Monday, March 12, 2012

さくら マカロン: Sakura Macaron, Special sweet for my little angel

เพราะว่าปุ๊กอยู่กับที่บ้านเป็นครอบครัวใหญ่นะคะ ก็เลยต้องเลี้ยงหลานอยู่เรื่อยๆ ^^ แต่ก็สนุกดีค่ะ เพราะเจ้าตัวยุ่งชอบทานขนมของปุ๊กอยู่มากทีเดียว แล้วยังมีรีเควส์เป็นบางครั้งด้วย 

さくら マカロン: Sakura Macaron
คราวนี้ก็เป็น รีเควส์ของเจ้าตัวยุ่งค่ะ  ^^ เพราะตอนที่มานั่งเล่นกับพี่สาวปุ๊ก เขาเห็นรูปของขนมที่เพื่อนปุ๊กทำ เขาก็เลยถามว่านี่คืออะไร พอคุณพี่ตอบว่า มาคารอง เท่านั้นล่ะค่ะ เธอก็บอก "น้องไอจะกินมาคารอง" แล้วก็ลงจากตักคุณแม่เธอแล้วเดินไปมาหาปุ๊กทันทีเลย 555  
ช่วงหลังๆปุ๊กก็ไม่ค่อยได้ทำนะคะ ส่วนหนึ่งเพราะยุ่งๆอะค่ะ พอเตรียมไข่ขาวออกมาไว้ทำ ก็ลืมไปซะงั้น จนต้องทิ้งไปหลายรอบแล้วล่ะค่ะ แต่ครั้งนี้พลาดไม่ได้ค่ะ แหม ก็เธอสั่งมานิ แล้วส่วนหนึ่งทำขนมรอบนี้ก็จะได้ลองเจ้า  さくらエッセンス: CHERRY BLOSSOM FLAVOR ที่เพื่อนก้อยให้มาซะทีค่ะ ก็เลยออกเป็น  さくら マカロン. ซากุระมาคารองค่ะ
ตัวมาคารอง เป็นแบบเพลนๆค่ะ แต่เอามาใส่ กลิ่นซากุระลงไป อยากให้มันออกมาขาวๆๆๆมากกว่านี้ แต่ ส่วนหนึ่งเพราะมันมีอัลมอนด์ด้วยอะนะคะ มันเลยออกมาสีนวลๆหน่อย แต่ก็ยังน่ารักอยู่เนาะ อิอิ ส่วนใส้ เป็น อิตาเลี่ยนเมอแรงค์บัตเตอร์ครีมที่เอามาใส่Sakura essence และสีชมพูหน่อยๆ ออกมาสีหวานดีค่ะ  
ครั้งนี้ถ่ายรูปลำบากมากค่ะ ทั้งตอนทำอยู่ และตอนที่จะถ่ายรูปขนมมาลงบล็อก เพราะจะได้ยินเสียงเธอสั่งตลอดว่า น้องไอจะกินเลย, 555 ก็นะ ธรรมดาปุ๊กจะใช้เวลานานมากในการถ่ายรูป (เพราะสนุกดีค่ะ) แต่คราวนี้ แบบสั้นสุดๆ 
แต่ก็นะ นี่ล่ะมั้งคะเป็นเหตุผลให้เราทำขนม เพราะตอนที่ได้นั่งดูเธอทานไป ยิ้มไป เราเองก็มีความสุขมากๆเลยล่ะค่ะ





さくら マカロン: Sakura Macarons
Makes about 25-30 pairs



Macaron
63g .................................. ผงอัลมอนด์
98g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
2-3drops.......................... さくらエッセンス: CHERRY BLOSSOM FLAVOR
50g ................................... ไข่ขาว
15g .................................... น้ำตาลทราย
........................................... ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
1g ...................................... ไข่ขาวผง

Sakura  buttercream
ครึ่งสูตร ............................ Italian Meringue Buttercream
2-3drops.......................... さくらエッセンス: CHERRY BLOSSOM FLAVOR
.......................................... สีชมพู



ร่อน icing sugar และ อัลมอนด์ ผ่านที่ร่อนใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป (เพื่อที่จะได้ macaron ที่ผิวเรียบค่ะ)
* ถ้าใช้ sliced almond: ใส่อัลมอนด์ และ icing sugar ลงใน food processor แล้ว process จนกระทั่งส่วนผสม ละเอียดเป็นผงแป้ง (ประมาณ 3-5 นาที)





ตีไข่ขาว, ไข่ขาวผง, ครีมออฟทาร์ทาร์ จนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่น้ำตาล ตีจน ตั้งยอดแข็ง 
 ร่อน1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ ตะล่อม แล้วใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตะล่อมให้เข้ากัน

ตักส่วนผสมลงในถุงบีบ ที่ติดด้วยหัวพิมพ์ขนาด 1/2นิ้วไว้
บีบเป็น วงขนาด 3.5 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ
พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 16 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 12-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ
ตะล่อมให้เข้ากัน


ผสม さくらエッセンス: CHERRY BLOSSOM FLAVOR และสีชมพูลงไปในบัตเตอร์ครีม 
นำบัตเตอร์ครีมมาประกบมาคารอง แล้วพักไว้ อย่างน้อย 1 ชั่วโมงให้อยู่ตัวก่อน เสิร์ฟ 




さくら マカロン: Sakura Macaron


さくら マカロン: Sakura Macaron, Special sweet for my little angel

1 comment:

  1. ขนมของคุณปุ๊กน่าทานตลอดๆเลยนะครับ แถมยังไม่หวงสูตรด้วย

    ReplyDelete

Printfriendly