Very soft sponge cake ^^, my friend really love this recipe and I thank her for persuading me many times until I want to try the recipe too.
Great recipe for anyone who love Japanese style cake because it's so softttttttttt!!!
Adaptation from: たかこさん&みかさんの毎日作りたくなるお菓子とパンのレシピBy 稲田 多佳子, 門間 みか
Soft Sponge Cake
Make 23x23cm cake
50g ................................. น้ำตาลทราย
40g ................................. แป้งเค้ก
......................................... เกลือเล็กน้อย
20ml ............................... Whipping cream (อุ่น)
เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด 23m x23cm
ร่อน แป้ง และเกลือด้วยกันพักไว้
ตีไข่จนสีเริ่มอ่อนลง แล้ว ใส่น้ำตาลลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งข้นมาก (Thick ribbon stage).
โรยแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งแบทเทอร์ประมาณ 1/4 ถ้วย แล้ว ผสมกับวิปปิ้งครีมอุ่นๆ
แล้วเทกลับลงในไข่ ตะล่อมให้เข้ากัน
จะได้แบทเทอรข้น เนียนนะคะ
นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
โอ้วว.. ต้องลองค่ะ ต้องลอง :)
ReplyDeleteps. whipping cream อุ่นๆเนี่ยะ เยอะเหมือนเนยละลายอุ่นๆมั๊ยคะ แบบว่าถ้าอุ่นน้อยไปจะเป็นไต อุ่นมากไปจะเป็นสุกอะไรแบบนั้นอ่ะค่ะ คุณปุ๊ก ,,>_<,,
คล้ายกันนะคะ ^^
ReplyDeleteเขาว่าไว้ว่า ให้อุณหภูมิอยู่ที่ ประมาณ 45องศาซีจะดีที่สุดค่ะ
ขอบคุณค่ะ เทอร์โมมิเตอร์พร้อมค่ะ ;P
ReplyDeleteเลิฟสูตรนี้มาก ๆ เลยเนอะ...อันนี้พี่ปุ๊กแปลงจากสูตรไข่ 3 ฟองเหรอ
ReplyDeleteใช่จ้าก้อย
ReplyDelete