ลองปิดตาแล้วคิดตามปุ๊กนะคะ สิ่งแรกที่เราจะได้รับคือ รสช็อกโกแลตแล้วต่อมาเราจะค่อยๆรู้สึกถึงรสชาติของกาแฟ แล้วหลังจากนั้น รสชาติของช็อกโกแลต จากช็อกโกแลตขูดก็ จะนำเรากลับมาอีกค่ะ
ตอนที่เห็นสูตรนี้ในนิตยสาร Donna hay เนี่ยะ ปุ๊กก็จิตนาการแบบนี้ล่ะค่ะ และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ปุ๊กซื้อนิตยสารเล่มนี้กลับบ้านมานะคะ ^^
มูสง่ายๆเรียบๆแบบนี้ มีเสน่ห์ในตัวเองนะคะ คิดดูสิว่า ส่วนผสมตั้งหลายอย่างทั้ง milk chocolate, dark chocolate, ไข่, ครีม, น้ำตาลทรายแดง และกาแฟ โดยส่วนผสมทั้งหมด รวมกันเป็นรสชาติอร่อยๆที่ทำให้เรามีความสุขค่ะ
รสชาติที่ครีมมี่ของครีม ช็อกโกแลตนม ไข่แดง เป็นเบสของมูสสูตรนี้ค่ะ แต่เมื่อทานไปแล้ว รสชาติของกาแฟ และ ดาร์กช็อกโกแลตขูด จะเด่นออกมาเชียวค่ะ
การทำช็อกโกแลตมูสไม่ยากนะคะ หลักๆก็คือ เมื่อตะล่อมส่วนผสมที่มีฟองอากาศเข้าไป (เช่นเมอแรงค์ หรือ วิปปิ้งครีม) ให้ทำอย่างเบามือ เพื่อว่าเราจะได้มูสที่เบาและอร่อยค่ะ
สำหรับมูสสูตรนี้ เนื่องจากใช้การตะล่อมเมอแรงค์ลงไปในเนื้อมูส เลยทำให้ไม่สามารถเก็บได้นานนะคะ คือ ไม่เกิน 1-2 วันแล้ว เนื้อจะแน่นขึ้นค่ะ แต่ปุ๊กว่านะถ้าใครที่ชอบรสชาติของช็อกโกแลตกับกาแฟแบบปุ๊ก คงไม่จำเป็นต้องเก็บ ไว้นานในตู้เย็นหรอกค่ะ ^^.
Adaptation from: Donna hay magazine
Chocolate Espresso Mousse
Serves 4
2tsp ................................ กาแฟผงสำเร็จรูป
½ tsp ............................ น้ำร้อน
140g .............................. มิลล์ช็อกโกแลต, สับ
2 .................................... ไข่, แยกไข่แดง ไข่ขาว
30g ................................ น้ำตาลทรายแดง
200ml ........................... whipping cream
60g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต, ขูด
........................................ ดาร์กช็อกโกแลต, ขูด สำหรับเสิร์ฟ
ละลายมิลล์ช็อกโกแลต โดยใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้ววางไว้บนหม้อน้ำอุ่น (ระวังอย่าให้ชามโดนน้ำนะคะ) คนจนละลาย
ทำเมอแรงค์โดยตีไข่และน้ำตาลทรายแดง จนตั้งยอดอ่อน
ผสมน้ำร้อน และกาแฟสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีไข่แดง,วิปปิ้งครีม 50ml และกาแฟเข้าด้วยกัน
เทช็อกโกแลตละลายลงไปผสมในส่วนของไข่แดงจนเข้ากันดี
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อมครึ่งนึงของเมอแรงค์ลงไป แล้วตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป พร้อมกับดาร์กช็อกโกแลตขูด
แล้วจึงค่อยๆตะล่อม วิปปิ้งครีมที่ตีไว้ลงไป (แบ่งประมาณ 2รอบ) จนเข้ากันดี
แบ่งใส่ถ้วย แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 4-6 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับว่า อยากทานแบบนิ่มหรืออยู่ตัวแค่ไหนนะคะ แช่นานขึ้นก็จะแข็งขึ้นค่ะ)
ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไป ด้านบนก่อนเสิร์ฟ
Chocolate Espresso Mousse: Chocolate + Coffee = Delicious !
เวลาทำขนมคุณปุ๊กใช้ Dark Chocolate ยี่ห้ออะไรคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ เพราะถ้า Chocolate ไม่ดี ขนมก็หมดท่าเลย
ReplyDeleteปรกติจะใช้ เป็น Swiss top ของชมิทซ์ค่ะ แต่หากซื้อแบบนั้นไม่สะดวก ก็แนะนำยี่ห้อ Lindt หรือ Frey ที่หาซื้อได้ตาม ซุปเปอร์มาเก็ตก็ได้ค่ะ ^^
ReplyDeleteดีใจจังเลยค่ะ มีคนอ่านเล่มเดียวกัน คุณปุ๊กลดสุตรลงใช่มั๊ยค่ะ ดาลองทำมา 2 หน หนแรกใช้ semi sweet chocolate chip แทน dark chocolate ผลออกมาหวานเกินค่ะ แต่หอมกาแฟ (ดาใช้ espresso จากเครื่องเลยค่ะ) หนที่สองลองใหม่ ใช้ dark chocolate ผลออกมาดาว่าขมไปหน่อยนะคะ (ดาทำตามหนังสือเลย) แล้วดาว่ากลิ่นกาแฟถูกกลบหมดค่ะ
ReplyDeleteชอบอ่านblog คุณปุ๊กนะคะ ติดตามค่ะ
^^ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะคุณดา
ReplyDeleteสูตรนี้ปุ๊กลดจากต้นฉบับมาค่ะ