แต่คราวนี้ ต่างไปหน่อยค่ะ เพราะว่า มาแบบเป็น น้ำแข็งเลย ทำรอบนี้เป็นรอบสองแล้วด้วย เพราะชอบมากๆเลยค่ะ
จริงๆก่อนที่จะทำเค้กชิ้นนี้ ปุ๊กพยายามจะหาสูตร ไอศครีมทีรามิสุค่ะ แต่ก็ลองไป สองสูตรแล้ว ก็ยังไม่ถูกใจเท่าไหร่เลย ก็เลยคิดว่า เอาเป็นแบบแช่แข็งไปเลยบ้างก็คงดีเหมือนกัน ^^ แล้วก็โชคดีค่ะ พออยากทำก็เจอสูตรในนิตยสารพอดีเลย (นิตยสารWomen weeklyค่ะ), เรียกว่า พอเห็นปุ๊บ ก็คิดว่า อันนี้ล่ะใช่เลย 555
วิธีทำไม่ได้แตกต่างจากการทำ ทีรามิสุธรรมดาเท่าไหร่ค่ะ แต่ที่ต่างไปคือ เมื่อเป็น แบบนี้ เราสามารถจะเสิร์ฟเขาในแบบเดียวกับเค้กได้เลยค่ะ ซึ่งขนมแบบนี้ จะดีมากเลยนะคะ ถ้าเราต้องการเตรียมขนมสำหรับงานปาร์ตี้ เพราะสามารถเตรียมล่วงหน้าได้เลยค่ะ
Mascarpone cream ของสูตรนี้ เบามากๆเลยค่ะ เรียกว่า ทานแล้ว อาจจะแปลกใจกับตัวเองเหมือนที่หลายๆคนที่บ้านปุ๊กรู้สึกกันคือ ทานไปชิ้นใหญ่มาก แต่ไม่รู้สึกว่า เลี่ยนเท่าไหร่ค่ะ อร่อยจริงๆ
เรียกว่า สูตรนี้ แนะนำจริงๆค่ะ สำหรับใครที่ชอบทานทีรามิสุเหมือนปุ๊ก ^^ อยากให้ได้ลองแบบนี้ดูบ้าง แบบเตือนล่วงหน้าได้เลยว่า ทานเพลินแบบไม่รู้ตัวจริงๆค่ะ อาจจะทานไปเกือบครึ่งชิ้น แบบมีความสุขสุดได้เลยนะคะ อันนี้เป็นคำเตื่อนค่ะ อิอิ
Note: ถ้าไม่มีพิมพ์ แบบถอดฐานได้ ให้ใช้วิธีเรียงลำดับในการ ใส่ส่วนผสมลงไปในพิมพ์สลับกับของปุ๊กนะคะ โดยแนะนำว่า ให้เอามาสคารโปเน่ครีมไปแช่เย็นก่อน ประมาณ หนึ่งชั่วโมง เพื่อว่า เวลาราด กานาซลงไป มันจะได้ไม่ร่วงลงไปมากนักค่ะ โดยลำดับการใส่จะเป็น ครีม กานาซสปันจ์ นะคะ แล้ว เราจะได้ สปันจ์มาปิดด้านบนเพื่อเป็นฐานเวลากลับด้านลงมาค่ะ
Adaptation from: Women Weekly
Frozen Tiramisu
Make 21 cm round cake
4 ..................................... ไข่แดง
2 ..................................... ไข่
110g ............................... น้ำตาล
300ml ............................ Whipping cream
250g ............................... Mascarpone
2tbsp .............................. Kahlúa
สปันเค้ก ขนาด 21 cm 2ชิ้นสไลด์หนาประมาณ 1cm
Syrup
2tpsp ............................... กาแฟสำเร็จรูป
4tbsp ............................... น้ำเดือด
2tbsp ............................... Kahlúa
Ganache
100g ................................. Dark chocolate
80ml ................................. Whipping cream
Topping
100g Dark chocolate, ขูด สำหรับโรยด้านบน
ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 21cm แล้ววางกระดาษรองอบไว้ด้านล่าง แล้ววางกนะดาษด้านข้างด้วย โดยให้สูงกว่า พิมพ์ ประมาณ 5cm
Ganache: ต้มครีมจนเดือด นำลงจากเตา ใ่ช็อกโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน พักให้เย็น
ผสมไข่ ไข่แดง และน้ำตาลลงในชาม แล้ววางชามลงบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆไว้ แล้วตีจนฟูขาว ข้น ประมาณ 5 นาที นำลงจากหม้อ พักไว้ก่อน
ผสมครีม และ mascarpone กับ Kahlúa ในชามแล้วตีจนเข้ากัน ตั้งยอดอ่อน แล้ว นำไปตะล่อมเข้ากับส่วนของไข่
เทครีมมาสคารโปเน่ลงไปครึ่งนึง แล้ววางทับด้วย สปันจ์ พรมน้ำกาแฟ แล้ว ราดด้วยกานาช แล้วทับด้วย ครีมที่เหลือ ปิดให้สนิท แล้ว แช่ช่องแข็ง หนึ่งคืนเมื่อต้องการเสิร์ฟ นำออกจากพิมพ์ แล้ว โรยด้วยช็อกโกแลต
Frozen Tiramisu: Love it! Love it! and Love it!
แบบนี้เย็นชื่นใจเหมาะกับหน้าร้อนดีจัง
ReplyDelete-เจี๊ยบ-
ขอจก 1 ชิ้นค่ะ
ReplyDeleteน่าทานมากเลยพี่ปุ๊ก ^^
พอดีแวะผ่านมาค่ะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ พอดีว่าทำตามสูตรนี้
แต่พอเอาออกจากช่องแช่แข็งมาตัด
ปรากฏว่า ครีมมันไม่เซ็ตตัวค่ะ ยังเหลวๆ อยู่เลย
เอาออกจากพิมพ์แล้วเค้กก็ล้มลงมาหมดเลย
ไม่รู้ว่าจะเป็นเพราะอะไรคะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
จากที่เพื่อนปุ๊กลองทำ ก็ออกมาดีนะคะ ตัดได้อยู่ตัว
ReplyDeleteไม่แน่ใจว่า พักจนแข็งตัวพอไหมคะ
และมาสคาร์โปเน่ที่ใช้นี่ เป็นแบบทำเองหรือเปล่าคะ เพราะหากจะลองคิดว่า เป็นปัญหาจากอะไร ก็คงเกิดจาก 2 สาเหตุนี้ได้อะค่ะ
เพิ่งทำเมื่อคืนสดๆร้อนๆเลยค่ะ .. หนิงมีไข่นน.ตามที่คุณปุ๊กแนะนำแค่ 2 ฟองเอง เลยต้องหารแค่ครึ่งสูตรคุณปุ๊ก และตีครีมแค่ครึ่งเดียวของครึ่งเดียวอีกค่ะ ,,>_<,,
ReplyDeleteถึงจะมั่วแหลกขนาดนั้น รสชาดยังถูกปากทุกๆคนที่ได้ชิมเลยค่ะ บอกว่าเหมือนกินไอติมทีรามิสุที่รสชาดดีจัดๆทุกคนเลยค่ะ .. คราวหน้าจะทำแบบเต็มๆสูตร แล้วจะเอามาโชว์อีกนะคะ คุณปุ๊กกกก
ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ
หนิงเองค่ะ
ตรงส่วนผสมไข่ ที่ตีบนหม้อ ให้ไข่ข้นฟูนั้น ตีด้วยตะกร้อมือ หรือเครื่องอ่ะคะ
ReplyDeleteตีด้วยเครื่องค่ะ
ReplyDeleteตีด้วยเครื่องค่ะ
ReplyDelete