Thursday, August 11, 2011

Basic plain meringue : My white guilt!

เรียบง่ายมากๆ และเมอแรงค์ก็มักจะโดนมองข้ามอยู่เรื่อยเลยนะคะ ปุ๊กเองโดยปรกติ ไม่ได้ชอบทานของหวานนะคะ แต่เมอแรงค์เนี่ยะเป็นอะไรที่ทั้งรักและเกลียดเลยค่ะ 


ว่าไปที่ไม่ค่อยชอบ ก็เพราะว่ามันหวานมาก แต่ที่ชอบก็เพราะมันหวานนี่ล่ะค่ะ 555 โอเค เอาเป็นว่า ปุ๊กไม่พูดให้งงแล้วดีกว่า คือ ปุ๊กชอบทานมันนะคะ เป็นของที่ทานเพลินทีเดียวล่ะ ค่อยๆปิเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็ทานไปเรื่อยๆ หรือ จะทานพร้อมกับ  Crème Chantilly (แบบว่า เข้ากันดีนะคะ หวานมัน อิอิ) ไม่ว่า จะทานแบบไหน ปุ๊กต้องพยายามบอกตัวเองให้ทานน้อยๆหน่อย เพราะมันน้ำตาลสูงมากกกกกนะ
การทำ Meringue เนี่ยะ เป็นของที่ยากมากๆสำหรับปุ๊กตอนที่เริ่มต้นทำขนมนะคะ (โอ๊ะๆ ฟังแล้วอย่างกับเป็นอาชีพเนาะ แต่เปล่านะคะ แค่อยากทำเท่านั้นเอง) เมอแรงค์ของปุ๊ก คงเรียกว่าเมอแรงค์ไม่ได้อะค่ะ บางทีตียังไม่ขึ้นเลยด้วย 555   -*- 
หลักของการที่จะทำเมอแรงค์ให้ประสบความสำเร็จคือ ต้องไม่ให้มีส่วนของไขมัน หรือ ไข่แดงปนอยู่เลยค่ะ แล้วก็ไม่แนะนำให้ใช้ชามพลาสติกนะคะ และพยายามล้างอุปกรณ์ให้สะอาดก่อนที่จะเอามาใช้ (ล้างด้วยน้ำร้อน ก็ช่วยให้คราบไขมันหลุดออกได้อีกทางค่ะ) แล้วก็ไม่ต้องคิดถึงว่า เราไม่มีชามผสมที่เป็นทองแดงนะคะ ไม่จำเป็นค่ะ (มันแพงโอเวอร์ไปหน่อยด้วยนะ) เพราะว่า หากเราต้องการที่จะได้ผลลัพท์แบบเดียวกับการใช้ ทองแดง ก็ใส่ ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปนิดหน่อย ก็จะได้ผลลัพท์ที่เหมือนกัน และยังดีกว่าตรงที่สีที่ได้ จะได้สีที่ขาวกว่าที่ใช้ ชามผสมที่เป็นทองแดงด้วยค่ะ
อุณหภูมิ และเวลา เป็นอีกเรื่องที่สำคัญนะคะ อย่างเตาใหญ่ของปุ๊ก จะเซ็ตอุณหภูมิได้ต่ำสุดแค่  125C, เรียกว่า สูงไปนะคะ หากเราต้องการ เมอแรงค์ที่มีสีขาวสวย หากเตาใครเป็นแบบนี้ ก็ต้องปรับ โดยการอบอาจะจะน้อยกว่าที่บอกไปในสูตร แต่ต้องพักไว้ในเตานานกว่านะคะ เพราะตามสูตรที่ปุ๊กลงไปนี้ ปุ๊กใช้เตาเล็กค่ะ จึงสามารถุใช้อุณหภูมิที่  90C ได้ อ้อแล้วกษรอบที่อุณหภูมิ สูงจะได้ เมอแรงค์ที่สีออกน้ำตาลนะคะ 
เวลาอาจจะไม่เท่ากัน เอาเป็นว่าเมอแรงค์จะใช้ได้ เมื่อมันแห้ง และหลุดจากกระดาษได้ง่ายๆ เรียกว่าเอาให้แห้งเลยค่ะ ไม่งั้นมันจะเหนียวนะคะ ปุ๊กรู้นะ ว่าบางคนอาจจะคิดว่า โอ้ยใช้เวลานานจัง แต่จริงๆแล้ว เวลาที่ต้องทำจริงๆ จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้นเอง แล้วที่เหลือก็แค่ใส่ไว้ในเตาเท่านั้นเอง ที่สำคัญคือ อย่าลืมว่า อบมันอยู่เท่านั้นก็พอค่ะ 555 เอาเป็นว่า 2-3 ชั่วโมงเนี่ะย เราสามารถทำอะไรได้เยอะแยะค่ะ 
อย่าลืมว่า ต้องเก็บเมอแรงค์ไว้ในกล่องที่ปิดสนิทนะคะ ไม่งั้น เมอแรงค์ที่เราอุตสาห์ทำให้มันแห้งสนิทแล้ว จะกลายเป็น ทอฟฟี่เหนียวๆแทนค่ะ
สามารถนำมาทานเล่น หรือ ใช้ในสูตรอื่นๆได้นะคะ 


Basic plain meringue



45g ............................ ไข่ขาว
75g ............................ น้ำตาลทราย


เปิดเตาอบที่  90°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปทีล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ จนหมด
ตีจนฟูขาวตั้งยอดแข็ง และแววสวย, เมื่อลองใช้นิ้วจับดูจะไม่รู้สึกสากๆจากน้ำตาล
ตักลงบนถาด หรือ บีบโดยถุงบีบ 
นำเข้าอบ ประมาณ  1½ -2 ชั่วโมง จนแห้ง และหลุดจากกระดาษ
ปิดไฟที่เตา แต่พักเมอแรงคืไว้ในเตาต่อไป ประมาณ  1-1½ ชั่วโมง
นำออกจากเตา แล้วพักจนเย็นสนิท ก่อนจะเก็บในกล่องที่ปิดสนิท 


Basic plain meringue : My white guilt!

13 comments:

  1. หวานลองทำแล้ว ขอบคุณมากๆค่ะ เมอแรงกรอบ เบา อร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แฟนชอบกินเมอแรงค่ะ หวานลองมาหลายสูตรแล้ว ไม่สำเร็จเลย มาเจอสูตรคุณปุ๊กนี่แหละค่ะ ตอนนี้กลายเป็นสูตรในดวงใจไปแล้ว

    ReplyDelete
  2. สอบถามคุณปุ๊กค่ะ หัดทำขนนตามสูตรคุณปุ๊กหลายอย่างค่ะ ไม่ผิดหวังเลย เมื่อวานก่อนหัดทำเมอแรงค์ ตีไข่ขาวขึ้นยอดละค่ะ แต่เวลาเอาเข้าเตาอบใช้ไฟเตาบน และเตาล่าง เวลา 1ชม.กว่าๆ อุณหภูมิ 90 องศา (ต่ำสุดของเตาอบละค่ะ) ออกมาสีน้ำตาลอ่อนเลย ไม่ทราบว่าจะทำไงดีคะ อยากให้ออกมาสีขาวค่ะ รสชาติดีแล้วด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  3. ลองใช้แต่ไฟล่างดูค่ะ แล้วอาจจะซ้อนถาดเพื่อกันความร้อนจากด้านล่างด้วย เพื่อให้เมอแรงค์แห้งมากกว่าเป็นการอบโดยตรงค่ะ

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก ,, รบกวนขอคำแนะนำอีกนิด ว่าถ้าที่บ้านไม่มีเตาไฟล่าง จะทำยังไงได้บ้างคะ?

    ReplyDelete
  5. ลองวางถาดที่ชั้นล่างสุด แล้วใช้ถาดอีกใบปิดด้านบนไว้เพื่อไม่ให้ความร้อนจากด้านบนลงที่เมอแรงค์โดยตรงค่ะ

    ReplyDelete
  6. คุณปุ๊กค่ะสูตรนี้ถ้าจะโรยอัลมอลบดด้วยจะเหมาะมั้ยค่ะ ^^

    ReplyDelete
  7. ใช้เป็นอัลมอนด์สไลด์น่าจะดีกว่าค่ะ

    ReplyDelete
  8. ถ้าเราบีบใส่ถาดไม่หมด แบบถาดเต็มก่อน ควรจะเก็บที่ยังเหลือไว้ไหนคะ

    ReplyDelete
  9. เก็บนานไม่ได้เลยค่ะ เพราะเมอแรงค์จะยุบและไม่สามารถอบกรอบได้ค่ะ

    ReplyDelete
  10. ทำแล้วมันติดกระดาษน่ะค่ะ ทำอย่างไรดีคะ
    เตาอบที่บ้านมีแต่เบอร์ 140 ขึ้นไปน่ะค่ะ ไม่มี90 ช่วยแนะนำด้วยค่ะ .ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  11. ลองใช้กระดาษเคลือบซิลิโคนดูค่ะ เป็นกระดาษที่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องขนมติดกระดาษค่ะ
    ส่วนเรื่องการอบ อาจจะต้องใช้วิธีเปิดเตาที่ความร้อน สูงกว่านี้ เช่น 180 องศา แล้วนำเมอแรงค์เขาเตา แล้วปิดไฟในเตา เพื่อให้ความร้อนที่อยู่ในเตาอบให้เมอแรงค์แห้งแทนค่ะ
    หรือจะใช้วิธีการ อบโดยเอาไม้ขัดฝาเตา เพื่อให้อุณหภูมิในเตาต่ำลงค่ะ ลองดูนะคะว่าวิธีไหนเหมาะกว่า

    ReplyDelete
  12. ดีจังเลยค่ะ สูตรนี้ ไม่ต้องใส่ครีมออฟทาทาร์ ขอบคุณมากๆนะคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ด้วยความยินดีค่า

      Delete

Printfriendly