.
เลยเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้ปุ๊กเริ่มเก็บหนังสือ ประเภท professional baking ค่ะ เพราะหนังสือพวกนี้ มักจะมีสูตร ประเภทพื้นฐานมาด้วย ประเภทที่เราเอาไว้เตรียม "mise en place" ค่ะ
สูตรเหล่านั้น คือสูตรที่ไว้ทำพวก mazipan, fondant, praline และอื่นๆค่ะ ซึ่งมีความสำคัญสำหรับการทำขนมในครัว professional kitchen นะคะ แม้ว่า มัน หาซื้อได้ง่ายมากสำหรับ ร้านขนม แต่ การรู้วิธีทำไว้ จะช่วยกันไม่ให้เกิด ปัญหาได้ เมื่อหาซื้อของไม่ได้ หรือ supplier ไม่มาส่งของค่ะ
สำหรับพวกเราที่ทำขนมที่บ้าน การจะหาซื้อของเหล่านี้ ยิ่งยากเข้าไปใหญ่เลยค่ะ โดยเฉพาะหากอยู่ไกลจากแหล่ง แบบว่า อย่างในไทยเอง ก็หาซื้อไม่ง่ายเลยนะคะ เลยทำให้ปุ๊กต้องซื้อเก็บไว้ทุกครั้งที่มีโอกาส หรือ ใครไปไหน ก็ต้องฝากซื้อตลอดเลยค่ะ
สำหรับ Pistachio Paste ปุ๊กสั่งซื้อจาก ร้านทาง อินเตอร์เน็ตค่ะ แต่ช่วงหลังนี่ใช้บ่อยมากเลย ก็เลยเริ่มจะเหลือน้อยเหมือนกัน คราวนี้ พอเพื่อนถามว่า ซื้อมาจากที่ไหน ปุ๊กก็เลยเข้าไปเช็คดู ถึงได้รู้ว่า เขาไม่มีขายแล้วอะค่ะ
เลยกลายเป็นปัญหาของปุ๊กด้วยนะสิ ^^" ว่าจะหาใช้ได้ไง
แต่แก้ไม่ยากค่ะ เพราะส่วนผสมที่จะเอามาทำ Pistachio paste หาได้ง่ายๆในครัวเรานี่ล่ะค่ะ แล้วยังไม่ต้องใช้ อุปกรณ์ พิเศษอะไรด้วยนะ
สำหรับการทำ ไม่ยากเลย เวลาที่เสียไปมากที่สุดคือ การ เอาเปลือกถั่วออกเท่านั้นเองค่ะ แต่เป็นการทำงานที่ได้ผลคุ้มค่าค่ะ เพราะเราจะได้ เพสที่สีเขียวสวยเชียวค่ะ ^^.
คราวนี้ ใครๆ ก็คงจะทำขนมตามสูตรที่ปุ๊กลงไปได้แล้วนะคะ Strawberry Pistachio Charlotte, Pistachio Dacquoise หรือสูตรอื่นๆ ที่มี pistachio paste อยู่ในส่วนผสมค่ะ ก็นะ พอเรามีของพร้อม การทำขนม ก็สนุกคงขึ้นมากๆเลยใช่ไหมล่ะคะ
Home Made Pistachio Paste
Make 250-280g
140g ................................ พิสตาชิโอ125g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
80-120g ......................... Simple syrup
1tsp-1tbsp ............................... Kirsch
เทพิสตาชิโอลงในน้ำร้อน แล้วพักประมาณ 5-10 นาที
ใช้ผ้าสะอาด ถูให้เปลือกหลุดออกจากถั่ว แล้วเราจะได้ถั่วสีเขียวสวยค่ะ ^^.
อบถั่วในเตาที่อุณหภูมิ 150°C ประมาณ 10 นาที
ชั่งน้ำหนักถั่วที่ได้ เราต้องใช้ ประมาณ 125gค่ะ
ใส่ถั่วลงในเครื่องผสมอาหาร แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป
บดถั่ว และน้ำตาลไอซิ่งจนละเอียด แล้วใส่เหล้าKirsh (ถ้าชอบให้ เพสมีกลิ่นแรงให้ใช้ 1ช้อนโต๊ะค่ะ) แล้วใส่น้ำเชื่อมลงไป (ปริมาณที่ใช้ขึ้นอยู่กับ ความชื้นของถั่วค่ะ) บดจนละเอียด เราจะได้ เพสเนื้อละเอียด ที่แฉะ แต่ไม่เหลวค่ะ
ไม่ต้องใช้น้ำมันใช่ป่ะ น้ำมันจะออกจากถั่วเอง
ReplyDeleteต้องเซฟสูตรคุณปุ๊กเก็บไว้ก่อนค่ะ เดี๋ยวต่อไปคงได้ใช่เเน่ๆ...เป็นบ่อยเหมือนกันค่ะจะทำขนมเเล้วของไม่ครบ หาซื้อไม่ได้ก็จำต้องพับสูตรนั้นๆเก็บไว้ก่อน..
ReplyDeleteก้อย ใช่จ้า
ReplyDeleteคุณเค้กแครอท ใช่เลยค่ะ เวลาเป็นแบบนั้นจะเบื่อมากๆๆๆ
เข้ามาเก็บสูตรด้วยคนค่ะ ^^
ReplyDeleteเก็บค่ะ เก็บ... เจอทั้ง almond paste / pistachio paste เป๋ไปเหมือนกันค่ะ
ReplyDeleteแล้วถ้าจะทำ almond paste ก็ทำเหมือนกันมั๊ยคะ คุณปุ๊ก :)
หนิงเองค่ะ
อายจังค่ะ... หนิงไปเจอสูตร almond paste ที่คุณปุ๊กเคยโพสไว้ใน label : basic แล้วค่ะ แหะแหะ .. ขอบคุณนะคะ ,,>_<,,
ReplyDeleteหนิงเองค่ะ
ตูนใช้แบบเค็มที่เคยบอกทำได้ป่าวอ่ะ
ReplyDeleteเมษ์ จ้า เก็บแล้ววองทำด้วยนะ
ReplyDeleteคุณหนิง ^^ ไม่เป็นไรค่ะ
ตูน ถ้า เอาไปแช่น้ำคงลดความเค็มไปได้บ้าง แต่ ก็ไม่ค่อยอยากให้ใช้อยู่ดีอะ แต่อยากลองก็ได้นะ อาจจะอร่อยก็ได้ ^^
ปุ๊กพูดแบบนี้ ชักไม่ค่อยกล้าลองเลย- -!
ReplyDeleteแต่วันไหนเกิดบ้าพลังขึ้นมาอาจจะทำก็ได้นะ แล้วถ้ามีวันนั้นจะบอกผลให้ฟังนะ