Saturday, August 20, 2011

Aspiring Bakers #10: Easy as Pie (August 2011): Rum - Vanilla Cream Pie

เรียกว่า ปุ๊กเป็นคนประเภทชอบร่วมพวกงานแบบนี้ตามอินเตอร์เน็ตมากๆค่ะ จริงๆอยากจะร่วมอีกหลายงานเลยนะคะมันมีเยอะจริงๆ ^^ สำหรับ Aspiring Bakers ปุ๊กเคยเข้าร่วมกับเขามารอบนึงแล้วค่ะ เมื่อนานมาแล้วคือ Aspiring Bakers #3: My Favorite CNY Cookie (Jan 2011) Chinese almond cookies 

ว่าไปเวลาเห็นเขาเล่นอะไรก็อยากจะร่วมกับเขาไปซะหมดล่ะค่ะ แต่พอดีว่า หลังๆไม่ค่อยได้มีโอกาสอยู่บ้านมากนัก ถึงจะยังคงทำขนม (เยอะมาก)อยู่ แต่ก็เป็นตามออเดอร์ของคนในบ้าน หรือตามของที่มี ไม่ค่อยได้ทำแบบตั้งใจว่า จะทำอย่างงั้นอย่างงี้นัก หรือ จะเรียกว่าทำไปเรื่อยก็ได้ค่ะ 555 
แต่พอเดือนนี้ ได้รู้ว่า Aspiring Bakers จะทำอะไรที่  as easy as pie, อิอิ ก็เลยคิดว่า จะต้องเข้าร่วมกับเข้าให้ได้ค่ะ เพราะมีอะไรที่สามารถทำได้ และการทำพายไม่ได้ยากจริงๆนิหน่า 
สำหรับการทำแป้งพายนั้น มีหลายวิธีค่ะ (ขึ้นอยู่กับสูตร และเนื้อแป้งที่เราต้องการ) ความยากง่ายของสูตร และความขยันของเราค่ะ เพราะหากวันไหนขยัน ปุ๊กก็จะเอา เจ้า  food processor มาใช้ค่ะ เพราะเราจะได้แป้งที่ดีมากๆเลย แต่ก็ต้องล้างเครื่องด้วยนะ แต่หากไม่มีจะใช้ ที่ตัดแป้งก็ได้เช่นกันค่ะ แต่จะต้องระวังว่า เพราะเราจะใช้เวลานานกว่าการใช้เครื่อง เนยที่ใช้ (หรือไขมันที่ใช้) ควรจะเย็นค่ะ 
การนำแป้งไปแช่เย็นก่อนใช้นั้น จะช่วยให้แป้งยืดหยุ่นได้ดี และรีดง่ายขึ้นนะคะ ดังนั้น เป็นขั้นตอนที่ไม่ควรข้ามไปเช่นกันค่ะ
สำหรับพายคราวนี้ ปุ๊กเอาสูตรมาจากหนังสือ "Martha Stewart's New Pies and Tarts: 150 Recipes for Old-Fashioned and Modern Favorites" ของ Martha Stewart ซึ่งหากใครต้องการจะดูด้านในก็สามารถเข้าไปดูบางส่วนของหนังสือได้ ที่ page ของปุ๊กค่ะสูตรนี้เป็น"Rum - Vanilla Cream Pie",เป็นพายที่คงถูกใจใครๆที่ชอบกลิ่นหอมของวานิลลาค่ะ (ปล.คุณพี่สาวของปุ๊กเอง อิอิ)
หากว่า คุณเป็นคนนึงที่ชอบกลิ่นวานิลลา ก็อยากแนะนำให้ลองค่ะ เพราะคิดว่า พายที่มีกลิ่นหอมหวาน และยังแอบซ่อน กลิ่นหอมอ่อนๆของรัมไว้ คงทำให้รู้สึกดีได้แน่นอนค่ะ แต่ก็เหมือนเคยนะคะ หากไม่ได้ชอบกลิ่นรัมเป็นการส่วนตัวก็สามารถละออกไปได้ แล้วคุณก็จะได้มีความสุขกับวานิลลาเต็มๆค่ะ 




Adaptation from: "Martha Stewart's New Pies and Tarts: 150 Recipes for Old-Fashioned and Modern Favorites" by Martha Stewart



 Rum - Vanilla Cream Pie
Make 18 cm round pie pan or 10x25cm rectangular pan


Pâte Brisée
80g .................................. แป้งอเนกประสงค์
¼ tsp .............................. เกลือ
¼ tsp .............................. น้ำตาลทราย
60g .................................. เนยจืด,เย็น ตัดเป็นชิ้น 
1-2tbsp ........................... น้ำเย็น


Rum – Vanilla filling
100g ............................... น้ำตาลทราย
17g .................................. แป้งข้าวโพด
⅛tsp .............................. เกลือ
½bean ........................... ฝักวานิลลา (Vanilla bean)
280ml ............................ นมไม่พร่องมันเนย
2 ..................................... ไข่แดง
1tbsp .............................. Dark rum
2tbsp .............................. เนยจืด,  นิ่ม 


Topping
½ cup ............................ Whipping cream
2 ½ tsp .......................... น้ำตาลไอซิ่ง


Dusting
½ tsp ............................. vanilla powder 
½ tsp ............................. น้ำตาลไอซิ่ง

Makes Pâte Brisée:
 ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นน้ำเย็น ลงในเครื่องผสมอาหาร แล้วเปิดเครื่องจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมด มีลักษณะ เหมือน เกล็ดขนมปัง
ใส่น้ำเย็นลงไป แล้วปั่นจนพอเข้ากัน แล้วนำออกจากเครื่องใช้มือกดจนเป็นก้อนกลม 
 ห่อด้วยพลาสติกเแร็ป แล้วนำไปแช่ตู้เย็น จนอยู่ตัว (1ชั่วโมง -1วันแล้วแต่สะดวกค่ะ).
เมื่อโดได้ที่แล้ว เปิดเตาอบที่ 180°C
ทาเนยที่พิมพ์
รีดแป้งเป็นขนาดตามที่ต้องการ (ขึ้นอยู่กับว่าใช้พิมพ์ แบบไหนนะคะ) 
ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว แล้ว นำไปแช่เย็น ประมาณ  30 นาที
วางอลูมิเนียมฟรอยไว้บนแป้ง แล้วทับด้วย Baking beans
อบจนกระทั่งขอบเป็นสีเหลืองทอง ประมาณ  15-18 นาที
นำ Baking beans และ ฟรอยออก แล้วอบต่อ ประมาณ 12-15 แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง


Make Rum – Vanilla filling:
 ผสมน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด และเกลือเข้าด้วยกันในหม้อ แล้วใส่นม และเมล็ดวานิลลา นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนเรื่อยๆ จนกระทั่งเดือดและข้น
ใส่ไข่แดงลงในชามแล้วตีจนเข้ากัน ค่อยๆเทนมร้อนลงไป เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทลงหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกรอบจนเดือดประมาณ   1-2นาที.
 เทส่วนผสมผ่านกระชอน ลงในชาม แล้วใส่เหล้า dark rum ลงไป ตามด้วยเนย คนให้เข้ากัน พักสักครู่ (ระหว่างนั้นคอยคนเรื่อยๆนะคะ) ประมาณ  10 นาที
เทคัสตาร์ดลงในแป้งที่อบไว้ แล้ววางพลาสติกแร็ปลงไปด้านบน นำเข้าแช่เย็น ประมาณ  4 ชั่วโมง หรือ  1 วัน จนอยู่ตัว
ก่อนเสิร์ฟ ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง แล้วโรยด้วย น้ำตาลไอซิ่งกับ vanilla powder เสิร์ฟทันที




Aspiring Bakers #10: Easy as Pie (August 2011): 
Rum - Vanilla Cream Pie

No comments:

Post a Comment

Printfriendly