ปุ๊กเคยทำช็อกโกแลต ชีสเค้กมาก่อนนะคะ แต่คราวนั้น ใช้ช็อกโกแลตน้อยกว่านี้อะค่ะ คราวนี้ เลยคิดว่า อยากได้ รสชาติช็อกโกแลต แบบเข้มข้นขึ้นค่ะ (เพราะคิดว่า ถ้าช็อกโกแลตเยอะๆ ก็ต้องอร่อยมากกว่าเดิมใช่ไหมล่ะ อิอิ ^^).
Chocolate cheese cake เนี่ยะทานเพลินมากๆค่ะ เพราะว่า ความขมของช็อกโกแลต จะลดลงจาก ความครีมมี่ ของครีมชีส และวิปปิ้งครีม ก็เหมือนเคยค่ะ แนะนำว่า ถ้าอยากได้ รสชาติเข้มข้น ก็ให้ใช้ช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซ็น ช็อกโกแลตสูงๆ (และหากอยากให้รสชาติออกมานิ่มนวล ก็ใช้แบบเปอร์เซ็นน้อยลง เท่านั้นเองค่ะ)
ชีสเค้กแบบนี้ทำง่ายมากๆเลยค่ะ เพราะว่าไม่ต้องอบเลยค่ะ (ส่วนที่อบ มีแค่ฐานของมันเท่านั้นเองนะคะ) โดยการทำชีสเค้กวิธีนี้ จะเรียกว่า เป็นชีสเค้กแบบดิบ ( rare cheesecake category) เพราะว่า ใช้วิธีเซ็ตตัวโดยการใช้เจลาตินเท่านั้นเอง เพราะแบบนี้ จะสามารถใช้พิมพ์ได้ตามใจเรามากๆเลยค่ะ (สำหรับปุ๊กปุ๊กใช้ พิมพ์ แบบหกเหลี่ยม จริงๆมันคือ ที่ตัดคุกกี้ค่ะ แต่มันน่ารักดีนะ แล้ว ก็พอดีกับการทำขนมสำหรับทานคนเดียวด้วยค่ะ)
ถ้าใครอยากลองทำชีสเค้ก สูตรแบบนี้ เหมาะมากๆค่ะ ^^ และนอกเหนือจากที่มันง่ายมากๆ มันยังอร่อยอีกด้วยนะสิ ลองทำดูนะคะ ,
Dark chocolate cheese cake
Serves 4
40g ................................. เนย,ละลาย
90g ................................. Digestive biscuits, ป่น
......................................... (โดยสามารถบดในเครื่อง food processor หรือ ใส่ถุงพลาสติกแล้ว ทุบ)
Filling
125g ................................ Cream cheese
25g .................................. น้ำตาลทราย
95g .................................. Dark chocolate, ละลาย
150ml ............................. Whipping cream
2g .................................... เจลาตินแผ่น
เปิดเตาอบที่ 180 °c
วางกระดาษรองอบลงบนถาด แล้ววางพิมพ์หกเหลี่ยม ลงบนกระดาษ
ผสมบิสกิตกับเนยละลาย แล้ว แบ่งลงในพิมพ์
นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาที หรือจนสีน้ำตาลอ่อน
นำมาพักไว้ จนเย็นสนิท
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น ประมาณ 5 นาที
อุ่น วิปปิ้งครีม 30ml โดยใส่ในถ้วย และอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ 40-50 วินาที่
ใส่เจลาตินลงไป แล้วคนให้ละลาย
ตีครีมชีส และน้ำตาลจนเนียน แล้วใส่ครีมที่ผสมเจลาตินลงไปตีให้เข้ากัน
ใส่ช็อกโกแลตละลายลงไป ตีจนเนียน
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อม ลงไปในส่วนของครีมชีสและและช็อกโกแลต
โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบจนเข้ากันดี
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ ที่เตรียมไว้ แล้วปาดให้เรียบ นำเข้าแช่เย็น จนอยู่ตัว (ประมาณ 4-6 ชั่วโมง).
นำขนมออกจากพิมพ์ แล้ว โรยผงโกโก้ลงด้านบน
Dark chocolate cheesecake: Dark side of creaminess
ดูท่าจะง่ายดี วันหยุดนี้จัดไป
ReplyDelete-เจี๊ยบ-
ใช้พิมพ์ตัดคุ๊กกี้ขนาดเท่าไหร่คะ
ReplyDeleteประมาณ 8 เซนติเมตรค่ะ
ReplyDeleteเจลาติน 2 g เท่ากับกี่แผ่นคะ
ReplyDeleteประมาณ 1 1/3 แผ่นค่ะ
Delete