ปุ๊กเองไม่ค่อยได้ทำชีสเค้กจริงๆค่ะ ไม่ว่าจะชอบแค่ไหน ทานเยอะๆก็ไม่ไหวจริงๆ
คราวนี้ พอมีคนขอมา ก็เอาหนังสือมาดู พยายามหาสูตรเล็กๆ ที่น่าลองทำ เพราะสูตรที่มีคนขอมา สูตรหนึ่งที่ปุ๊กอยากลองหาสูตรให้ได้ คือ ชีสเค้ก แบบที่ไม่ หนัก แบบชีสเค้กทั่วไป และ ไม่เบาขนาด ซูเฟล่ชีสเค้กค่ะ ก็เลยพยายามมองหาสูตรแบบนั้นด้วย (พอดีว่า ยังไม่มีโอกาสไปชิมร้านที่บอกมาเลย สูตรนี้ เลยแนวเดาๆค่ะ อิอิ)
สูตรนี้ ได้มาจากหนังสือ: 人気のパティスリーのチーズケーキ (เล่มนี้ ซื้อมานานมากแล้วนะคะ คราวนี้ได้ลองทำซะที ค่อยรู้สึกดีหน่อย ^^). Fromage Cuit, คือ ชื่อของเค้กสูตรนี้ค่ะ คือ มันไม่ได้หนัก เท่ากับชีสเค้กปรกติ แต่ก็ไม่เบามาก เหมือนกับ ซูเฟล่ชีสเค้กนะคะ
หลักๆ ที่ทำให้เนื้อเค้กออกมาเป็น แบบนี้คือ ปริมาณ ของไข่ขาวที่ไม่เยอะ และ อุณหภูมิในการอบที่ไม่สูงค่ะ เมื่อทำไข่ขาวเป็น เมอแรงค์แล้ว ก็นำมาตะล่อมเข้ากับเนื้อครีมชีส จนเนียน ดังนั้น เมื่อนำเข้าอบ เค้กจะไม่ พองมาก แต่ก็ยังคงนิ่ม และเบาในระดับหนึ่ง
สำหรับอุณหภูมิของเตา สำคัญมากนะคะ คอยดูด้วยว่า เมื่อนำเค้กเข้าอบ ตัวเค้ก พองขึ้นมาหรือไม่เวลาอบอยู่ เพราะถ้าพอง เมื่ออบไป หน้าจะแตกค่ะ ถ้า เป็นอย่างนั้น ให้ ลดอุณหภูมิลงเล็กน้อยนะคะ แต่ก็เอาเถอะค่ะ ถ้ามัน แตกจริงๆ ก็อย่าคิดมากค่ะ (เพราะของปุ๊กก็มีรอยแตกบางชิ้นเช่นกันค่ะ) ยังไงก็ยังอร่อยอยู่ เชื่อสิ
ว่าไปทานสักชิ้น น่าจะทำให้มีความสุขได้ทันทีเลยค่ะ แต่ก็นะ ชิ้นเล็กขนาดนี้ จะทานสัก 2 ชิ้น คงทำให้มีความสุขแบบกำลังดี จริงๆนะคะ ^^.
Adaptation from: 人気のパティスリーのチーズケーキ
Fromage Cuits
Makes about 15 -18 pieces (5cm)
10g ................................ แป้งเค้ก
5g .................................. แป้งข้าวโพด
40g ................................ น้ำตาลทราย
........................................ เกลือเล็กน้อย
2tbsp ............................. นม
60cc ............................... Whipping cream
3 ..................................... ไข่แดง
225g .............................. Cream cheese
45g ................................. เนย
5g ................................... Corn syrup
........................................ เม็ดวานิลลาจาก ¼ ของฟัก วานิลลา
1½ ................................. ไข่ขาว (ประมาณ50g)
25g ................................. น้ำตาล
........................................ สปันจ์เค้ก สำหรับฐาน
........................................ Simple syrup
เปิดเตาอบที่ 120 °C
วางกระดาษรองอบไว้ที่รอบพิมพ์ แล้วตัดสปันจ์ตามขนาดของพิมพ์ พรมด้วยไซรัป
ผสมแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด คอร์นไซรัป น้ำตาล เม็ดวานิลลา และเกลือเข้าด้วยกัน
เทวิปปิ้งครีม และนมลงไป แล้ว ผสมให้เข้ากันใส่ไข่แดง คนจนเนียน
ใส่ ครีมชีส และเนย ลงในโถ ของเครื่อง Food Processor ปั่นจนเนียน แล้ว ใส่ส่วนของไข่แดงลงไป ปั่นจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ตีไข่ขาว กับน้ำตาล จนตั้งยอด อ่อน แล้วตะล่อม ให้เข้ากันกับส่วนของชีส ตะล่อมจนเนียน
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้ว นำเข้าอบประมาณ 35-40 นาที หรือ จนเป็น สีเหลืองทอง
นำออกจากเตา เอากระดาษออก แล้ว พักจนเย็น
แช่ตู้เย็นไว้ จนกว่า จะเสิร์ฟ
Fromage Cuit: Mini soft cheese cake, lovely small cake.
คุณปุ๊กกกกกกก ขอบคุณมากมายค่ะ ติ๊ดต่างเอาเองเลยว่าคนๆนั้นที่ขอสูตรคือตัวเอง พรุ่งนี้จะลองทำดูค่ะ
ReplyDeleteถ้าไม่ใส่สปันจ์เค้กลงไปจะเป็นอะไรมั๊ยคะคุณปุ๊ก
ReplyDelete-เจี๊ยบ-
คุณแนน อิอิ ถูกแล้วล่ะค่ะ หวังว่า จะชอบนะคะ
ReplyDeleteคุณเจี๊ยบ ถ้าไม่ใส่ก็พอได้นะคะ แต่คงต้องอบในถ้วย แล้ว อาจหดเล็กน้อยนะคะ เพราะเราจะไม่สามารถดึงกระดาษออกได้ทันทีแบบการใช้กระดาษล้อมค่ะ
ไม่ทราบว่า ทำไมอบเสร็จแล้วเอา กระดาษ ออกเค้ก มัน ย่นย่น ค่ะ ด้านข้างค่ะ. เนื้อข้างในนุ่ม แต่ไม่สวยเนียน เท่าที่ควรหน้าด้านบนตรงกลาง ยุบด้วยค่ะ. ไม่ทราบเพราะอะไรค่ะ.
ReplyDeleteถ้าเป็นแบบนั้นอาจจะต้องลดไฟลงอีกค่ะ เพราะแสดงว่าเค้กอาจจะขยายตัวมากไปตอนอบ
ReplyDeleteนม ใส่ตอนไหนค่ะ
ReplyDeleteเพิ่มให้แล้วนะคะ พิมพ์ตกไป :)
ReplyDeleteผสมแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด คอร์นไซรัป น้ำตาล เม็ดวานิลลา และเกลือเข้าด้วยกัน
เทวิปปิ้งครีม และนมลงไป แล้ว ผสมให้เข้ากันใส่ไข่แดง คนจนเนียน
ถ้าอยากอบใส่พิมพ์9นิ้ว ควรเพิ่มลดสูตร และเวลาในการอบยังไง ขอคำแนะนำด้วยครับ
ReplyDeleteพึง มาเห็นสูตรวันนี้ รูปเหมือนพวกฮอกไกโดชีสเค้กเลยค่ะ
ReplyDeleteแล้วจะลองทำ ยังไงจะมาเล่าให้ฟังนะคะ ^^
อย่างตอนที่ผสมครีมชีส ถ้าไม่มีที่ผสมอาหาร สามารถใช้ที่ตีไข่ผสมได้ไหมคะ
ReplyDeleteแล้วก็ไข่ขาว ต้องตีจนถึงขั้นเป็นเมอแรงเลยไหมคะ หรือ ยังไม่ถึงขั้นนั้น
ขอบคุณค่ะ
สามารถใช้ที่ตีไข่ตีได้ค่ะ
ReplyDeleteส่วนไข่ขาวตีจนตั้งยอดแบบเมอแรงค์ค่ะ
ใช้พิมพ์ 8 นิ้ว น่าจะพอดีกว่าค่ะ
ReplyDeleteเปลี่ยนเป็นเอาแครกเกอร์มาบดแล้วกดเป็นฐานได้ไหมคะ?
ReplyDeleteได้ค่ะ
ReplyDeleteปุ๊กเผลอลบคอมมเ้นท์ไปนะคะ
ReplyDeleteไม่มีคอร์นไซรัปจะละไปเลยหรือใช้น้ำผึ้งที่กลิ่นอ่อนแทนก็ได้ค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ ^^
ReplyDeleteน้องปุ๊ก ไฟล่าง ไฟบนค่ะ
ReplyDeleteปุ๊กใช้ไฟบนล่างค่ะ
Delete