Saturday, August 6, 2011

Black forest cake : La forêt noire, Classic cake my style!

พอมานั่งดูลิสต์ของเค้กที่ทำมาจนถึงตอนนี้ ดูแล้วก็เยอะจริงๆนะคะ ^^ แต่ทำไมยังคงมีอะไรให้ลองทำอีกมากมายเลยค่ะ ก็นะชีวิตมีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะ และปุ๊กยังคงมีเค้กที่รอให้ลองทำอีกมากเลยค่ะ 555 


 Black forest cake : La forêt noire, เรียกว่าเป็นเค้ก คลาสสิกอย่างนึงนะคะ ปุ๊กยังจำได้ว่า ตอนที่นั่งคุยกับพี่เขย (ซึ่งตอนนั้น ยังไม่ได้แต่งงานกับพี่สาวปุ๊กนะคะ) ว่าปุ๊กชอบทำขนม เขาก็บอกว่า เขาอยากทาน "Black forest gateau" แบบว่า นั่นเป็นเรื่องที่นานมาแล้วนะคะ เพราะตอนนี้ พี่สาวปุ๊กแต่งงานไปจนมีลูกชายอายุ 7 ขวบไปแล้ว เขาก็ยังไม่เคยได้ทานเค้ก  black forest ฝีมือปุ๊กเลยค่ะ 
ปุ๊กนึกขึ้นมาได้ ตอนที่มีคนเขียนเมลล์มาหาว่า เขาอยากได้สูตรเค้กblack forest ปุ๊กก็เลยคิดว่า คงถึงเวลาที่จะต้องลงมือทำซักที แต่เอ๋ Black forest cake. แบบไหนนะ ที่เป็นเค้กแบบที่ปุ๊กอยากทำ ปุ๊กเลยต้องมานั่งคิดค่ะ  
เพราะถ้าบอกตรงๆ ก็คงไม่ได้อยากทำแค่เค้กช็อกโกแลตใส่เชอรี่ และวิปปิ้งครีม โรยด้วยช็อกโกแลตขูด แบบว่า อยากได้อะไรที่มันช็อกโกแลตมากกว่านั้นอะค่ะ  (ประมาณ ยิ่งช็อกโกแลตเยอะยิ่งดีค่ะ  ^^). 
ก็เลยกลายเป็นว่า เค้กของปุ๊กออกมาblack จริงๆ เพราะมีทั้งช็อกโกแลตเค้กcrémeux au chocolat noir (หรือ chocolate custard mousse), chocolate whipped cream, ช็อกโกแลตขูด และผงโกโก้ แต่ก็นะ ถึงจะเข้มแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะมันไม่ได้ออกมาขมนะ เพราะรสชาติจะออกมา ครีมมี่มากกว่าค่ะ  ^^, โดยเราจะมีสปันจ์นิ่มๆ ที่นุ่มและชุ่มด้วยน้ำเชื่อมเหล้า kirsch  (ก็นะ แล้วแต่ชอบค่ะ ถ้าชอบเมาๆก็ใส่เยอะได้นะคะ 5555), the crémeux au chocolat noir เนี่ยะ นิ่ม แล้วก็luscious มากๆค่ะ เรียกว่าไม่มีส่วนผสมอะไรจะมาทำให้ผิดหวังเลย อิอิ 
คราวนี้ก็ถึงเวลา หลังจากปุ๊กโฆษณามาเยอะแล้ว  ^^ ไปทำเค้กด้วยกันนะคะ คลาสสิกเค้ก ที่หลายๆคนจะรักค่ะ 


Ps. Christine, this recipe is for you, and "Happy Birthday to your husband too"




Black forest cake : La forêt noire
12x27cm cake


1recipe ............................ Basic chocolate sponge cake
1 can ................................ Pitted dark cherry เชอรี่กระป๋อง (ใช้ไม่หมดกระป๋องนะคะ)
Kirsch syrup
50g .................................. Simple syrup
15ml ................................ เหล้าKirsch
Chocolate cream (Crémeux au chocolat noir)
80g .................................. Dark chocolate (50% cocoa mass), สับ
2 ....................................... ไข่แดง
15g ................................... น้ำตาลทราย
85g ................................... นมสด ไม่พร่องมันเนย
100g ................................. Whipping cream

Kirsch flavor whipping cream (Crème légère au kirsch )
2g ..................................... เจลาติน
1 ....................................... ฝักวานิลลา
280g ................................ Whipping cream
20g .................................. น้ำตาลทราย
10-20g ............................ เหล้าKirsch (ใส่มากหรือน้อย นี่แล้วแต่ความชอบค่ะ)
Chocolate whipped cream (La Crème au chocolat)
30g .................................. Dark chocolate (50% cocoa mass), สับ
130g ................................ Whipping cream
Decoration
.......................................... ช็อกโกแลตขูด
.......................................... ผงโกโก้


ตัดสปันจ์เป็นชิ้น ขนาด 12x26cm 2ชิ้น


Make Chocolate cream (Crémeux au chocolat noir):
ตีไข่แดง กับน้ำตาลจนเข้ากัน ในขณะเดียวกัน นำนมไปต้มจนเดือด
ค่อยๆเทนมร้อนลงในไข่ โดยคนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลา 
เมื่อเทนมหมดแล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟ แล้วต้มจนอุณหภูมิ 80°C.
 เทผ่านกระชอบจนบนช็อกโกแลต พักสัก 1 นาที แล้ว คนจนช็อกโกแลตละลาย 
ปล่อยทิ้งให้เย็นลง
เมื่อช็อกโกแลตเย็นลงแล้ว ตีวิปปิ้งครีมจน ribbon stage, ตัก 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากัน แล้ว เทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงไปในวิปปิ้งครีม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
 วางสปันจ์ลงในพิมพ์ 1 ชิ้น แล้ว พรมด้วยน้ำเชื่อม
เทครีมช็อกโกแลตลงไป แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือ จนอยู่ตัว 
ตักเชอรี่ออกจากน้ำ วางไว้บน กระดาษพยายามให้น้ำเหลือน้อยที่สุด
วางเชอรี่ลงบนช็อกโกแลตครีม 


Make Kirsch flavor whipping cream (Crème légère au kirsch ):


บลูมเจลาตินในน้ำเย็น 
ใส่วิปปิ้งครีม  80ml และเม็ดวานิลลา กับน้ำตาลลงในหม้อใบเล็ก นำไปต้ม เมื่อเดือด ใส่เจลาตินลงไป แล้วพักจนเย็น 
เมื่อครีมเย็นแล้วใส่เหล้า Kirschลงไป แล้วนำมาผสมกับครีมที่เหลืออยู่ แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน 
ทาครีมลงบนเชอรี่แล้ววางสปันจ์อีกแผ่นลงไปแล้วพรมด้วยน้ำเชื่อม
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่เย็นจนอยู่ตัว (ประมาณ12ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน)  


1 ชั่วโมงก่อน เสิร์ฟ  
Make Chocolate whipped cream (La Crème au chocolat)




ละลายช็อกโกแลต โดยวางชามไว้บนชามน้ำร้อน โดยไม่ให้ชามโดนน้ำ
เมื่อช็อกโกแลตละลาย ใส่วิปปิ้งครีม 35ml ลงไปผสมให้เข้ากัน 
แล้วนำมาผสมกับวิปปิ้งครีมที่เหลือ แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน 
บีบครีมลงบนเค้ก แล้ว โรยช็อกโกแลตขูดลงไป โรยด้วยผงโกโก้
นำเข้าแช่เย็น จนพร้อมเสิร์ฟ 
Black forest cake : La forêt noire, Classic cake my style!

2 comments:

  1. รอ black forest cake ปุ๊กอยู่เหมือนกันน๊า

    ReplyDelete
  2. น่ากินมากค่ะ สวยเนี้ยบ สมบูรณ์แบบตามเคยเลยค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly