Honey Peanut butter cookies |
Ok, เราหยุดห้องเรียนวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์กันแค่นี้ดีกว่าเนาะ อิอิ พอดีจากไอเดียนี้นี่ล่ะค่ะ ก็เลยทำให้ปุ๊กอยากจะหาสูตรที่ใช้น้ำผึ้งเยอะๆมาให้เธอ ก็เลยเอาสูตรมานั่งแปลง และปรุง จนได้ออกมาเป็นคุกกี้สุตรนี้ค่ะ ^^ ปุ๊กคิดว่า น้ำผึ้งที่เรานำมาใช้ มีผลมากๆนะคะ ดังนั้นอย่าลืมเลือกแบบที่เราชอบนะคะ เพราะในสูตรนี้เราจะใช้มันเยอะเลยทีเดียว สำหรับเกลือที่โรยด้านบน ไอเดียของการทานถั่วเค็มๆ มักจะอร่อยเสมอนะคะ แต่หากใครคิดว่า ไม่อยากทานเค็มเกินไปก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ เพราะว่า ยังไงก็อร่อย 555 เสิร์ฟเจ้าคุกกี้เนยถั่วน้ำผึ้งสูตรนี้กับนมสักแก้ว ปุ๊กว่ามันเข้ากันดีมากๆค่ะ
Recipe: Honey Peanut butter cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้เนยถั่วน้ำผึ้ง
日本語のレシピ:蜂蜜ピーナッツバタークッキー
Youtube: คุกกี้เนยถั่วน้ำผึ้ง /Honey Peanut butter cookies/ 蜂蜜ピーナッツバタークッキー
Honey Peanut butter cookies
Makes 16 pieces (8-9cm cookies)
300 กรัม ............................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา.................................. เบกกิ้งโซดา
120 กรัม................................ เนยจืด
1/4 ช้อนชา............................. เกลือ
250 กรัม ................................. น้ำผึ้ง
1/2 ช้อนชา.............................. Vanilla bean paste
250g - 300 กรัม *................................. เนยถั่วแบบหยาบ (Chunky peanut butter)
........................................... Maldon sea salt, สำหรับโรย (ใช้หรือไม่ก็ได้ค่ะ)
* ใช้ 300 กรัม หาก อยากให้คุกกี้หวานน้อยลงค่ะ
ครึ่งสูตร
150 กรัม ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา.................................. เบกกิ้งโซดา
60 กรัม................................ เนยจืด
.......................................... เกลือเล็กน้อย
125 กรัม ................................. น้ำผึ้ง
1/2 ช้อนชา.............................. Vanilla bean paste
125-150 กรัม *................................. เนยถั่วแบบหยาบ (Chunky peanut butter)
* ใช้ 150 กรัม หาก อยากให้คุกกี้หวานน้อยลงค่ะ
วางกระดาษรองอบ หรือ Silpat ลงบนถาดอบ ประมาณ 3 ใบ
ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยและเกลือจนนิ่ม ใส่น้ำผึ้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ vanilla bean และเนยถั่วลงไป แล้วตีจนเข้ากันดี
เทแป้งลงไป แล้วผสมจนเข้ากันดี
ตักด้วย scoop no.20 (หรือทำเป็นลูกกลมประมาณ เซนผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตร) แล้วใช้ส้อมกดให้แบนลง โรยด้วยเกลือMaldon sea salt, (หากใช้)
นำไปอบประมาณ 14-16 นาที หรือ จนสีน้ำตาลทอง พักคุกกี้ไว้บนถาดประมาณ 5 นาที ก่อนจะนำออกมาพักบนตะแกรง
Honey Peanut butter cookies |
Honey Peanut butter cookies: Honey, Honey you're so sweet!
awesome mak mak ka.
ReplyDeleteน่าทานมากค่ะคุนพี่ปุ๊ก
ReplyDelete(นี่มิ้นท์เองนะคะ ที่เมลไปถามเรื่องคุ๊กกี้ กับช้อกโกแลตค่ะ)