The Chicken Farm Baker's Project # 35: Sweet Enhancer! จะเป็นเรื่องของเค้ก และซ้อสค่ะ โดยคุณกิฟฟ์ โฮสของเดือนนี้ อยากให้เรา ทำเค้ก (ที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบ) แล้วนำมาทานคู่กับซ้อส เพื่อให้เจ้าเค้กของเราเนี่ยะ อร่อยมากขึ้นค่ะ แต่ปุ๊กก็มีปัญหานิดหน่อยค่ะ พอดีกลับบ้านแบบไม่ได้เตรียมตัว ประมาณว่า ไม่ได้มีผลไม้อะไรอยู่ที่บ้านเลยนะสิ ^^".
หลังจากค้นตู้เก็บของ และตู้เย็น ก็เลยต้องมานั่งคิดว่าจะทำอะไรได้บ้างจากของที่เรามีอยู่ ก็เลยคิดว่า อืม....ลูกเกดมันก็เป็นผลไม้เนาะ ถึงจะแห้งก็ตาม อิอิ
สูตรนี้ แปลงมาจาก หนังสือ シリコン型付き! かわいいお菓子ブック ของ 荻田 尚子(Ogita Hirako) และ, 若山 曜子 (Wakayama Yoko) ค่ะ โดย ปุ๊ก ได้เพิ่มซ้อสช็อกโกแลตเข้าไปอีกอย่างด้วย เพื่อให้เข้ากับ โปรเจ็คของเดือนนี้ค่ะ :)
เค้กสูตรนี้ เรียกว่า ใส่รัมแบบไม่อั้นค่ะ (โดยทั้งจากลูกเกดที่เราแช่รัมไว้ซะชุ่ม ^^ และรัมที่ใส่ต่างหากอีก) แต่ก็จะมีรสชาติ ขม และกลิ่นหอมของกาแฟ มาทำให้รสชาติของเค้กน่าสนใจขึ้นกว่าเดิม แล้ว เมื่อมาเสิร์ฟ พร้อมกับซ้อสช็อกโกแลตกาแฟ ก็ทำให้ยิ่งอร่อยขึ้นอีกหลายเท่าค่ะ
ปุ๊กเสิร์ฟเค้กชิ้นเล็กๆของปุ๊กพร้อมๆ กับไอศครีมครีมชีส และส้มเชื่อมที่เอาไปเป่าด้วยไฟ ให้มีรสคาราเมลหน่อยๆค่ะ พอทานด้วยกัน ได้อารมณ์ tropical ดีค่ะ ^^.
เรียกว่า ปุ๊กอร่อยกับขนมรอบนี้นะคะ แล้วก็หวังว่าคนอื่นๆก็จะชอบเช่นกันค่ะ Adaptation from: シリコン型付き! かわいいお菓子ブック by 荻田 尚子(Ogita Hirako) and, 若山 曜子 (Wakayama Yoko)
Rum and coffee mini Bundt with chocolate sauce
Makes 5
Rum and coffee mini Bundt
50g ................................. เนย
50g ................................. น้ำตาลทรายสีรำ
......................................... เกลือเล็กน้อย
50g ................................. แป้งเค้ก
1 ...................................... ไข่
¼ tsp ............................. ผงฟู
1tbsp .............................. เหล้าDark rum
½ tsp ............................. กาแฟสำเร็จรูปแบบผง
½ tsp ............................. น้ำร้อน
50g ................................. Crème Fraîche
50g ................................. ลูกเกด
20ml ............................... เหล้า Dark rum
Chocolate and coffee sauce
50g ................................. Dark chocolate
60g ................................. Whipping cream
1tbsp .............................. เหล้ากาแฟ (Kahlúa)
แช่ลูกเกดในเหล้า 20ml ข้ามคืน เมื่อต้องการจะทำขนมให้กรองเอาแต่ลูกเกดออกมา
เปิดเตาอบที่ 190°C.
หากมใช้พิมพ์ซิลิโคน ก็แค่วางมันไว้บนถาดเท่านั้นค่ะ
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน
ผสมกาแฟผงและ น้ำร้อน กับเหล้ารัมเข้าด้วยกัน
ตีเนยและเกลือจนนิ่ม ใส่น้ำตาลทราย แล้วตีจนฟูขาว
ใส่กาแฟที่ผสมกับรัมไว้ แล้วตีจนเข้ากัน ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้ง แล้วตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใส่ Crème Fraîche ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือ และลูกเกดลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
Silicone mold
นำเค้กออกมาพักบนตะแกรง
ต้มครีมให้เดือด แล้วลงลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ พักสักครู่ แล้วคนจนช็อกโกแลตละลาย
เมื่อช็อกโกแลตละลายหมด ใส่เหล้ากาแฟลงไป คนให้เข้ากัน
Chicken Farm Baker's Project # 35: Sweet Enhancer!
Rum and coffee mini Bundt with chocolate sauce
อันนี้เค้าเรียกว่า ฉลาดคะปุ๊ก รู้จักหาของที่เรามีมาดัดแปลง คนเก่ง อย่างไงก็เก่งวันอย่างค่ำคะ คริๆๆ พี่ตาแวะมาสวัสดีคะ หายไปนาน ปุ๊กสบายดีนะคะ
ReplyDelete