Saturday, August 13, 2011

Tiramisu de fraises: Strawberry Tiramisu, Fresher side of Tiramisu

"โอ้ยๆ ทีรามิสุอีกแล้ว" คิดว่าหลายๆคนกำลังคิดแบบนี้อยู่ในใจใช่ไหมล่ะ ก็นะ ทีรามิสุ มันมาบ่อยเหลือเกินในบล็อกปุ๊ก 555 แต่คราวนี้รับรองว่าไม่เหมือนเดิมค่ะ ลองดูจากสีของมันก็ได้  ^^


ก็นะ พอเห็นคำว่าทีรามิสุ ทีไร ปุ๊กก็อดใจไม่ได้จริงๆค่ะ มันมีอะไรบางอย่างที่พิเศษเกี่ยวกับมันอยู่ ซึ่งปุ๊กว่า คงมาจากเจ้า  Mascapone นี่ล่ะค่ะ ชีสที่นิ่มหวาน และ creamy สามารถทานได้กับผลไม้หลากหลายชนิด เพราะรสชาติอ่อนๆของมัน ทำให้ปุ๊กอยากลองกับอีกหลายอย่างนะคะ แต่เอาเป็นว่า เรามาเริ่มต้นกันที่ สตรอเบอรี่ก่อนก็แล้วกันนะ ^^.
ตอนที่ทานทีรามิสุแบบ traditional tiramisu (ที่เป็นรสกาแฟ), มันเป็นเหมือนcomfort food นะคะ แต่พอมาทานแบบนี้ กลับกลายเป็นของหวานที่สดชื่นมากทีเดียว เริ่มต้นจาก สตรอเบอรี่ท็อปปิ้ง ที่หวานและหอม ซึ่งทำง่ายมากๆค่ะ เพียงแค่ผสมสตรอเบอรี่สับกับน้ำตาล แล้วพักไว้ น้ำตาลจะละลาย และเข้ากันกับเนื้อของสตรอเบอรี่ ออกมาเป็นน้ำเชื่อมหวานๆที่อร่อยจนสามารถทานเปล่าๆได้เลยนะคะ  
ส่วนด้านล่างจะเป็นรสชาติที่ต่างไปค่ะ เพราะ strawberry compote จะออกรสชาติ หวานอมเปรี้ยวนิดหน้อยค่ะ 
เนื่องจากปุ๊กชอบที่จะอบขนมมากไปหน่อย งานนี้ ปุ๊กเลยอบเลดี้ฟิงเกอร์เอง ซึ่งจะดีตรงที่เราสามารถทำให้เป็นวงตามขนาดที่ต้องการได้นะคะ แต่ใช้แบบซื้อมาก็ไม่ผิดอะไร แล้วยังง่ายกว่ากันเยอะเลยค่ะ ขนมแบบนี้ ยังสามารถเตรียมไว้ล่วงหน้าได้อีกนะคะ โดยราดสตรอเบอรี่ทอปปิ้งลงไปก่อนเสิร์ฟ ขนมก็พร้อมสำหรับการทานแล้วค่ะ
เวลาทาน เราแค่ใช้ช้อนค่อยๆกดลงไปเบาๆ ผ่านแต่ละเลเยอร์ลงไป อีก มันแสนจะนุ่มค่ะ ทุกอย่างรอคอยที่จะให้เราได้ชิมรสมัน หนึ่งคำ... สองคำ... สามคำ... และเมื่อรู้สึกตัวอีกที ขนมก็หมดแก้วแล้วค่ะ 



Tiramisu de fraises: Strawberry Tiramisu
Serves 4

......................................... Lady finger biscuits
Syrup
20g .................................. Simple syrup
1tsp ................................. Crème de fraise
Strawberry compote
120g ................................ สตรอเบอรี่แช่แข็ง (1)
30g .................................. น้ำตาลทราย
60g .................................. สตรอเบอรี่แช่แข็ (2)
2tsp.................................. น้ำเลมอน
1tsp ................................. Crème de fraise
2g ..................................... เจลาตินแผ่น
Mascarpone cream
125g ................................. Mascarpone cheese
1 ....................................... ไข่แดง
1 ....................................... ไข่ขาว
25g .................................. น้ำตาลทราย
2tsp ................................. Crème de fraise
Strawberry topping
130g ................................ สตรอเบอรี่สด ตัดเป็นชิ้น
25g .................................. น้ำตาลทราย


ถ้าทำเลดี้ฟิงเกอร์เอง ก็บีบเป็นวงขนาดประมาณ 7 เซนติเมตร แล้วทำตามวิธีใน  Basic Lady Fingerค่ะ
Make the strawberry compote.
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น
ใส่สตรอเบอรี่  (1) ลงในหม้อ พร้อมกับน้ำตาล นำไปต้มจนน้ำตาลละลาย และสตรอเบอรี่นิ่ม 
ใส่เจลาตินลงไป แล้วคนให้ละลาย ปั่นให้ละเอียดแล้วพักให้เย็น
สับสตรอเบอรี่ (2) แล้วใส่ลงใน สตรอเบอรี่บด
ใส่ในแก้ว และแช่เย็น ประมาณ 3 ชั่วโมง 
วางเลดี้ฟิงเกอร์ ลงในแก้ว แล้วพรมไซรัป
นำเข้าแช่เย็น (หากต้องการตกแต่งแก้วก็ทำได้เลยค่ะ)


ตีไข่แดง กับน้ำตาล 15กรัม ให้เข้ากัน แล้วใส่ mascarpone และ Crème de fraise, 1 ช้อนชา คนให้พอเข้ากัน
Note from dailydelicious: ในการผสมมาสคาร์โปเน่ ให้ใช้พายยางปาดไปมาอย่างเบามือก่อนก็ดีค่ะ จะช่วยไม่ให้ ไขมันแตกตัวได้



ตีไข่ขาวให้พอเป็นฟอง แล้วใส่น้ำตาล 25g ลงไป แล้วตีจนตั้งยอดเกือบแข็ง (medium stiff peaks)
ใช้ช้อนคันใหญ่ หรือพายยาง ค่อยๆ ตะล่อมไข่ขาว ลงไปในส่วนผสมของไข่แดงและชีส
ตักใส่แก้ว แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง 
ทำทอปปิ้งไว้ โดยผสมสตรอเบอรี่ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน แล้วแช่เย็นไว้ จนพร้อมเสิร์ฟ (สตรอเบอรี่ จะนิ่มลง และหวานจากน้ำตาลค่ะ)


Tiramisu de fraises: 
Strawberry Tiramisu, Fresher side of Tiramisu

1 comment:

  1. เป็นทีรามิสุที่ยังไม่เคยเห็นเลยสีสวย น่ากินมากๆ

    ReplyDelete

Printfriendly