Monday, May 30, 2011

Strawberry Pistachio Charlotte: My Cute and Delicious Hobby!

เรียกว่า คิดถึงสุดๆเลยค่ะ ก็นะ ปุ๊กชอบทำขนมประเภทนี้จริงๆค่ะ ยิ่งใช้เวลาเยอะๆเนี่ยะยิ่งชอบมากๆเลย บ้าไหมเนี่ยะ 555

เรียกว่าตกหลุมรักมันก็ได้ค่ะ เพราะขนมแบบนี้ ส่วนใหญ่จะออกมาหน้าตาน่ารักมากเลย แล้วเวลาที่ใช้ไปในการทำขนมพวกนี้ ก็เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขจริงๆค่ะ ^^ พอมีโอกาสได้อยู่บ้าน (ช่วงนี้ ไม่ค่อยได้อยู่บ้านค่ะ เร่ร่อน อิอิ, ดังนั้น การจะมีโอกาสได้ทำขนมที่เพื่อนๆชอบแซวว่า "เค้กเยอะสิ่ง", อย่างที่เพื่อนๆชอบแซวปุ๊ก ก็เลยยากอะค่ะ) ปุ๊กงี้ รีบค้นตู้หนังสือหาอะไรมาทำเลยล่ะค่ะ แต่ก็นะ ไม่ยากเลยค่ะ ที่จะหาสูตรที่อยากลอง เพราะ "Strawberry Pistachio Charlotte or Charlotte aux fraises"มันติดอยู่บนหน้าปกหนังสือ ル・コルドン・ブルーのフランス菓子基礎ノート2―サブリナを夢みて〈5〉 , เลยนะสิ
โดยชาร์ล็อตสูตรนี้  pistachio joconde ที่ทาแยมสตรอเบอรี่เป็นขอบ และมี บิสกิต เป็นฐาน และเลเยอร์ด้านใน พร้อมกับมีมูสนุ่มๆที่แสนอร่อย และสตรอเบอรี่สด มาตกแต่ง (แล้วยังเพิ่มความอร่อยด้วยนะคะ ^^).
เรียกว่า ปุ๊กทำขนมรอบนี้ ตลอดช่วงบ่ายเลยค่ะ แต่ก็สนุกสุดๆเลย อิอิ ก็นะ ชอบนิ มันเป็น งานอดิเรกที่สุดโปรดของปุ๊กเลยค่ะ (ก็นะ อยากให้เป็นงานจริงๆจังเลยค่ะ  -*-) แล้วผลลัพท์ที่ได้ ก็เป็น ชาร์ล็อตที่ อร่อยแล้วก็น่ารักด้วยสิคะ 
แม้ว่าสูตรนี้จะดูวุ่นวาย แต่หากว่า แพลนดีๆแล้ว เราสามารถทำขนมได้ โดยไม่วุ่ยวาน หรือ เสียเวลานานค่ะ เพราะเราสามารถแบ่งงานออกเป็น ส่วนๆได้ เช่นการอบ  biscuits, หรือ joconde ไว้ (พร้อมทั้งทาแยม และแช่เย็นไว้), แล้วจึงค่อยทำ มูสก่อนที่จะเสิร์ฟ 1วันค่ะ หวังว่า ทุกคนคงชอบ ทั้งชม และลองทำตาม ชาร์ล็อตสูตรนี้ เหมือนปุ๊กนะคะ ^^. 


Adaptation from: ル・コルドン・ブルーのフランス菓子基礎ノート2―サブリナを夢みて〈5〉


Strawberry Pistachio Charlotte
Make 18 cm cake


 BISCUIT JOCONDE PISTACHE 
use 24x34cm sheet pan
100g ............................... อัลมอนด์บด
100g ............................... น้ำตาลไอซิ่ง
30g ................................. แป้งเค้ก
3 ...................................... ไข่
100g ............................... ไข่ขาว
20g ................................. เนยจืด
20g ................................. น้ำตาลทราย
30g ................................. Pistachio paste
......................................... สีผสมอาหารสีเขียว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

BISCUITS À LA CUILLÈRE
2 ..................................... ไข่ขาว
2 ..................................... ไข่แดง
50g ................................. น้ำตาลทราย
50g ................................. แป้งเค้ก 
20g ................................. อัลมอนด์บด


MOUSSE À LA FRAISE

- Base
140g ............................... Strawberry puree
9g .................................... เจลาตินแผ่น
30g .................................  น้ำตาลทราย
200ml ............................ Whipping cream
......................................... น้ำเลมอน (ตามสมควร)

-Meringue Italienne 
20g .................................. ไข่ขาว
40g .................................. น้ำตาลทราย
20g .................................. น้ำ

SYRUP
40ml ............................... Simple syrup
2tbsp .............................. Crème de fraise

......................................... Strawberry jam
250g ............................... สตรอเบอรี่สด
......................................... Apricot glaze


Make BISCUITS À LA CUILLÈRE:


เปิดเตาอบที่ 180°C.
ตีไข่ขาว พร้อมกับน้ำตาล (โดยค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป) จนกระทั่งตั้งยอดแข็ง 


ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีประมาณ1 นาที 
ร่อนแป้ง และผงอัลมอนด์ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่แบทเทอร์ ลงในถุงบีบ (ติดหัวบีบขนาด 1.5cmไว้) แล้วบีบ เป็นวงกลมขนาด  16 cm 2 ชิ้น
นำเข้าอบ ประมาณ 17 นาที หรือจนสีเหลืองทอง  

Make BISCUIT JOCONDE PISTACHE :


เปิดเตาอบที่ 200 °C ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์  

ผสม อัลมอนด์บด, น้ำตาลไอซิ่ง, แป้ง, pistachio paste และครึ่งนึงของไข่ ลงไป แล้วตีจนเข้ากัน แล้วจึงใส่ไข่ที่เหลือ คนจนเนียน (หากต้องการใส่สีให้ใส่ตอนนี้ค่ะ), พักไว้
ละลายเนย พักไว้จนไม่ร้อน

ใส่ ¼cup ของแบทเทอร์พิสตาชิโอลงไป ในเนยละลาย แล้วคนให้เข้ากัน แล้วจึงเทกลับลงไปในแบทเทอร์ที่เหลือ 
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายจนตั้งยอดแข็ง 
ตะล่อม เมอแรงค์ ลงในแบทเทอร์พิสตาชิโอ จนเข้ากัน
แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที.
พักจนเย็นสนิท ก่อนทำขั้นตอนต่อไป 


Prepare the side and base of the charlotte:
ตัดเค้ก เป็น 4 แผ่น 
ทาเค้กด้วย ไซรัป แล้วทาแยมลงไป วางเค้กอีกแผ่นทับลงไป ทำแบบนี้จนครบ
พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ  2 ชั่วโมง 

วางบิสกิต 1 แผ่นลงในพิมพ์กลม (อาจจะต้องตัดให้พอดีนะคะ) แล้วตัดเค้กที่เตรียมไว้ ให้เป็นชิ้น ประมาณ 1 cm แล้ววางรอบเค้ก ตัดให้พอดีกับขอบพิมพ์ แล้วพรมด้วยน้ำเชื่อมให้ทั่วอีกรอบ

Make the strawberry mousse:


บลูมเจลาตินในน้เย็น แล้วพักไว้ ประมาณ  5 นาที
ใส่⅓ ของ strawberry pureeลงในหม้อ แล้วนำไปต้มพร้อมน้ำตาล ต้มจนน้ำตาลละลาย


ใส่เจลาตินลงในหม้อ แล้วคนจนละลาย แล้วเทสตรอเบอรี่ที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน

Make the Italian meringue:

ใส่น้ำตาล และน้ำลงในหม้อ น้ำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิประมาณ 100°C, ให้เริ่มตีไข่ขาว
เมื่อน้ำเชื่อมร้อนถึง  117°C เทลงใส่ไข่ขาว เป็นสายและตีไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเมอแรงค์เย็น  


ตีครีมจนตั้งยอดอ่อน ใส่ 1/3 ของครีมลงในส่วนของสตรอเบอรี่ ตะล่อมให้เข้ากัน
หลังจากนั้น ให้ค่อยๆตะล่อมส่วนของสตรอเบอรี่กับครีมกลับเข้าไปในส่วนของครีมค่ะ ส่วนผสมจะอยู่ประมาณ ribbon stage ค่ะ


ใส่ Italian meringue ลงไปในส่วนของสตรอเบอรี่ โดยแบ่งเป็น 2 รอบตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่ครึ่งนึงของมูสลงในพิมพ์ แล้ววางบิสกิตลงไป พรมด้วยน้ำเชื่อม แล้วเทมูสที่เหลือลงไป เกลี่ยให้เรียบ แล้วปิดด้วยพลาสติก นำเข้าแช่เย็น จนอยู่ตัว 

To serve:



ตกแต่ง Charlotte ด้วยสตรอเบอรี่ และ แล้วทาด้วย apricot glaze.


Strawberry Pistachio Charlotte:
 My Cute and Delicious Hobby!

7 comments:

  1. หน้าตาสวยงามจริงๆ ค่ะคุณปุ๊ก (ทำอะไรออกมาก็ดูดีไปหมด)ไม่บอกก็เดาได้ว่าต้องอร่อยที่สุดอ่ะ

    ปล. พิตาชิโอ เพลสคุณปุ๊กทำเองหรือซื้อแบบสำเร็จค่ะ มันคือเอาถั่วพตาชิโอไปปั่นจนละเอียดใช่มั๊ยค่ะ

    ReplyDelete
  2. วันนี้ว่าจะไปเก็บสตอแบร์รี่จากสวนพอดีเลย กำลังคิดอยู่ว่าถ้าเก็บมาเยอะจะทำไรดีน๊า ตอนนี้รู้แหละ อิอิ

    ReplyDelete
  3. คุณ กระจิบ
    ปุ๊กใช้แบบซื้อมาค่ะ แต่ทำเองก็ไม่ยากนะคะ เพราะคือ พิสตาชิโอบด กับน้ำมันเล็กน้อยค่ะ

    ตูน อิอิ งั้นเอามาโชว์ด้วยนะ ถ้าลองทำแล้ว

    ReplyDelete
  4. สุดยอดของความน่ากินอ่ะพี่ปุ๊ก..แต่ไม่มีพิสตาชิโอเพสต์อ่ะจิ..ต้องทำเอง T T

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กคะ เพิ่งลองทำเมื่อกี้ ทุกอย่างโอเคมาก ยกเว้นแต่ strawberry mousse คือ ตามสูตรไม่ได้บอกให้ตีครีม ก็เลยผสมไปเลย ทีนี้มันเหลวมากตอนนี้ค่ะ ทำยังไงดีคะ

    ReplyDelete
  6. ตอนนี้แช่เย็นอยู่แล้วใช่ไหมคะ ไม่ทราบว่าอยู่ตัวขึ้นบางไหม ปุ๊กแก้ในโพสแล้ว ขอโทษจริงๆค่ะ

    ReplyDelete
  7. Khun Pook,

    Totally forgot about replying! The mousse set nicely in the fridge ka. The cake came out really really great. I made it for my very close friend's birthday, I hadn't had a chance to eat any though because I was busy fidgeting about plating and serving it, my friends loved it so much. By the time I was back to my seat it was all gone!

    I am new to your blog but most of your post had blown me away. Really glad I found it.

    Thank you for being so inspirational na ka

    Summer

    ReplyDelete

Printfriendly