"The Original Sachertorte" เรียกว่า เป็นเรื่องที่วุ่นวายมากมายจนกระทั่งต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลยนะคะ แต่สำหรับปุ๊กแล้ว มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลยค่ะ เพราะเรื่องใหญ่ของปุ๊กคือ เค้กมันอร่อยหรือเปล่านะสิ^^
ส่วนประกอบหลักๆ ของSachertorte จะมีเค้กช็อกโกแลต แยมแอพพริค็อท (apricot preserve) และกานาซช็อกโกแลต เรียกว่าสามารถหาสูตรได้มากมายนะคะ สำหรับเค้กแบบนี้
จริงๆแล้ว ปุ๊กทำเค้ก ซาเชอร์ทอร์ท นี่ เพราะมีคนเขียนมาหาปุ๊กค่ะ ว่าเขาอยากได้สูตรเค้กนี้ เพราะแฟนเขาอุตสาห์ หอบหิ้วเค้กมาให้จากนอก แต่กลับมาหล่นลงพื้นที่บ้าน ก่อนที่จะได้ทานด้วยกัน -*-
เลยทำให้คิดว่าเขาอยากทำเองแทนซะเลยค่ะ
ปุ๊กก็พยายามหาสูตรให้นะคะ แต่ก็โชคร้ายที่สูตรที่ปุ๊กเลือกมาลองทำสูตรแรก ไม่ได้ออกมาเป็นเค้กช็อกโกแลต แต่กลับออกมาเป็น ก้อนหินกลิ่นช็อกโกแลตค่ะ 555 แต่ก็นะ ไม่สามารถหยุดปุ๊กได้หรอก แค่สูตรผิดสูตรเดียว เพราะจริงๆแล้ว เค้กแบบนี้ ก็ทำไม่ยากอะไรค่ะ เพียงแค่ หาสูตรให้ได้เท่านั้นเอง ^^.
คราวนี้ ก็เลยมาทำเองซะเลยค่ะ โดยดูหลักมาจากหลายๆสูตร เพราะเริ่มมีไอเดียอยู่ในใจแล้วว่า อยากได้ Sachertorte แบบไหน เพราะที่ผ่านๆมา จะไม่ชอบแบบที่มี แยมทาแค่ด้านบนนะคะ เพราะรู้สึกว่า เค้กด้านล่างจะแห้งไปหน่อยค่ะ คิดว่า อยากได้เค้กแบบชุ่มๆนะคะ น่าจะอร่อยกว่าค่ะ ^^.
Sachertorte ของปุ๊ก ก็เลยออกมา เป็นเค้กที่แยมเยอะสักหน่อย คือ ทาแยมที่เค้กช็อกโกแลตทุกชั้นซะเลย เรียกว่าทำไม่ยาก แต่ผลออกมาพิเศษจริงๆค่ะ เพราะว่า เค้กจะออกมาฉ่ำมาก และหวานนิดๆ จากแยมที่เราทาลงไปนี่ละค่ะ
เค้กสูตรนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ แต่ออกมาสวยแล้วก็ดูดีมากๆเลยนะคะ (เรียกว่า เอาไว้โชว์ได้เลยนะเนี่ยะ 555) อย่างนึงที่ไม่ควรข้ามขั้นตอน คือการทับเค้กไว้ เมื่อทาแยมลงไปแล้วค่ะ เพราะเค้กจะติดกันมากขึ้น และช่วยให้ตัดออกมาได้สวยเนี้ยบมากขึ้นค่ะ
ก็นะ Sachertorte ของปุ๊ก คงไม่ได้เป็นแบบต้นฉบับนะคะ และก็คงไม่มีทางเป็นได้ แต่สิ่งที่แน่นอนมากที่สุดคือ เค้กสูตรนี้อร่อยแน่นอนค่ะ ^^
Sachertorte
Makes about 4 (3.5x11.5cm) small cake
Chocolate Biscuit100g .......................... ดาร์กช็อกโกแลต(50% cocoa mass), สับ
65g ............................. เนยจืด
4 ................................. ไข่แดง
5 ................................. ไข่ขาว
..................................... เกลือเล็กน้อย
70g ............................. น้ำตาลทราย
65g ............................. แป้งเค้ก
Filling
130 -150g ................. Apricot preserved (แยมแอพริค็อท)
Chocolate ganache
100g .......................... ดาร์กช็อกโกแลต(50% cocoa mass), สับ
100g .......................... Whipping cream
เปิดเตาอบที่ 180°C วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด 30x40cm
ร่อนแป้ง พักไว้
ละลายช็อกโกแลตกับเนย โดยใส่ลงในชาม แล้วนำไปวางบนชามน้ำร้อน คนจนละลาย
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนตั้งยอดแข็ง และแววสวย ผสมไข่แดง เกลือ และช็อกโกแลตละลายเข้าด้วยกัน
ตะล่อม 1/3 ของเมอแรงค์ลงไปในส่วนของช็อกโกแลต
ตักอีก 1/3 ของเมอแรงค์ลงไปในส่วนของช็อกโกแลต พร้อมกับครึ่งนึงของแป้งตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่เมอแรงค์ที่เหลือ พร้อมแป้งที่เหลือ ตะล่อมจนเข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 15-18นาที หรือ จนเมื่อแตะเบาๆเค้กไม่ยุบตัวลง
พักจนเย็นสนิท
ตัดเค้กเป็น 4 ชิ้น
อุ่นแยม แอ็พพริค็อท จนเหลว แล้วทาแยมลงบนเค้กทุกชิ้นจนชุ่ม
ซ้อนเค้ก ให้เป็นชั้น
นำเอาจาน หรือ ของหนักๆ วางด้านบนเค้ก (หนักประมาณ 1กิโลก็ดีค่ะ) แล้วทับไว้ 10นาที
อุ่นแยม แอ็พพริค็อท จนเหลว แล้วทาแยมลงบนเค้กทุกชิ้นจนชุ่ม
ซ้อนเค้ก ให้เป็นชั้น
นำเอาจาน หรือ ของหนักๆ วางด้านบนเค้ก (หนักประมาณ 1กิโลก็ดีค่ะ) แล้วทับไว้ 10นาที
ตัดเค้กเป็นชิ้น
ทำกานาซ โดยต้มครีมให้เดือด แล้วเทลงบนช็อกโกแลต
พักสัก 1 นาที แล้วคนจนละลาย เนียน
เทกานาซลงบนเค้ก แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกานาซอยู่ตัว
ตกแต่งตามต้องการ แล้วเสิร์ฟ
Sachertorte : Not Original, but Truly Delicious!
ทั้งสวย น่ากิน และรับประกันความอร่อยแบบนี้ ต้องลองซักครั้ง
ReplyDelete