Thursday, July 7, 2011

Chocolate Peanut Butter Whoopie Pie: Chocolate and peanut butter, I don't have to say more!

 Peanut butter! อิอิ คงไม่ต้องพูดอะไรมากนะคะ ^^, เพราะปุ๊กเอง เป็นคนที่ถ้าใครส่งเนยถั่วมาให้สักกระปุก เผลอแป๊บเดียวปุ๊กก็สามารถจัดการมันได้หมดแล้วล่ะค่ะ พอเห็นสูตร  whoopie pie แบบนี้ ในหัวปุ๊กก็เลยเริ่มจินตนาการ แล้วล่ะค่ะ ว่า รสชาติมันจะออกมาอร่อยแค่ไหนหนอ 

 Chocolate Peanut Butter Whoopie Pie, สูตรนี้ ต้นฉบับมาจากหนังสือ: The Hummingbird Bakery Cake Days: Recipes to make every day special ของ Tarek Maloufค่ะ
เรียกว่า หนังสือเล่มนี้น่ารักมากๆเลยค่ะ รูปถ่ายสวย ดูเพลินมากๆ เอาเป็นว่า ใครอยากเห็นบางส่วนของหนังสือเล่มนี้ก็ลองเข้าไปดูในเพจของปุ๊กนะคะ  ที่นี่ ค่ะ โดยสูตรส่วนใหญ่ น่าสนใจ และน่าลองทำมากเลย . Most recipes look great and interesting.

แต่ก็มีข้อติ ตรงจุดเดิมค่ะ คือมีการพิมพ์ผิดในสูตรอยู่บ้าง ซึ่งข้อเสียข้อนี้ เคยเป็นปัญหาใหญ่ของหนังสือ :The Hummingbird Bakery Cookbook มาแล้วนะคะ เรียกว่า สำหรับบางคน รู้สึกแย่กับหนังสือไปเลยค่ะ ดังนั้น ก็เลยขอเน้นว่า อ่านสูตรให้ดีก่อนลงมือทำนะคะ จะช่วยลดปัญหา จากเรื่องเหล่านี้ได้ค่ะ (ปล. อยากให้อ่านสูตรให้ดี ไม่ว่า จะเป็นหนังสือเล่มไหนก็ตามค่ะ หรือแม้กระทั่งบล็อกของปุ๊ก เพราะมนุษญ์เรา มีความผิดพลาดได้นะคะ ^^").
สำหรับสูตรนี้ ตัวโดของ  whoopie pie มีความเหนียวหนึบมากทีเดียว แต่ก็เพราะแบบนี้ ก็เลยทำให้มันออกมากลมน่ารักๆแบบนี้ล่ะค่ะ ซึ่งเมื่อนำมาประกบคู่กัน ก็ยิ่งน่ารักสุดๆไปเลยนะคะ  
ในส่วนของใส้ ตามสูตรต้นฉบับ จะใช้เป็น marshmallow fluff ค่ะ แต่ปุ๊กคิดว่า น่าจะดีกว่า ถ้าเราทำเอง แบบนี้ 555 ปุ๊กก็เลย แปลงสูตรมาให้ลองทำตามกันนะคะ  
ทั้งตัวแป้ง และใส้ เข้ากันได้ดีมากๆเลยล่ะค่ะ ความขมของโกโก้ พร้อมกับถั่วที่กรุบๆ พอมาเจอกับครีมนุ่มๆหวานๆ รวมกัน ทำให้ whoopie pie สูตรนี้ special จริงๆค่ะ ปุ๊กนะเวลากินต้องบีบใส้เพิ่มเลยค่ะ เพราะเวลาทานพร้อมๆกันจะอร่อยมากๆเลยค่ะ ก็นะ ถ้าใครได้ลองชิมก็น่าจะชอบแบบนี้เหมือนกัน ไม่เชื่อลองดูสิคะ  ^^.
Adaptation from: The Hummingbird Bakery Cake Days: Recipes to make every day special By Tarek Malouf. 


 Chocolate Peanut Butter Whoopie Pie
makes 8-10 pies

 FOR THE SPONGE 
1 ....................................... ไข่
150g ................................ น้ำตาลทราย
125g ................................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ (plain yoghurt)
 40ml .............................. นม
¼ tsp .............................. vanilla essence
 75g ................................. เนยจืด ละลาย
 275g ............................... แป้งอเนกประสงค์
 75g ................................. ผงโกโก้
¾ tsp ............................. เบิกกิ้งโซดา (bicarbonate of soda )
¼ tsp ............................. ผงฟู
60g ................................. เนยถั่วแบบหยาบ (crunchy peanut butter )


FOR THE MARSHMALLOW FLUFF FILLING 


60g ................................. ไข่ขาว
15g ................................. แบะแซ (glucose syrup)
150g .............................. น้ำตาลทราย
50g ................................. น้ำ
10g ................................. เจลาตินผง
25ml ............................... น้ำ
170g ............................... เนยจืด นิ่ม
140g ............................... น้ำตาลไอซิ่ง
1tsp ................................ vanilla extract

 ตีไข่กับน้ำตาลทราย จนฟูขาว 
ผสมไข่ นม โยเกิร์ต และวานิลลาเข้าด้วยกัน ในชามอีกใบ แล้วจึงนำมาผสมกับส่วนของไข่  ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี แล้วตามด้วยเนย ผสมจนเข้ากันดี 
ร่อนแป้ง ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดาผงฟู แล้วใส่ลงในส่วนของไข่ ทีล่ะครึ่ง จนเข้ากันดี
ใส่เนยถั่วลงไป แล้วผสมจนเข้ากัน
นำเข้าแช่ตู้เย็น 20-30 นาที หรือ จนอยู่ตัว

ในระหว่างนั้น เปิดเตาอบไว้ที่ 170°C วางกระดาษรองอบไว้บนถาด เตรียมไว้
ตักเป็นก้อน วางลงบนถาดขนาดประมาณ ชิ้นล่ะ  3-5cm ห่างกัน 2-3cm 
นำเข้าอบประมาณ  10-13 นาที หรือจนไม่ยุบตัวเมื่อกดเบาๆ 
นำออกจากเตา พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท ก่อน ใส่ใส้ 



ใส่เจลาตินลงในชามใบเล็ก ที่ทนความร้อนได้ แล้วคนจนเจลาติน เปียกทั้งหมด 
เทน้ำใส่หม้อใบเล็ก โดยกะให้น้ำไม่เลยถ้วยเจลาติน นำหม้อขึ้นตั้งไฟ จนเดือด เมื่อเดือดแล้วนำลงจากไฟ แล้ววางชามเจลาตินลงไป คนจนเจลาตินละลาย (เมื่อละลายแล้ว จะวางชามเจลาตินไว้ในนี้ก่อนก็ได้นะคะ แล้วไปทำขั้นตอนต่อไปค่ะ) 


ใส่น้ำตาลทราย น้ำ และแบะแซลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ
 เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิ 100°C,ให้เริ่มตีไข่ 
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิ  117°C เทน้ำเชื่อมลงในเมอแรงค์ โดยเทให้เป็นสาย และตีด้วยความเร็วสูงไปเรื่อยๆ ตีจนเมอแรงค์เย็นลง เทส่วนของเจลาตินลงไป แล้วตีต่อไป  
เมื่อเมอแรงค์เย็นลงใส่  vanilla extract, เนย (ทีล่ะน้อย) และไอซิ่ง เพิ่มความเร็วของเครื่อง และตีจนฟูขาว 
 บีบใส้ลงบนพาย แล้วประกบคู่เข้าด้วยกัน 
Chocolate Peanut Butter Whoopie Pie: 
Chocolate and peanut butter, I don't have to say more!

2 comments:

  1. อันนี้น่ารักอ่า สูตรครั้งที่แล้วดูชิ้นใหญ่ไปเลย ^ ^

    ReplyDelete
  2. เล่มนี้ก็ยังพิมพ์ผิดอีกเหรอเนี่ย T T'

    ReplyDelete

Printfriendly