สำหรับโปรเจ็คนี้ เราจะทำเค้ก หรือของหวานอะไรก็ได้ (เน้นว่า เป็นของฝรั่งนะคะ) โดยต้องไม่ใช้ส่วนผสมที่มีกลูเต็น, ไข่ขาว หรือส่วนของนม เพราะว่า โฮสของเดือนนี้ อยากให้เราช่วยกันทำขนม เพื่อ เพื่อนของลูกชายที่เป็น ภูมิแพ้ค่ะ ^^
ปุ๊กไม่ค่อยได้ทำขนมแบบนี้เท่าไหร่ค่ะ เรียกว่า โชคดีที่คนในครอบครัวไม่ได้มีปัญหานี้ด้วยค่ะ แต่พอคิดว่า ต้องทำขนมก็อยากจะทำขนมที่ดูน่าทานและอร่อย สำหรับคนที่มีปัญหานี้นะคะ (แบบว่า ให้อร่อยเท่าที่จะทำได้ก็แล้วกันเนาะ)
ปุ๊กเลยอยากจะทำเค้กที่ไม่มีของต้องห้ามเหล่านี้ โดยให้ออกมาหน้าตาเหมือนกับเค้กทั่วไปค่ะ แต่ต้องอยู่บนความจริงนะคะ ว่า ทำยังไงมันก็รสชาติไม่เหมือนกันนะคะ
เค้กที่ปุ๊กลองทำ รอบแรก แย่มากๆค่ะ เพราะการแปลงสูตรไม่ง่ายเลย ฟังแล้วคงเหมือนเรียนเคมี แต่มันก็เป็นเคมีจริงๆค่ะ เค้กที่ไม่มีส่วนผสมของไข่และกลูเต็น ขาดสารที่เป็นโครงสร้างของเค้กไปค่ะ เค้กของปุ๊กอบเสร็จจึงแตกตัวออกจากกันหมดเลย
ปุ๊กลองใหม่โดยการใช้แป้งข้าวโพดมาช่วย เพราะแป้งข้าวโพดมีส่วนของ "แป้ง (starch) " ซึ่งจะทำให้เนื้อเค้กเกาะตัวกันได้ และแล้ว เค้กปุ๊กก็ออกมาได้แล้วค่ะ
สำหรับใส้ โชคดีที่น้องเขาสามารถทานไข่แดงได้ ทำให้ไม่ยากนักที่เราจะเปล่านจาก นม มาเป็น กะทิ เลยออกมาเป็น coconut custard cream แทนค่ะ ส่วนของกานาซนั้น ใช้ช็อกโกแลตแบบ ขม (โกโก้แมส 70% , อันนี้ น้องเขาก็ทานได้ค่ะ แต่หากใครทานไม่ได้ คงต้องลองมองหาแบบที่ใช้ไขมันจากถั่วเหลืองแทนนะคะ ) และทำให้ข้นขึ้นโดยใช้เจลาตินค่ะ ^^ โดยกานาซสามารถเซ็ตตัวได้ดีค่ะ
ค่อนข้างดีใจนะคะที่สามารถทำโปรเจ็คนี้ ออกมาได้ เพราะตอนอ่านทีแรกบอกทุกคนเลยว่า สกิปแน่ๆค่ะ 555 ก็นะ มันไม่ง่ายเลยนะ !!!
คนชิมก็มีคำติชม ต่างๆกันไป แต่ออกแนวดี มากกว่าแย่ค่ะ เลยคิดว่า น่าจะผ่านนะ อิอิ เอาเป็นว่า ปุ๊กขอบอกว่า ยังไงก็ตาม ผลที่ได้ คือ เนื้อและรสชาติ ต่างกับของที่เราทานปรกติค่ะ
PS. ปุ๊กทำน้อยมากนะคะ แล้วก็หากใครทานไข่แดงไม่ได้ ก็แนะนำให้ใช้เป็น แยมแทนในส่วนของใส้ค่ะ
Allergen free Boston cream cake
Makes 2 (7cm cake)
20g .................................. แป้งข้าวโพด
45g .................................. แป้งข้าวเจ้า
50g .................................. น้ำตาลทราย
9g .................................... ผงโกโก้
½ tsp ............................. ผงฟู
¼ tsp ............................. เกลือ
30g ................................. น้ำมันพืช
½ tsp ............................. Vanilla extract
100g ............................... นมถั่วเหลือง
Coconut custard
2 ..................................... ไข่แดง
40g ................................. น้ำตาลทราย
15g ................................. แป้งข้าวโพด
120g ............................... กะทิ
40ml .............................. น้ำเปล่า
Syrup
50g ................................. Simple syrup
Ganache
100g ............................... Dark chocolate (70%)
75ml ............................... น้ำ
2tbsp .............................. น้ำผึ้ง
30g ................................. น้ำตาลทราย
2g ................................... Galatin
เปิดเตาอบที่ 180°C
ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 23x23cm
ร่อน แป้ง แป้งข้าวโพด ผงฟู เกลือ และผงโกโก้ เข้าด้วยกัน
ผสมนมถั่วเหลือง วานิลลา และน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน
ใส่ส่วนของแป้งลงไป คนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ 12-14 นาที
หรือ จนเมื่อกดเบาๆแล้วเค้กไม่ยุบลง (อย่าอบนานไปนะคะ เค้กจะแตกได้ค่ะ)
พักบนตะแกรงจนเย็น
Make the coconut custard
ใส่ไข่แดง และน้ำตาลลงในชาม คนให้เข้ากัน ร่อนแป้งข้าวโพดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
อุ่นกะทิและน้ำจนร้อน แล้วเทลงในส่วนของไข่แดง เทช้าๆ และคนตลอดเวลา
กรองผ่านกระชอน ลงในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
ต้มจนเดือด ประมาณ 1-2 นาที ส่วนผสมจะข้น
พักให้เย็น
Assemble:
ตัดเค้กเป็น 8 ชิ้น (7cm/ต่อชิ้น).
ใส่ลงในพิมพ์ แล้ว พรมด้วยน้ำเชื่อม
บีบคัสตาร์ดลงไป แล้ววางเค้กทับลงไป พรมด้วยน้ำเชื่อม อีกรอบ ทำแบบนี้ จนใช้เค้กครบ 4 ชิ้น
นำเข้าแช่ตู้เย็นไว้ก่อน
Make the ganache.
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น
นำน้ำตาล, น้ำผึ้ง และน้ำลงไปต้ม จนน้ำตาลละลาย
เพิ่มไฟจนเดือด นำช็อกโกแลตลงไปคนให้ละลาย แล้วนำลงจากเตา
ใส่เจลาตินลงไป แล้วคนจนละลาย
พักสักครู่จนเริ่มข้นขึ้น นำมาราดบนเค้ก แล้วจึงเสิร์ฟ
พักสักครู่จนเริ่มข้นขึ้น นำมาราดบนเค้ก แล้วจึงเสิร์ฟ
Chicken farm bakers' project # 38 :
Egg white free, gluten free and also non dairy dessert,
Allergen free Boston cream cake
ขอขอบคุณแทนเด็กน้อยตาดำๆด้วยค่ะ
ReplyDeleteโอ้คุณพี่คะ...แล้วน้องจะทำไรส่งดีหล่ะคะเนี่ย
ReplyDeleteขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะคุณปุ้ก
ReplyDeleteขอบคุณมากๆเลยค่า
ReplyDelete