Wednesday, March 28, 2012

Honey Peanut butter cookies: Honey, Honey you're so sweet!

ปุ๊กมักจะได้รับอีเมลล์จากน้องคนนึงค่ะ เธอยังเด็กมากๆเลย แต่ก็ชอบทำขนมให้กับครอบครัว เธอมีคำถามมาถามปุ๊กว่า ทำอย่างไงถึงจะใช้น้ำผึ้งในการทำขนมได้มากกว่าเดิม เพราะเธอและคุณตา ชอบทานน้ำผึ้งมากค่ะ  ^^ 

Honey Peanut butter cookies 
การแปลงสูตรขนม ว่าไปแล้วไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ เพราะในแง่หนึ่ง การทำขนม เป็นเหมือนวิทยาศาสตร์ค่ะ ส่วนผสมแต่ล่ะอย่าง จะมีปฏิกริยาต่อกันและกัน ดังนั้น การแปลงจากน้ำตาลเป็น น้ำผึ้ง จึงไม่ใช่แค่ แทนที่กันเฉยๆค่ะ โดยทั่วไปแล้วก็มีหลักการอยู่ค่ะ ว่า น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมนั้น จะมีส่วนที่เป็นน้ำมากกว่าน้ำตาลอยู่ 20 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น หากเราต้องการจะแปลงสูตรที่ใช้น้ำตาล จึงต้องเริ่มต้นจากการ นำปริมาณของน้ำตาลในสูตร มาหารด้วย 0.80 ก่อน ตัวอย่างเช่น หาก ในสูตรใช้น้ำตาล 100 กรัม เมื่อหารด้วย 0.80 ก็จะได้เป็น 125 กรัม ซึ่งจำนวนนี้คือ น้ำหนักของน้ำผึ้งที่เราจะต้องใช้ค่ะ แต่ เพราะอัตราส่วนของน้ำใน น้ำผึ้ง ที่มากกว่าน้ำตาลอยู่ 20 เปอร์เซ็นต์ เราจึงต้องลดของเหลว อื่นๆในสูตรลงไป ซึ่งในที่นี้ เราจะเห็นได้ว่า เจ้า "25กรัม"ที่เกินมานี่ล่ะค่ะ จะเป็นน้ำหนักของของเหลวที่เราต้องไปเอาออกในสูตรค่ะ  ^^  แต่ไม่ว่าอย่างไง อันนี้ก็เป็นเพียง guide line นะคะ เอาเข้าจริงแล้ว ในแต่ละสูตร เราอาจจะไม่ได้แปลงออกมาตรงๆขนาดนี้ เพราะยังมีเรื่องเนื้อของขนม หรือรสชาติที่เราต้องการในแต่ล่ะสูตรที่เราอยากจะได้ค่ะ 


Ok, เราหยุดห้องเรียนวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์กันแค่นี้ดีกว่าเนาะ อิอิ พอดีจากไอเดียนี้นี่ล่ะค่ะ ก็เลยทำให้ปุ๊กอยากจะหาสูตรที่ใช้น้ำผึ้งเยอะๆมาให้เธอ ก็เลยเอาสูตรมานั่งแปลง และปรุง จนได้ออกมาเป็นคุกกี้สุตรนี้ค่ะ ^^ ปุ๊กคิดว่า น้ำผึ้งที่เรานำมาใช้ มีผลมากๆนะคะ ดังนั้นอย่าลืมเลือกแบบที่เราชอบนะคะ เพราะในสูตรนี้เราจะใช้มันเยอะเลยทีเดียว สำหรับเกลือที่โรยด้านบน ไอเดียของการทานถั่วเค็มๆ มักจะอร่อยเสมอนะคะ แต่หากใครคิดว่า ไม่อยากทานเค็มเกินไปก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ เพราะว่า ยังไงก็อร่อย 555 เสิร์ฟเจ้าคุกกี้เนยถั่วน้ำผึ้งสูตรนี้กับนมสักแก้ว ปุ๊กว่ามันเข้ากันดีมากๆค่ะ 


Honey Peanut butter cookies 
Makes 16 pieces (8-9cm cookies)

 300g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1tsp .................................. เบกกิ้งโซดา
120g ................................. เนยจืด
1/4tsp ............................. เกลือ
250g ................................. น้ำผึ้ง
1/2tsp .............................. Vanilla bean paste
250g ................................. เนยถั่วแบบหยาบ (Chunky peanut butter)
...........................................  Maldon sea salt,  สำหรับโรย (ใช้หรือไม่ก็ได้ค่ะ)


เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบ หรือ Silpat ลงบนถาดอบ ประมาณ 3 ใบ
ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยและเกลือจนนิ่ม ใส่น้ำผึ้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่  vanilla bean และเนยถั่วลงไป แล้วตีจนเข้ากันดี 
เทแป้งลงไป แล้วผสมจนเข้ากันดี 
ตักด้วย  scoop no.20 (หรือทำเป็นลูกกลมประมาณ เซนผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตร) แล้วใช้ส้อมกดให้แบนลง โรยด้วยเกลือMaldon sea salt, (หากใช้)




นำไปอบประมาณ 14-16 นาที หรือ จนสีน้ำตาลทอง พักคุกกี้ไว้บนถาดประมาณ 5 นาที ก่อนจะนำออกมาพักบนตะแกรง 
Honey Peanut butter cookies 

Honey Peanut butter cookies: Honey, Honey you're so sweet!

2 comments:

  1. น่าทานมากค่ะคุนพี่ปุ๊ก

    (นี่มิ้นท์เองนะคะ ที่เมลไปถามเรื่องคุ๊กกี้ กับช้อกโกแลตค่ะ)

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails