Monday, July 25, 2011

Basic Chocolate Sponge Cake

ว่าไปแล้ว มีสูตรเบสิคให้เลือกใช้ได้มากมายนะคะ ปุ๊กว่า มันอยู่ที่ความชอบของเราเองค่ะ คราวนี้ ปุ๊กลองปรับสูตรมา แล้วก็ชอบเลยล่ะค่ะ คือ เป็นเค้กที่นิ่ม แต่มีเนื้อ เอาเป็นว่า ลองทำดูนะคะ ว่าจะชอบเหมือนกันไหม ^^



Basic Chocolate Sponge Cake
Make 30x30 cm sheet cake


Basic Sponge Cake 
3 ...................................... ไข่
90g ................................. น้ำตาลทราย
70g ................................. แป้งเค้ก
15g .................................. ผงโกโก้
20g ................................. เนยจืด, ละลาย
15g .................................. Whipping cream (อุ่น)

เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด  30cm x30cm
ร่อน แป้ง ผงโกโก้ และเกลือด้วยกันพักไว้


ตีไข่จนสีเริ่มอ่อนลง แล้ว ใส่น้ำตาลลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งข้นมาก (Thick ribbon stage).


แบ่งแบทเทอร์ประมาณ 1/4 ถ้วย แล้ว ผสมกับวิปปิ้งครีมอุ่นๆ และเนยละลาย

โรยแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
แล้วเท ส่วนที่ผสมกับวิปปิ้งครีม และเนยไว้ไว้ กลับลงในไข่ ตะล่อมให้เข้ากัน

จะได้แบทเทอร์ข้น เนียนนะคะ
นำเข้าอบประมาณ 14-16 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบา


1 comment:

  1. ทำการบ้านแล้วนะคะพี่ปุ๊ก...ก้อยเปิดซิงพิมพ์ปรับได้..ขนาด 30 x 30 cm เป๊ะ ๆ ได้เค้กแบนเชียว..ต้องลองพิมพ์ทากาโกะเนอะคราวหน้าจะได้รู้ว่าจริงๆ แล้วมันแบนเพราะพิมพ์กว้างไปหรือว่าฝีมือไม่ถึง 555..อบไป 12 นาที ตรูดแห้งสนิท อ้อ แอบปรับเล็กน้อย คือไม่ใส่เนยละลายเลยอ่ะ ใช้วิปครีมหมด

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails