Basic Chocolate Sponge Cake
Make 30x30 cm sheet cake
Basic Sponge Cake
3 ...................................... ไข่
90g ................................. น้ำตาลทราย
70g ................................. แป้งเค้ก
15g .................................. ผงโกโก้
20g ................................. เนยจืด, ละลาย
15g .................................. Whipping cream (อุ่น)
เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด 30cm x30cm
ร่อน แป้ง ผงโกโก้ และเกลือด้วยกันพักไว้
ตีไข่จนสีเริ่มอ่อนลง แล้ว ใส่น้ำตาลลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งข้นมาก (Thick ribbon stage).
แบ่งแบทเทอร์ประมาณ 1/4 ถ้วย แล้ว ผสมกับวิปปิ้งครีมอุ่นๆ และเนยละลาย
โรยแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
แล้วเท ส่วนที่ผสมกับวิปปิ้งครีม และเนยไว้ไว้ กลับลงในไข่ ตะล่อมให้เข้ากัน
จะได้แบทเทอร์ข้น เนียนนะคะ
นำเข้าอบประมาณ 14-16 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบา
ทำการบ้านแล้วนะคะพี่ปุ๊ก...ก้อยเปิดซิงพิมพ์ปรับได้..ขนาด 30 x 30 cm เป๊ะ ๆ ได้เค้กแบนเชียว..ต้องลองพิมพ์ทากาโกะเนอะคราวหน้าจะได้รู้ว่าจริงๆ แล้วมันแบนเพราะพิมพ์กว้างไปหรือว่าฝีมือไม่ถึง 555..อบไป 12 นาที ตรูดแห้งสนิท อ้อ แอบปรับเล็กน้อย คือไม่ใส่เนยละลายเลยอ่ะ ใช้วิปครีมหมด
ReplyDelete