Friday, July 15, 2011

Chicken farm baker's project# 37: My roll cake, Raspberry chocolate roulade

เดือนนี้ เรามาม้วนๆกันค่ะ  ^^ เพราะว่า โฮสของ Chicken farm bakers' project ของเดือนนี้ คิดว่า เรามาลงมือทำโรลกันดีกว่า ว่าไปแล้ว โรลเค้กเนี่ยะก็เป็นของชอบของปุ๊กเหมือนกันนะคะ 

แต่ตอนแรกๆที่เริ่มทำขนม โรลเค้ก ไม่ใช่เรื่องง่ายของปุ๊กเลยนะคะ ทำไม่เคยได้เลย -*- ทั้งแตกทั้งแห้ง โอ้ยปัญหาเยอะเลยล่ะค่ะ อย่างว่านะคะ แต่ก่อนทำสปันจ์เค้ก ยังไม่เป็นเลย แล้วจะทำโรลได้ไง 555 แต่เดี๋ยวนี้ก็ดีขึ้นค่ะ เพราะทำสปันจ์เป็นแล้ว (รวมถึงชิฟฟอนด้วย เพราะชิฟฟอนก็เอามาทำเป็น โรลเค้กได้เช่นกันค่ะ) ก็เลยรู้สึกสนุกกับมันมากขึ้นนะคะ คราวนี้ ก็เลยเป็นการเล่นล่ะค่ะ เพราะเมื่อรอบที่แล้ว ได้ลองทำ soft sponge cake (ตอนนั้นทำเป็นแบบเพลนนะคะ ใครอยากดูสูตรก็อยู่ ที่นี่ ค่ะ), แต่รอบนี้เอามาแปลงสูตรให้เป็นรสช็อกโกแลตแทน แต่ก็นะ อะไรจะเข้ากันได้ดีกับเค้กช็อกโกแลตนอกจากช็อกโกแลตด้วยกันใช่ไหมล่ะ ปุ๊กก็เลยเอามาเข้าคู่กับกานาซแบบริซๆค่ะ ^^  แต่ด้วยความกลัวเล็กๆว่า จะเลี่ยนไป ก็เลยคิดว่า เจ้าราสเบอรี่นี่ละค่ะ น่าจะเข้ากันได้ดีกับเค้กช็อกโกแลตแบบนี้ที่สุดเนาะ เนื่องจากว่า ปุ๊กทำเค้กรอบนี้ ก็เพราะอยากลองชิ้นมันเลยออกมาเล็กมากๆเลยค่ะ ขนาดที่เจ้าหลานชาย มานั่งบ่นว่าทำไมทำน้อยจัง เพราะเขาได้ทานแค่ชิ้นเดียว อิอิ ดังนั้นก็เลยเป็นการเตือนไว้ก่อนค่ะว่า ใครทำแล้ว อาจจะต้องทำอีกหลายรอบนะ เพราะชิ้นเดียวคงไม่พอค่ะ

Raspberry chocolate roulade
Makes 23 cm roll cake
1 สูตร ........ ....................... Soft chocolate sponge cake
Chocolate Ganache
200g ................................ Whipping cream
16g ................................... น้ำผึ้ง
175g ................................ Dark Chocolate (50%),  สับ
58g .................................. เนยจืด, นิ่ม
Syrup
75g .................................. น้ำ
16g .................................. น้ำตาล 
23g .................................. Crème de framboise
Filling
......................................... แยมราสเบอรี่ไม่มีเม็ด (Seedless raspberry jam)
125g ............................... ราสเบอรี่สด 


Make the syrup:


ใส่น้ำและน้ำตาลลงในหม้อในเล็ก ต้มให้เดือด แล้วนำลงจากเตา พักจนเย็น แล้วผสมกับ Crème de framboise

ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางชามไว้บนหม้อน้ำร้อน (อย่าให้ชามโดนน้ำ) เมื่อละลายแล้ว ยกลงมาพักไว้
ต้มวิปปิ้งครีมให้เดือด แล้ว เทลงในช็อกโกแลต (ค่อยๆเทลงไปนะคะ) คนให้เข้ากัน
เทน้ำผึ้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
เมื่อกานาซเย็นลง (ประมาณ 60°C), ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน 
พรมไซรัปให้ทั่ว แล้วทาแยมราสเบอรี่ลงไป
ปาดกานาซลงไปบนเค้ก แล้ววางราสเบอรี่ลงไป 

ม้วนเค้ก แล้วนำเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาที หรือ จนพออยู่ตัว
นำออกมาทากานาซที่เหลือให้ทั่ว แล้วพักไว้ในตู้เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ 
Chicken farm baker's project# 37: My roll cake, 
Raspberry chocolate roulade

6 comments:

  1. คุณปุ๊กคิดว่าโรลเค้กใช้สปันจ์หรือชิฟฟอนอร่อยกว่ากันคะ
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  2. ว้าวววววว น่ากินเป็นที่สุดค่า พี่ปุ๊ก ช็อคกะราสพ์เบอรี่เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆเลยนะคะ

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณค่ะ น้องเมษ์
    คุณเจี๊ยบ ปุ๊กชอบสปันจ์มากกว่านะคะเดี๋ยวนี้ แบบรู้สึกมันมีเนื้ออะค่ะ
    น้องก้อย ใช่เลยจ้า เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ

    ReplyDelete
  4. ถ้าไม่มี Creme de Framboise ใส่อะไรแทนได้อ่ะคะ

    ReplyDelete
  5. หากไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ
    แต่หากต้องการกลิ่นอาจจะหยดกลิ่นราสเบอรี่ลงไปเล็กน้อยได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly