MarronChoco |
สำหรับปุ๊กแล้ว ปุ๊กมองว่า เจ้าเมอแรงค์เนี่ยะ มันเป็นได้หลายอย่างเลยค่ะ เพราะมีขนมหลายๆอย่างที่เริ่มต้น จากการตีเมอแรงค์ ไม่ว่าจะเป็น Dacquoise, Macaron, chiffon cake, sponge cake, buttercream (Swiss และ Italian), pancake และอีกหลายๆอย่างค่ะ ว่าไปนะ อยากจะเอามันมาทำเป็นขนมชิ้นเดียวกันจริงๆเลยค่ะ ถ้าทำได้ 555 แต่ก็นะ ต้องยอมรับว่า ถ้าทำแบบนั้น มันก็ออกจะมากไปสักหน่อยนะ ปุ๊กเลยเลือกแค่ 3 อย่างค่ะ โดยเริ่มต้นจากการทำ Dacquoise ขึ้นมาเป็นเบสก่อน ซึ่งมันก็คือ เมอแรงค์ที่ใส่ถั่วกับน้ำตาลไอซิ่งเยอะๆนะคะ ตามมาด้วย Italian meringue buttercream ซึ่งในคราวนี้ ปุ๊กปรุงให้มีรสชาติช็อกโกแลตอ่อนๆค่ะ เพราะว่าต้องการให้ทั้งช็อกโกแลต และ เกาลัด ส่งเสริมกัน รสชาติของช็อกโกแลตที่เข้มข้นมากไป จะเป็นการทำให้เค้กเสียบาลานส์ไปนะคะ ปุ๊กปรุงรสมันโดยการใส่กานาซลงไปในบัตเตอร์ครีม ทำให้ออกมาเป็นรสช็อกโกแลตนุ่มๆค่ะ แล้วลงท้ายด้วยการนำเมอแรงค์ที่เป็นสูตรแบบเบสิค มาตกแต่งเค้ก เป็นอันจบกระบวน
สำหรับรสชาติของเค้กจะออกมาทางนุ่มๆนะคะ รสช็อกโกแลตอ่อนๆ ไปด้วยกันได้ดีกับรสชาติของเกาลัด โดยที่รสชาติของ dacquoise จะซ่อนอยู่ คือหวานแต่ไม่โดดออกมามากไปค่ะ เรียกว่า เค้กแบบนี้เสิร์ฟกับน้ำชา ตอนบ่ายๆ น่าจะทำให้ relax ได้นะคะ (Ok, ก็นะปุ๊กอาจจะบ้าๆหน่อยนะคะ ตรงที่รู้สึกว่า รสชาติของอาหาร และขนม มีผลต่อ อารมณ์จริงๆค่ะ)
หากใครยังคิดว่า meringue = sweetness, ต้องลองทำสูตรนี้ค่ะ อาจจะทำให้มอง เจ้าเมอแรงค์เปลี่ยนไปได้เลยนะคะ
"MarronChoco"
Makes 25x8 cm cake
165g ............................... ไข่ขาว
40g ................................. น้ำตาลทราย
120g ............................... อัลมอนด์บด
85g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
14g .................................. แป้งเค้ก
150g ................................ เกาลัด นึ่ง สับ
Cocoa syrup
40g .................................. Simple syrup
1tbsp ............................... Crème de cacao
Light chocolate buttercream
ครึ่งสูตรของ ................... Italian meringue buttercream
40g ................................. Dark chocolate (50%)
40g ................................. Whipping cream
......................................... เกลือเล็กน้อย
Decoration
ครึ่งสูตรของ .................... Plain basic Meringue
......................................... อัลมอนด์สับ
เปืดเตาอบที่ 200°C
วางกระดาษรองอบ ลงในพิมพ์ขนาด 28x28 cm
ร่อนอัลมอนด์, น้ำตาลไอซิ่ง และแป้งเข้าด้วยกัน
ตีไข่ขาวจนเป็นฟองข้น แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอดแข็ง
ใส่ส่วนของอัลมอนด์ลงไป โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ ตะล่อมจนเข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปอบประมาณ 15 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสักครู่ แล้ว ดึงกระดาษรองอบออก พักจนเย็นสนิท
Making the light chocolate buttercream:
ต้มวิปปิ้งครีมในแก้วที่ใช้ในไมโครเวฟได้ โดยให้ความร้อน ประมาณ 50-60 วินาที แล้วเทช็อกโกแลตลงไป คนจนเข้ากัน
ทำ Italian meringue buttercream แล้ว ค่อยๆเท กานาซที่ทำไว้ลงไป แล้วใส่เกลือ ตีให้เข้ากัน
ตัด Dacquoise เป็น3 ชิ้นเท่าๆกัน แล้วพรมด้วยน้ำเชื่อม ทาบัตเตอร์ครีมลงไป แล้ววางเกาลัดลงไป ทับด้วย Dacquoise อีกชิ้น ทำแบบนี้จนครบ แล้วทาบัตเตอร์ครีมให้คลุมทั่ว
นำเข้าแช่เย็นจนอยู่ตัว
ตัดเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วตกแต่งด้วยเมอแรงค์
MarronChoco |
Chicken Farm Baker's Project # 43 :
Meringue....Whip me if you can!!!!!!, "MarronChoco"
กีซซซซ น่ารัก หลายสิ่งแต่ไม่ยากส์
ReplyDelete