Saturday, June 18, 2011

Soft Sponge Cake


Very soft sponge cake ^^, my friend really love this recipe and I thank her for persuading me many times until I want to try the recipe too.
Great recipe for anyone who love Japanese style cake because it's so softttttttttt!!!



 Soft Sponge Cake
Make 23x23cm cake

2 ...................................... ไข่
50g ................................. น้ำตาลทราย
40g ................................. แป้งเค้ก
......................................... เกลือเล็กน้อย
20ml ............................... Whipping cream (อุ่น)



เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด 23m x23cm 
ร่อน แป้ง และเกลือด้วยกันพักไว้ 


 ตีไข่จนสีเริ่มอ่อนลง แล้ว ใส่น้ำตาลลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งข้นมาก (Thick ribbon stage).
โรยแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
แบ่งแบทเทอร์ประมาณ 1/4 ถ้วย แล้ว ผสมกับวิปปิ้งครีมอุ่นๆ 
แล้วเทกลับลงในไข่ ตะล่อมให้เข้ากัน
จะได้แบทเทอรข้น เนียนนะคะ
นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ 

5 comments:

  1. โอ้วว.. ต้องลองค่ะ ต้องลอง :)
    ps. whipping cream อุ่นๆเนี่ยะ เยอะเหมือนเนยละลายอุ่นๆมั๊ยคะ แบบว่าถ้าอุ่นน้อยไปจะเป็นไต อุ่นมากไปจะเป็นสุกอะไรแบบนั้นอ่ะค่ะ คุณปุ๊ก ,,>_<,,

    ReplyDelete
  2. คล้ายกันนะคะ ^^
    เขาว่าไว้ว่า ให้อุณหภูมิอยู่ที่ ประมาณ 45องศาซีจะดีที่สุดค่ะ

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณค่ะ เทอร์โมมิเตอร์พร้อมค่ะ ;P

    ReplyDelete
  4. เลิฟสูตรนี้มาก ๆ เลยเนอะ...อันนี้พี่ปุ๊กแปลงจากสูตรไข่ 3 ฟองเหรอ

    ReplyDelete

Printfriendly