Wednesday, March 14, 2012

Tuna Muffin: Soft and warm, comfort food from your oven!

นุ่มๆ อุ่นๆ จากเตาใหม่ๆ นี่ล่ะค่ะ มัฟฟินแบบที่ปุ๊กชอบ จริงๆแล้วมัฟฟินเป็นขนมที่ควรทานตอนที่เสร็จใหม่ๆ แล้วก็ในวันที่ทำเลยนะคะ ก็นะ เพราะแบบนี้ สูตรเล็กๆแบบนี้ล่ะค่ะถึงเหมาะ

Tuna Muffins 
สูตรนี้ปุ๊กเอามาจากหนังสือ  A.R.I 焼き菓子の本 (レタスクラブMOOK) ของ 森岡 梨 (Morioka Ari), ค่ะ ว่าไปปุ๊กไม่สามารถห้ามตัวเองไม่ให้ซื้อหนังสือของเธอได้นะคะ ก็นะ สไตล์การทำขนมของเธอ แบบง่ายๆ สบายๆ มันดูแล้ว  homey มากๆเลยค่ะ นี่ปุ๊กมีของเธอทุกเล่มเลยนะเนี่ยะ แม้ว่า สูตรมันจะคล้ายๆกัน -*- พูดบ่นไป แล้วปุ๊กก็ซื้ออีกล่ะนะ แต่เล่มนี้ก็จะแตกต่างจากเล่มอื่นสักหน่อยค่ะ เพราะถึงจะมีสูตร บิสกิตและมัฟฟิน ซึ่งเป็นของที่เธอดังแล้ว เล่มนี้ก็จะมีพวกเค้กและของหวานเพิ่มขึ้นมาด้วยค่ะ อืม...ถือว่าเป็นเหตุผลที่จะซื้อได้ไหมเอ่ย 555
ปุ๊กเลือกที่จะทำ มัฟฟินทูน่า เพราะตอนดูในรูปนี่มันดูน่าทานมากๆเลยค่ะ มัฟฟินทำง่ายมากเลยนะคะ อาจจะเห็นว่ามีวิธีหลายๆแบบ เช่นการแยกของแห้งของเปียก อะไรแบบนั้นด้วย แต่สำหรับสูตรนี้จะใช้วิธีการทำแบบเดียวกับบัตเตอร์เค้กค่ะ เอาเป็นว่า ใครทำบัตเตอร์เค้กได้ ก็ทำมัฟฟินได้เช่นค่ะ แต่ถ้าจะสังเกตุให้ดี สูตรนี้มีเนย และน้ำตาลน้อยกว่าสูตรบัตเตอร์เค้กนะคะ ดังนั้น มัฟฟินที่ได้ ก็จะมีเนื้อที่แห้งกว่า บัตเตอร์เค้กค่ะ สำหรับมัฟฟินแล้ว แนะนำว่า เสิร์ฟตอนอุ่นๆจะดีที่สุดค่ะ เพราะหากเย็น จะทำให้รู้สึกว่า เนื้อแห้งไปได้นะคะ พอทานตอนอุ่นๆ จะเข้าใจเลยค่ะ ว่าทำไมหลายๆคนถึงชอบทานและทำมัฟฟิน ลองดูนะคะ 


Adaptation from: A.R.I 焼き菓子の本 (レタスクラブMOOK) by 森岡 梨 (Morioka Ari)


Tuna Muffin
Makes 7-8 (ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยค่ะ)
60g ................................. เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง (เอาแบบในน้ำมันนะคะ)
50g ................................. Negi (หอมญี่ปุ่น แบบที่เป็นต้นยาวๆ), เอาเฉพาะส่วนขาว สับ  
1 ...................................... ไข่ (น้ำหนัก ประมาณ 60 กรัม)
180g ............................... แป้งเค้ก
2tsp ................................ ผงฟู
120g ............................... นม
80g ................................. เนยจืด
25g ................................. น้ำตาลทราย
1/4tsp ............................ เกลือ
......................................... พริกไทยดำป่น


เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน 
แยกเนื้อปลาทูนา เป็นชิ้นเล็กๆ, พักไว้ 
ใส่หอมญี่ปุ่นลงในชามที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ให้ความร้อน ประมาณ 1-1.30 นาที จนนิ่ม 
ตีเนย น้ำตาล เกลือ และพริกไทยเข้าด้วยกัน  จนฟูขาว แล้วใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่ 1/3 ของแป้งลงไปในชามเนย ตะล่อมด้วยพายยางให้เข้ากัน เท 1/2 ของนมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ครึ่งนึงของแป้งที่เหลืออยู่ ตะล่อมให้เข้ากัน เทนมลงไปให้หมด แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลืออยู่ พร้อมกับ ปลาทูน่าและ หอมญี่ปุ่น ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน 
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้้ 
นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา 
เสิร์ฟตอนอุ่นๆจากเตาจะอร่อยสุดค่ะ  
Tuna Muffins

Tuna Muffin: Soft and warm, comfort food from your oven!

2 comments:

  1. ท่าทางจะหยิบทูน่ากระป๋องผิดประเภท หยิบทูน่าแซนวิช ในน้ำมันมา จะใช้ได้มั้ยคะ?

    ReplyDelete
  2. อันนี้ใช้แบบในน้ำมันค่ะ ^^

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails