ปุ๊กเอง ไม่เคยรู้จัดขนมปังแบบนี้มาก่อน หรอกนะคะ " The Turkish Pides" เนี่ยะ แต่ ในความเป็นจริง มันก็เป็น flat bread แบบหนึ่ง ที่มีลักษณะคล้ายๆ pizza ล่ะค่ะ ซึ่ง เราสามารถใช้ หน้าได้ตามใจเราเลยล่ะค่ะ ขึ้นอยู่กับความพอใจเลย^^
ปุ๊กได้สูตรนี้มาจากหนังสือ: The Cook & The Baker โดย Mark McDonough และ Dean Brettschneider สำหรับ Dean Brettschneider ปุ๊กชอบเขามากเลยล่ะค่ะ^^ แบบว่า อยากได้หนังสือเขามานานแล้วนะคะ จนกระทั่ง พี่ปอนน์ (ขอบคุณพี่มากนะคะ) ส่งเวปไซด์ของร้านหนังสือ ที่ออสเตรเลียที่ ส่งต่างประเทศด้วย เลยทำให้ปุ๊กสามารถสั่งหนังสือเขาได้ง่ายขึ้นนะคะ
ถ้าใครไม่เคยรู้จักเขามาก่อน ก็อาจจะพอเคยเห็นหนังสือ Global Baker ผ่านตามาบ้าง (ใครอยากดูด้านในของหนังสือก็ลองเข้าไปดู ที่ facebook page ของปุ๊กได้นะคะ) เรียกว่า เป็นเล่มที่ดีมากๆของเขาเลยค่ะ ประมาณว่า ถ้าจะซื้อของเขาแค่เล่มเดียว ก็แนะนำว่า น่าจะเป็นเล่มนี้ค่ะ เพราะสูตรเกือบทั้งหมดของเขาอยู่ในเล่มนี้อะค่ะ ส่วนเล่มอื่นๆ ก็จะมีสูตรซ้ำๆกันค่อนข้างมากค่ะ (ปัญหาประจำของการซื้อหนังสือของคนเขียนคนเดียวกันหลายๆเล่มนะคะ)
เอาเป็นว่ากลับมาเรื่องขนมปังกันต่อนะคะ ปุ๊กคิดว่า หลายๆคนน่าจะชอบสูตรนี้ค่ะ เพราะทั้งอร่อย แล้วก็ทำง่ายด้วย สำหรับหน้าของขนมปัง ต้องบอกว่า แล้วแต่ความพอใจเลยค่ะ ถือซะว่า ของที่ปุ๊กให้สูตรมาเป็นแค่ เสนอแนะ^^ อยากจะใส่หน้า แบบไหน ลองจิตนาการกันดูค่ะ จะได้ออกมาเป็นขนมปังแบบที่เราชอบไง
Adaptation from: The Cook & The Baker by Mark McDonough and Dean Brettschneider
Turkish pides or Turkish pizza
Makes 3 small loaves
250g ................................ แป้งขนมปัง
5g ..................................... เกลือ
5g ..................................... Olive oil
5g ..................................... น้ำตาล
3g ..................................... Instant yeast
180g ................................. น้ำ
Egg wash
½ ..................................... ไข่
25g ................................... น้ำ
Topping: Pesto verdo
2 ...................................... กระเทียม
50g .................................. โหระพา (ใช้เป็น Italian Basil จะเผ็ดน้อยกว่า และกลิ่น ไม่ค่อยเขียวเท่ากับโหระพาไทยค่ะ)
10g .................................. ถั่วPine nut
15g ................................... Parmesan cheese ขูด
40ml ................................ Extra virgin olive oil
........................................... เกลือ และพริกไท
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม แล้วผสมกันจนเข้ากัน
แล้วนำออกจากชาม
นวดจนเนียน ( เข้าไปดูได้, ที่นี่ค่ะ) ประมาณ 10 นาที
ใส่ลงในชามที่ทาน้ำมันไว้ แล้ว ปิดทับด้วย พลาสติกแร็ป แล้วพักไว้ 1½ชั่วโมง
Pesto verde
คั่วถั่ว pine nuts บน กระทะ จนมีสีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วนำขึ้นจากเตา
Using food processor: ใส่ส่วนผสม ทั้งหมดลง ในเครื่องแล้วปั่นจนเข้ากัน แต่ไม่ต้องละเอียดมาก หากดูแล้วแห้งไปให้เติมน้ำมันมะกอกเล็กน้อย
Using a mortar: ตำกระเทียมกับเกลือ ใส่โหระพาและถั่ว ตามด้วยน้ำมันมะกอก และชีส ตำจนแหลกพอควร ปรุงรสด้วย เกลือ และพริกไท
เปิดเตาอบที่ 220 °C
วางกระดาษรองอบ หรือ แผ่นซิลิโคนลงในถาด แล้วทาด้วยน้ำมันมะกอก
นำโดออกมาจากชาม และแบ่งเป็น 3 ก้อน (ประมาณ 150กรัมต่อก้อน) แล้วพักไว้ 20นาที
แผ่ แป้งให้เป็นรูปวงรียาวๆ
ทาด้วย egg wash, แล้วใช้ นิ้วกดลงไปให้เป็นรอย ทา pesto ให้ทั่ว
พักไว้ 20 นาที
นำเข้าอบ 9-10นาที หรือจนเริ่มมี สีน้ำตาสเป็น จุดๆ
Turkish pides or Turkish pizza: Your Own Delicious Bread
No comments:
Post a Comment