หลังๆเลยเหมือนคนบ้าค่ะ พอมีเวลาว่าง หรือมีโอกาส จะเข้าครัว ทำขนมมันซะ 3-4 เลย อารมณ์ ประมาณทำแก้เครียดค่ะ
ปรกติแล้ว สำหรับปุ๊กการทำขนม ก็เหมือนกับการได้ไปเที่ยวในที่ใหม่ๆ ได้ลองอะไรใหม่ๆ เป็น การทดลองแบบสนุกๆของตัวเอง แต่พออยู่ในอารมณื แบบนี้แล้ว สิ่งที่อยากได้มากที่สุด คงไม่ใช่การลองค่ะ แต่อยากจะรู้สึกถึงความมั่นใจ ว่า ทำออกมาแล้ว อร่อยทานได้แน่นอนอะไรแบบนั้นมากกว่า
คราวนี้ ก็เลยทำบราวนี่ค่ะ เรียกว่า เป็นขนมที่หลายๆคน โปรดปรานนะคะ เป็น บราวนี่ที่มาในรูปของทาร์ต และยังอัดแน่นไปด้วยถั่วพีแคน ที่มีรสชาติเข้ากันได้ดีกับช็อกโกแลตด้วยนะคะ
เป็น ขนมที่ทำง่ายเหลือเกินค่ะ และอาจจะง่ายมากขึ้น หากใครใช้ แป้งพาสตี้แบบสำเร็จรูป สำหรับสูตรนี้สูตรต้นฉบับมาจาก Olive magazine ค่ะ แต่ตามนิสัยปุ๊กไม่สามารถอดใจที่จะไม่แปลงร่างมันเป็นขนมชิ้นเล็กๆได้ และสำหรับคนที่อาจจะหาซื้อแป้งไม่ได้ หรือ ไม่อยากซื้อ ปุ๊กก้เลยเอาสูตรแป้งให้ด้วยเลยค่ะ
เรียกว่า ตอนอบนะ ได้กลิ่นหอมที่ปนกัน ระหว่างถั่ว ช็อกโกแลตและเนย สูดเข้าไปแล้วช่วยให้ ปุ๊กอารมณ์สงบขึ้นได้จริงๆค่ะ และสิ่งที่ได้แถมมานอกเหนือจากความสงบคืออะไรนะเหรอ ก้ได้ของว่างอร่อยๆมาไว้ทานตอนบ่ายด้วยไงคะ
Brownie Pecan tarts
Makes 6 (9cm tart pans)
180g .............................. แป้งเค้ก
1g .................................. เกลือ
100g ............................. เนย เย็นตัดเป็นชิ้นเล็ก
9g .................................. น้ำตาลทราย
20g ............................... ไข่แดง
15ml .............................. นม
Filling
65g ................................ เนย
55g ................................ Dark Chocolate, สับ
100g .............................. น้ำตาลทราย
1 ..................................... ไข่
1tsp ................................ Vanilla extract
2tbsp .............................. แป้งอเนกประสงค์
65g ................................. Pecans, สับ
24 ................................... Pecan ทั้งเม็ด สำหรับตกแต่ง
Make the shortcrust pastry
ใส่แป้ง น้ำตาล และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป สับจนแป้งมีลักษณะเหมือน เกล็ดขนมปัง
ใส่ไข่แดง และนมลงไป คนให้เปียกทั่วๆ
นวดเล็กน้อยจนเนียน (ใช้วิธีพับแป้งไปมา ประมา 4-6 รอบ).ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น ครึ่งชั่วโมง
รีดแป้งเป็นแผ่น แล้วตัดตามขนาดของพิมพ์
วางลงบนพิมพ์ แล้ว ตัดขอบให้เรียบร้อย ปิดด้วยพลาสติก
แช่ตู้เย็น อีกครึ่งชั่วโมง แล้วเตรียมเปิดเตาอบไว้ที่ 200°C.
อบโดยวางฟรอย และ baking beans ลงไป ประมาณ 10นาที นำฟรอยออก แล้วอบอีก 5 นาที
พักไว้บนตะแกรง แล้วลดไฟในเตาอบลง เป็น 180°C.
Make the filling
ละลายเนยกับช็อกโกแลตรวมกัน โดยใส่ลงในชาม แล้ววางไว้บนชามน้ำร้อน
เมื่อละลาย ใส่น้ำตาล ไข่ วานิลลา แป้ง และถั่วลงไป
เทลงในพาสตรี้ที่อบแล้ว แล้วนำเข้าอบ อีก ประมาณ 20-25 นาที
Brownie Pecan Tart: Feeds my mind with comforting aroma
เป็นaroma therapy ที่แปลกดีจริงค่ะคุณปุ๊ก
ReplyDelete-เจี๊ยบ-
555 ตามประสาคนบ้าทำขนมแบบปุ๊กค่ะ
ReplyDeleteชอบบราวนี่ค่ะ ยิ่งชอบเป็น10เท่าเมื่ออยู่ในรูปแบบน่ารักแบบนี้ ชอบเป็นพันเท่าเมื่อมาจากบล๊อกคุณปุ๊กค่ะ ฮิ้ววววว... แพล่บๆๆๆ
ReplyDeleteไว้จะลองทำต่อจาก Frozen Tiramisu วันหยุดนี้ค่ะ :)
take care naka,
NinG เองค่ะ
คิคิ คนสะสมถั่วแบบตูน เข้ามาดูอีกแล้ว
ReplyDelete