Cheddar cheese buns |
ปุ๊กเลยลองทำเจ้านี้ออกมาค่ะ เป็น ชีสบัน ก็จะเป็นขนมปังที่มีรสชาติ หวานมันเค็ม แบบเต็มๆกันไปเลยค่ะ วันนี้ใช้โดนิ่มๆ มาทำนะคะ ต้องบอกว่า โดสูตรนี้ออกมาสติกกี้หน่อยนะตอนนวด แต่ขอให้อดทนอย่าใช้แป้งนวลมากเกินไป เพราะจะทำให้ขนมปังออกมาแข้งกระด้างได้นะคะ เอาเป็นว่า ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะก็น่าจะพอค่ะ เพราะตัวโดจะติดมือน้อยลงเมื่อผ่านการขึ้นรอบแรกไปแล้วค่ะ
พอดี คุณพี่สาวของปุ๊กเธอชอบให้ขนมปังออกมาหวานๆเค็มๆ ปุ๊กเลยใช้ สลัดครีมนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบให้มันออกมาหวาน ก็จะเลือกใช้เป็น มายองเนสก็ได้เช่นกันค่ะ^^.
ทำขนมปังเนี่ยะ ทั้งสนุกแล้วก็เหมือนเป็นการพัก (+ระบายอารมณ์ 555) ไปในตัวเลยนะคะ แล้วเรายังได้ขนมปังอร่อยๆมาทานอีกต่างหาก เอาเข้าจริง เวลาที่ใช้ในการทำ (ลงมือจริงนะคะ ไม่ใช่พัก) ก็ไม่ได้มากมายอะไรค่ะ ลองเลยค่ะ สูตรนี้แนะนำ อิอิ
Cheddar cheese buns
Makes 10
270 g ................................ แป้งขนมปัง
30g ................................... แป้งเค้ก
5g ..................................... เกลือ
2tsp ................................. Instant yeast
50g .................................. น้ำตาลทราย
30g .................................. เนยจืด
100g ................................ นม
1 ....................................... ไข่
80g .................................. น้ำ
Filling
100g ............................... Cheddar cheese (ขูด)
90g ................................. Salad cream หรือ mayonnaise
Topping
......................................... Cheddar cheese (ขูด)
......................................... Salad cream หรือ mayonnaise
ผสมไข่กับนมเข้าด้วยกันผสมไข่กับนมเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ สูตรนี้ออกจะติดมือหน่อย สามารถใช้แป้งนวลได้ ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ
ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)
ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)
Mix Salad cream or mayonnaise with cheddar cheese.
เปิดเตาอบที่ 180°C.
รองกระดาษรองอบลงบนถาด 2 ใบ
นำโดออกจากชาม แล้วแบ่งเป็น 10 ก้อนเท่าๆกัน
ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ 10 นาที
แผ่แป้งออก แล้วใส่ใส้ลงไป ห่อให้มิด แล้ววางลงบนถาด ด้านที่ห่อลงล่าง
แผ่แป้งออก แล้วใส่ใส้ลงไป ห่อให้มิด แล้ววางลงบนถาด ด้านที่ห่อลงล่าง
อยากทำสูตรนี้มากเลยค่ะคุณปุ๊ก เห็นแล้วอยากกิน แต่พออ่านเจอว่านวดแล้วสติ๊กกี้ ชะงักนิดหน่อย เพราะต้องนวดมืออ่ะค่ะ แต่เชื่อว่าถ้าคุณปุ๊กแนะนำต้องอร่อยแน่ๆเลย ไว้ทำแล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ
ReplyDeleteทำแล้วออกมาอร่อยมากค่ะ แอบใส่แฮมข้างในขนมปังด้วยยิ่งอร่อยใหญ่เลย
ReplyDelete