เรียกว่า มีสูตรมากมายเลยนะคะ สำหรับช็อกโกแลตมูส ตอนที่คิดถึงสูตรนี้ ก็เลยต้องจินตนาการค่ะ ว่า อยากจะใช้สูตรแบบไหน ในขนมเค้กสูตรนี้
แต่ถ้าใครถามปุ๊กล่ะก็ ปุ๊กชอบช็อกโกแลตมูสแบบใส่ช็อกโกแลตเยอะๆค่ะ ประมาณ ว่าไม่ต้องให้รสชาติอย่างอื่นมายุ่งเลยนะ ก็เลยคิดว่า สูตรนี้ น่าจะเป็น แบบที่เราอยากจะใช้ค่ะ คือ หลักๆคือ ตัวช็อกโกแลตที่ทำให้มูสอยู่ตัวด้วยตัวมันเอง แล้วก็วิปปิ้งครีมในปริมาณพอที่จะแปลงร่างช็อกโกแลตของเราไปเป็น มูสนิ่มๆ อร่อยๆค่ะ
ถือว่า ใครชอบช็อกโกแลตก็น่าจะหลงรักมูสสูตรนี้เหมือนกันค่ะ แล้วก็เหมือนเดิมนะคะ คำแนะนำคือ ใช้ช็อกโกแลตที่เราชอบและคิดว่ามันอร่อยค่ะ เพราะรสชาติหลักๆ จะมาจากตัวช็อกโกแลตเองค่ะ ^^
สำหรับมูสสูตรนี้ ทำง่ายมากๆค่ะ แค่ละลายช็อกโกแลต และนำไปตะล่อมกับครีมเท่านั้นเอง แค่นี้เราก็ได้มูสอร่อยๆ นิ่มๆมาทานแล้วค่ะ
แต่เพราะมูสสูตรนี้ ไม่มีเจลาตินนะคะ ดังนั้น จึงไม่สามารถทนอากาศร้อนได้นานนะคะ แต่ถ้าใครได้ลองทานคงจะเข้าใจค่ะ ว่าทำไมปุ๊กถึงเลือกที่จะใช้มูสแบบนี้ ลองดูสิคะ ^^.
Chocolate Banana Mousse Cake
Make 1 (18cm) cake
1 สูตร ...................................... Basic Chocolate Sponge Cake
Milk chocolate mousse
130g ........................................ มิลล์ช็อกโกแลต, สับ
40g .......................................... Whipping cream (1)
150g ........................................ Whipping cream (2)
Dark chocolate mousse
110g ........................................ ดาร์กช็อกโกแลต (50% cocoa mass), สับ
40g .......................................... Whipping cream (1)
170g ........................................ Whipping cream (2)
Syrup
40g .......................................... Simple syrup
1tbsp ....................................... Crème de cacao
Filling and decoration
2 .............................................. กล้วยหอม, ฝาน
120g ....................................... Whipping cream
20g ......................................... น้ำตาลไอซิ่ง
ตัดสปันจ์เค้ก เป็นวงกลมขนาด 15cm สองชิ้น
วางลงไว้ในพิมพ์ 1 ชิ้น
ผสมน้ำเชื่อมและเหล้าเข้ากันไว้
ผสมน้ำเชื่อมและเหล้าเข้ากันไว้
พรมเค้กด้วยไซรัปให้ทั่ว แล้ววางกล้วยหอมลงไป
Make the milk chocolate mousse:
ต้ม whipping cream (1) จนเดือด แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ พัก ประมาณ 1 นาที ก่อนจะคนให้เข้ากัน (หาก ช็อกโกแลตละลายไม่หมด ให้นำชามไปวางบนหม้อที่มีน้ำร้อนอยู่ แล้วคนจะละลายค่ะ) พักจนเย็นก่อน จะนำไปผสมกับวิปปิ้งครีมที่เหลือ
เมื่อช็อกโกแลตเย็นลงแล้ว ตีวิปปิ้งครีม (2) จน ribbon stage.
ใส่ 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไปในส่วนของช็อกโกแลต แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมช็อกโกแลตกลับลงในวิปปิ้งครีม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนพออยู่ตัว
วางสปันจ์อีกชิ้นลงไป แล้ว พรมน้ำเชื่อม และวางกล้วยลงไป
Make the dark chocolate mousse:
ต้ม whipping cream (1) จนเดือด แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ พัก ประมาณ 1 นาที ก่อนจะคนให้เข้ากัน (หาก ช็อกโกแลตละลายไม่หมด ให้นำชามไปวางบนหม้อที่มีน้ำร้อนอยู่ แล้วคนจะละลายค่ะ) พักจนเย็นก่อน จะนำไปผสมกับวิปปิ้งครีมที่เหลือ
เมื่อช็อกโกแลตเย็นลงแล้ว ตีวิปปิ้งครีม (2) จน ribbon stage.
ใส่ 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไปในส่วนของช็อกโกแลต แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมช็อกโกแลตกลับลงในวิปปิ้งครีม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 12 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จนอยู่ตัว
ตีวิปปิ้งครีม พร้อมกับน้ำตาลไอซิ่ง แล้วนำมาตกแต่งเค้ก ก่อนเสิร์ฟ
Chocolate Banana Mousse Cake:
Banana Choco Cake for people who love chocolate.
Syrup ใช้ยี่ห้ออะไรถึงไม่มีกลิ่นแรงคะ
ReplyDeleteทำเองได้เลยค่ะ ^^ ตามลิงค์เลย
Delete