Sunday, June 5, 2011

Chocolate and Hazelnut cookies: Warm and Comforting chocolate cookies

ในที่สุด ก็ตัดสินใจได้แล้วค่ะ ว่า จะลองสูตรไหนดี^^ หลังจากที่หอบเจ้าหนังสือหนักๆเล่มนี้ไปไหนมาไหนด้วย ประมาณ 1 อาทิตย์ผ่านไป (ลองชั่งน้ำหนักดูแล้วนะคะ เล่มนี้หนักตั้ง 1200g แหนะ ก็นะ เข้าใจแล้ว ว่าทำไมกระเป๋าถือของเรามันถึงได้หนักนัก 555). 
หนังสือที่ปุ๊กพูดถึงคือ "British Baking" ของ Oliver Peyton ค่ะ (ปุ๊กถ่ายรูปด้านในของหนังสือมาให้ดูแล้วนะคะ หากใครต้องการดูก็เข้าไปที่ facebook's page,ของปุ๊กได้เลยค่ะ  ที่นี่ นะคะ) ว่าไปแล้ว สำหรับเล่มนี้ มีสูตรที่น่าลองทำหลายสูตรมากๆเลยค่ะ ประมาณ อ่านแล้ว อยากวิ่งเข้าครัว อิอิ แต่ยังไง ก็ต้องเลือกให้ได้สัก 1 สูตรก่อนใช่ไหมคะ  ^^.
พอดี ไปเห็นสูตรนี้ค่ะ "Chocolate and Hazelnut cookies" ก็นะ ปรกติ ปุ๊กก็บ้าช็อกโกแลตอยู่แล้ว ล่ะค่ะ (แล้วนี่ยิ่งมี ฮาเซลนัทด้วย อารมณ์ทำให้คิดถึง Nutella, ขึ้นมาตะหงิดๆ), เรียกว่า เป็นคู่ที่ง่ายๆ พื้นๆ แต่ไม่เคยทำให้เราผิดหวังค่ะ
ปุ๊กคิดว่า คิดไม่ผิดจริงๆที่ลองทำสูตรนี้ ยิ่งตอนที่อบถั่วนะคะ กลิ่นของถั่วฮาเซลนัท หอมมากๆเลยอะค่ะ กลิ่มอันแสนอบอุ่นของมัน ทำให้รู้สึกดี เหมือนจิตใจสงบขึ้น หลังจากที่ทำงานยุ่งๆมาทั้งวันค่ะ สำหรับการเอาเปลือกของฮาเซลนัทออก ก็ทำไม่ยากนะคะ เพียงแค่เทถั่วร้อนๆลงในผ้าสะอาด แล้ว ถูๆ (ด้วยผ้านะคะ ไม่งั้นร้อนค่ะ อิอิ) ประมาณ ไม่เกิน 5 นาที เปลือกขมๆ ก็จะหลุดออกไป เราก็จะได้ถั่วอร่อยๆ สีเหลืองทองมาเป็นรางวัลค่ะ แต่ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ หากจะยังมีเปลือกติดอยู่บ้าง เพราะความขมนิดหน่อยจากเปลือกไม่ได้ทำให้คุกกี้ อร่อยน้อยลงค่ะ กลับเข้ากันดี กับความขมของช็อกโกแลตด้วยซ้ำ 
เรียกว่า คุกกี้ สูตรนี้ เป็นข้อยกเว้นสำหรับปุ๊กเลยค่ะ เพราะปรกติแล้ว จะไม่ชอบทานคุกกี้ ที่มีรสหวาน แต่คราวนี้ กลับรู้สึกว่า ความหวานของมัน กลับให้ความรู้สึกอบอุ่น แบบคุกกื้ที่อบทานที่บ้าน ได้ชักเจนมากๆค่ะ คุกกี้สูตรนี้ เรียกว่า อร่อยในตัวเองเลยค่ะ แต่เสิร์ฟพร้อมกับนม และกาแฟสักแก้ว ก็คงเข้ากัน และส่งเสริมกันดี ความหวาน และความอบอุ่นของมัน คงทำให้ หลายๆคน คงอดยิ้มออกมาไม่ได้ เมื่อได้ลองชิมสักคำค่ะ
Adaptation from: "British Baking" by Oliver Peyton 



Chocolate and Hazelnut cookies
Makes about 18-20 
100g .............................. ฮาเซลนัท ทั้งเปลือก
140g .............................. เนยจืด
80g ................................ น้ำตาลทรายสีรำ 
80g ................................ น้ำตาลทราย
1 ..................................... ไข่
1 ..................................... ไข่แดง
170g .............................. แป้งอเนกประสงค์

½tsp ............................. เกลือ
¾tsp ............................. เบกกิ้งโซดา (baking soda)
200g .............................. ดาร์กช็อกโกแลตชิพ (Dark chocolate chips, หรือ ใช้ ดาร์กช็อกสับก็ได้ค่ะ)

เปิดเตาอบที่ 180 °C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด 


เทฮาเซลนัทลงไป แล้ว อบประมาณ 10นาที 
แล้วเทลงบนผ้าเช็ดจานที่สะอาด แล้ว ใช้ผ้าถูจนเปลือกถั่วหลุด
สับถั่วหยาบๆ 

วางกระดาษรองอบลงบนถาดอีก 2 ใบ
ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน 

ตีเนย เกลือ และน้ำตาลทั้ง 2 อย่างเข้าด้วยกัน จนสีอ่อนลง แล้วใส่ไข่ และไข่แดงลงไป ตีให้เข้ากัน  
ตีครึ่งนึงของแป้งลงไป จนเนียน 
แล้ว เทแป้งที่เหลือ พร้อมกับถั่ว และช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากัน 


ตักโดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ (dailydelicious note: ปุ๊กใช้สกู๊ปเบอร์ 60 ตักค่ะ) แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ กดให้แบนลงเล็กน้อย โดยตักให้ห่างกันเล็กน้อยนะคะ เพราะคุกกี้อาจจะขยายตัวเล็กน้อยเมื่ออบค่ะ

อบประมาณ 14-17 นาที หรือจน กระทั่งคุกกี้เป็น สีเหลืองทอง นำออกจากเตา พักสักครู่ ก่อน นำออกจากถาด แล้วพักให้เย็นสนิท บนตะแกรงพัก สามารถเก็บในโหลที่ปิดสนิทได้ 1 อาทิตย์ค่ะ 



Chocolate and Hazelnut cookies: Warm and Comforting chocolate cookies

1 comment:

Printfriendly