Tuesday, August 9, 2011

Roast Tomato Thyme and Cheddar Tart: Thin Tart with full flavor!

เมื่อคืนนี้ ใช้เวลาส่วนใหญ่ หมดไปกับการอ่านหนังสือค่ะ ก็นะ คงไม่ต้องบอก ก็คงเดากันได้ว่า คงไม่พ้นตำราอาหารอะนะ 5555 แล้วก็ไปเจอสูตรนี้เข้าในนิตยสาร  Olive ฉบับเดือน August 2011ค่ะ แบบว่า มันดูน่าทานมากๆเลยค่ะ 


ก็คิดขึ้นมาได้ว่า ในตู้เย็นมีมะเขือเทศอยู่พอดีเลยค่ะ คิดว่ามันคงจะแฮปปี้ที่จะไปอยู่ในทาร์ตสูตรนี้แน่นอน  ^^ แล้วก็เริ่มจินตานาการนะคะ ว่ามะเขือเทศอบมันจะอร่อยแค่ไหนเน้อ คิดดูสิ ว่ามันจะค่อยๆเปลี่ยนไปจากลูกกลมๆสีแดงสวย ไปเป็นมะเขือเทศหวานๆ นิ่มๆ อืม น่าอร่อยจริงๆค่ะ
เรียกว่าพอเริ่มคิดก็อยากจะลงมาทำตั้งแต่เมื่อคืนเลยค่ะ แต่ดูเวลาแล้วคงไม่เหมาะเท่าไหร่ 555 เพราะตอนนั้น ประมาณ เที่ยงคืนแล้ว คงไม่ใช่เวลาเหมาะสำหรับการทำทาร์ตที่ควรจะเสิร์ฟอุ่นๆจากเตาใช่ไหมล่ะ 
เจ้าสูตรที่ปุ๊กพูดถึงคือ Roast Tomato Thyme and Cheddar Tart ค่ะ ทาร์ตแผ่นบางๆ ที่ทำง่ายมาก รสชาติเข้มข้น แต่ให้ความรู้สึกสบายๆเวลาทาน ก็นะถึงจะใส่ชีสเยอะ แต่เมื่อมี มะเขือเทศมาตัด รสชาติก็กลับ refreshing ได้อย่างไม่น่าเชื่อค่ะ แล้วยังมีมัสตาร์ด กับพริก มาทำให้เผ็ดร้อนขึ้นเล็กน้อย (ไม่เยอะนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) และถ้าใครชอบ เสิร์ฟทาร์ตนี้ พร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ (อ่อนๆนะคะ อิอิ) เรียกว่า เข้ากันดีทีเดียวเลยค่ะ 
แบบว่า พอดี คุณพี่ชายของปุ๊กไม่ค่อยชอบเมนูแบบไม่มีเนื้อสัตว์ คราวนี้ ปุ๊กก็เลย ใส่แฮมไปนิดหน่อยค่ะ (แบบว่า แผ่นบางๆ ประมาณว่าใส่แล้วก็แล้วกันอะไรแบบนั้นอะ) เรียกว่า พอเขาถามว่า มีเนื้อหรือเปล่า ปุ๊กก็ตอบได้เต็บปากไงว่า มี ใส่  Parma ham ค่ะ (แต่บางมาก 555) แต่ตามใจนะคะ จะใช้แฮมแบบอื่นก็ได้ค่ะ เอาเป็นว่า เลือกแฮมที่มีรสชาติสักหน่อย จะได้เข้ากับชีสค่ะ  
จะทานทาร์ตนี้ เป็นอาหารเช้า อาหารกลางวัน หรือ อาหารว่างก็ได้นะคะ ตามใจเลยค่ะ เพราะมันทำง่ายมากๆแบบนี้ จะทำบ่อยๆก็คงไม่เป็นไรนิ ^^ 


PS. Thank you Koy for the Magazine, I love it.
Adaptation from: Olive magazine (Issue August 2011)


 

 Roast Tomato Thyme and Cheddar Tart
Makes 1 (22 or 23cm tart)
 12 ............................ มะเขือเทศลูกเล็ก, หั่นครึ่ง
.................................. น้ำมันมะกอก
1tsp ......................... Dijon mustard
50g .......................... Cheddar cheese, ขูด
15g .......................... Parmesan cheese, ขูด
1 ............................... ไข่
.................................. แฮม ตามชอบ (ปุ๊กใช้ Parma hamค่ะ) 
2-3ก้าน .................... Thyme, เด็ดใช้แต่ใบ 
................................... เกลือ และพริกไทย ตามชอบ
Pastry 
200g ......................... แป้งอเนกประสงค์
100g ......................... เนย, ตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม 
50g ........................... Cheddar cheese, ขูด
................................... พริก Shichimi togarashi หรือ cayenne pepper


เปิดเตาอบที่ 190°C
วางมะเขือเทศลงในถาดอบที่ ราดน้ำมัน และโรยเกลือและพริกไทยไว้ โดยวางด้านตัดลง
นำเข้าอบ 10 นาที
นำออกจากเตา พักให้เย็น แล้ว ดึงเปลือกทิ้ง 
ทำแป้งโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่อง food processor, แล้วปั่นจนมีลักษณะเหมือนเกล็ดขนมปัง 
ใส่น้ำเย็น ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไป แล้ว ปั่นแป้งพอจับตัว 
นำออกจากเครื่อง แล้วปั้นเป็น ก้อน ปิดด้วย พลาสติก แล้วแช่เย็น 15 นาที  
รีดแป้งแล้ววางลงในพิมพ์ทาร์ต (ขนาด 22 หรือ 23cmก็ได้ )
วางกระดาษรองอบลงบนแป้ง เท baking beans แล้วนำเข้าอบประมาณ 10นาที เอากระดาษออก แล้ว อบต่ออีก ประมาณ 5-10นาที
นำออกจากเตา พักให้เย็น 


วางแฮมลงบนแป้ง ผสมไข่ mustard และชีสทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในทาร์ต
วางมะเขือเทศ โรยด้วย ไทม์ และปรุงรส นำเข้าอบ 20-25 นาที
เสิร์ฟตอนอุ่นๆ
Roast Tomato Thyme and Cheddar Tart: 
Thin Tart with full flavor!

1 comment:

  1. รีดแป้งได้บางมั่ก ๆ อ่ะ..บางกว่าเค้กที่ก้อยทำได้เมื่อคืนอีก 555

    ReplyDelete

Printfriendly