้ำตาลทราย
250g ............................... สตรอเบอรี่
125g ................................ ราสเบอรี่
เปิดเตาอบที่ 375°F หรือ 190°C.
ร่อนแป้งและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน พักไว้
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 40x30
ผสมเนยละลายและน้ำมันเข้าด้วยกัน
ตีไข่, ไข่แดง, น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน จนฟูและขาวข้น (thick ribbon).
ใส่วานิลลาแล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ค่อยๆเทส่วนของเนยละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือ จนสีทองสวย และเมื่อใช้ปลายนิ้วแตะเบาๆ หน้าเค้กไม่ยุบตัวลง นำออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงพักขนม
Make Strawberry buttercream:
ตีส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จนเข้ากันดี
ผสม Crème de fraise ลงใน น้ำเชื่อม
Assemble :
ตัดเค้กเป็น 4 ชิ้น
ขนาด16 cm.2 ชิ้น และ 12 cm 2 ชิ้น
Note: ให้ตัดชิ้นใหญ่ก่อนนะคะ แล้วค่อยตัดชิ้นเล็ก โดยชิ้นเล็กชิ้นนึงจะเป็น ครึ่งวงกลม 2 อันต่อกันค่ะ
วางเค้กชิ้นใหญ่หนึ่งชิ้นลงในจาน แล้วพรมด้วยน้ำเชื่อมให้ทั่ว ปาดบัตเตอร์ครีม สตรอเบอรี่ลงบนเค้ก แล้ววางสตรอเบอรี่ฝานลงไป แล้วปาด บัตเตอร์ครีมทับอีกรอบ แล้ววางทับด้วยเค้ก
พรมน้ำเชื่อมที่เค้กอีกรอบ แล้วห่อเค้กด้วยพาสติกแร็ป แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น
ทำแบบเดียวกันกับเค้กก้อนเล็ก
พรมน้ำเชื่อมที่เค้กอีกรอบ แล้วห่อเค้กด้วยพาสติกแร็ป แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น
ทำแบบเดียวกันกับเค้กก้อนเล็ก
Italian Meringue Buttercream
115 g | ไข่ขาว |
210 g | น้ำตาล |
1/4cup | น้ำ |
335 g | เนยจืด (นิ่ม แต่ไม่เละ) เกลือเล็กน้อย |
ทำ sugar syrup, ใส่ candy thermometer (เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดน้ำตาล) ลงในหม้อ ใส่น้ำ และน้ำตาล 170 กรัม ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง (ใช้ฝาปิดไว้นิดๆ จะช่วยให้ไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นด้านข้างค่ะ)
ตีไข่ขาวโดยใช้ความเร็วสูง จนตั้งยอดแข็ง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลที่เหลือลงไป โดยยังตีที่ความเร็วสูงอยู่
เมื่อ sugar syrup มีอุณหภูมิ 245°F เทลงในเมอแรงค์อย่างช้าๆ
ตีต่อไปอีก 1-2 นาที แล้วลดความเร็วเป็นปานกลาง ตีต่อไปอีก 3-4 นาที หรือจนกระทั่งเมอแรงค์เย็นลง
ค่อยๆใส่เนยลงไปครั้งละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 1-2 นาที หรือจนกระทั่งเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย
ใช้บัตเตอร์ครีมปาดให้ทั่วเค้ก แล้วนำเค้กก้อนเล็กมาวางทับบนเค้กก้อนใหญ่ แล้วตกแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมรูปกุหลาบ และเบอรี่สด
Happy Birthday My Dearest Niece:
Iris' First Birthday Cake
21 Nov 2010
21 Nov 2010
ดูกี่ทีก้อต้องบอกว่าน่ารักจริงๆค่ะ แฮปปี้เบิร์ดเดย์ย้อนหลังด้วยคนนะคะ^^
ReplyDeleteหลานเป็นคนที่โชคดีที่สุดในโลกเลยค่ะ สุขสันต์วันเกิดนะค่ะ
ReplyDeleteปล.คุณปุ๊กทำอะไรออกมาก็ดีไปหมดเลยค่ะ อย่างนี้เรียกว่าอัจฉริยะ หรือเปล่าค่ะ
จิ๊บ- ขอบคุณแทนเจ้าตัวยุ่งนะจิ๊บ
ReplyDeleteคุณกระจิบ - 555 ไม่หรอกค่ะ ถ้าใครว่างงานแล้วก็บ้าพอๆกับปุ๊กก็ทำได้ทุกคนล่ะค่ะ
ชอบคำตอบที่ตอบคุณกระจิบมากมาย..ขอกด LIKE นะคะที่รัก 555
ReplyDeleteน่ารักมากเลย เห็นแ้ล้วยังอิจฉาน้องเค้าเลยนะคะ ที่มีเึค้กน่ารักๆแบบนี้ คุณปุ้กเนี่ยสุดยอดจริงๆคะ
ReplyDeleteเป็นคุณหลานที่โชคดีมากๆเลย ที่มีเค้กวันเกิดจากฝีมือคุณอาที่น่ารัก ^__^ ขอให้น้อง Iris แข็งแรง สดใส ร่าเริง ทุกๆวันน่ะค่ะ
ReplyDeleteHBD น้องไอริช ขอให้เป็นเด็กดี แข็งแรง สดใสน่ารักนะคะ
ReplyDeleteแหมม เห็นเค้กแล้วอิจฉามาก ๆ เลยล่ะค่ะ คุณปุ๊ก
สวยหวาน นี่ถ้าไม่บอกเป็นเค้กวันเกิด ต้องเดาว่าเป็นเค้กแต่งงานแน่ ๆ ค่ะ อิอิ