Friday, November 26, 2010

Simple Lemon Curd

ของโปรดของปุ๊กอีกแล้วค่ะ เลมอนเคิร์ด 555 อย่าถามนะ ว่าทำไมเธอมีของโปรดเยอะจัง อย่างว่าค่ะ ก็เป็นคนชอบทานๆๆๆๆค่ะ อะไรอร่อยล่ะก็ชอบไปหมดค่ะ   ^^ 
ก็นะ สูตรนี้ชอบมากค่ะ ทำไปหลายรอบแล้ว เป็นสูตรที่เอามาจากหนังสือ: Bourke Street Bakery โดย Paul Allam และ David McGuiness ค่ะ หนังสือเล่มนี้ เป็น สูตรที่นำมาจากเบเกอรี่ชื่อดังที่ออสเตรเลีย ที่ชื่อเดียวกับหนังสือคือBourke Street Bakery ค่ะ (อยู่ที่ Surry Hills, New South Wales, Australia) ปุ๊กชอบตรงที่สูตรนี้ทำง่ายมากๆค่ะ เปรี้ยวกำลังดี แล้วก็ไม่หวานมาก เรียกว่า ถ้าใครชอบรสชาติของเคิร์ดที่คลีนๆ (คือ ไม่เลี่ยนทานได้ง่ายๆ) ก็น่าจะชอบสูตรนี้เช่นเดียวกันค่ะ 

Simple Lemon Curd


10ฟอง ..................................... ไข่
200g ....................................... น้ำตาลทรายละเอียด
250ml ..................................... น้ำเลมอน
300ml ..................................... Whipping cream 
.................................................. เกลือเล็กน้อย

ใส่ไข่ น้ำตาล เกลือและน้ำเลมอนลงในชามแสตนเลส ใช้ตะกร้อมือตีประมาณ 2-4นาที หรือ จนน้ำตาลละลาย 

ใส่ครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน แล้วนำชามไปวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ คนตลอดเวลาไปเรื่อยๆ ประมาณ10-15 นาที หรือจนกระทั่ง ข้นและเนียน ในระหว่างต้ม ให้คอยใช้พายบาดด้านข้างชามด้วยนะคะ เคิร์ดจะเปลี่ยนไปจนครีมเหลวๆ ไปเป้น ครีมที่มีฟองมาก แล้วก็จะไม่มีฟอง (ประมาณ 5นาทีก่อนที่จะข้นเต็มที่) ที่สำคัญสำหรับการทำคือ ต้องคนตลอดเวลานะคะ ไม่งั้น เคิร์ดจะไม่เนียนเพราะไข่จับตัวเป็นก้อนค่ะ  

เมื่อได้ที่แล้ว นำลงจากเตา คนต่ออีกประมาณ 1 นาที เพื่อให้เย็นลง แล้วใช้ พลาสติกปิดลงไปบนเคิร์ดเลยค่ะ พักไว้ให้เย็น แล้ว นำเข้าแช่เย็น 8 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน ก่อนใช้ค่ะ 


Simple Lemon Curd

2 comments:

  1. หนังสือเล่มนี้ยังไม่ได้ลองทำเล้ย..ว่าแต่อยู่ไหนหว่า 555

    ReplyDelete
  2. อยากลองชิมดูสักช้อนจัง
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails