จริงๆก็คือ ปุ๊กได้ไอเดียขนมรอบนี้ มาจากเจ้าขนมที่ชื่อว่า Eton mess ค่ะ ซึ่งคือ ขนมของอังกฤษ ที่มีส่วนประกอบของสตรอเบอรี่ เมอแรงค์ และครีม โดยขนมชนิดนี้ เป็นขนมที่ใช้เสิร์ฟในการแข่งขัน Eton College's annual cricket game ค่ะ เมื่อแข่งกับ Winchester College (ขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia นะคะ) ปุ๊กก็เลยคิดว่า หากเอามันมาแปลงร่างเป็นคัพเค้ก ก็คงจะน่ารักดีนะคะ ทั้งยังง่ายที่จะทานมากกว่าด้วยนะสิ
คราวนี้ ก็ใช้สูตรคัพเค้กที่ใช้บ่อยๆค่ะ (ก็แปลงนั่น แปลงนี่เล็กๆน้อยๆ ตามนิสัยปุ๊กนะคะ อิอิ) โดยการเพิ่ม สตรอเบอรี่ลงไป และเมื่ออบเสร็จ ก็คว้านเอาเนื้อด้านในออกเล็กน้อย แทนที่ลงไปด้วยสตรอเบอรี่แยม ทำให้เค้กออกมามารสชาติ สตรอเบอรี่จัดมากขึ้นค่ะ
ส่วนด้านบนไม่ได้ยากอะไรเลยนะคะ เพียงแค่วิปปิ้งครีม เมอแรงค์ และสตรอเบอรี่หอมๆ แค่นี้ ก็ออกมาอร่อยแล้วค่ะ เพราะปุ๊กเองชอบรสชาติที่ไม่หวานจัด แต่หากใครชอบให้มีรสหวานมากขึ้น สามารถจะเพิ่ม น้ำตาลลงไปได้ 1-2 ช้อนโต๊ะ ตามชอบค่ะ
เห็นไหมล่ะว่า เพียงแค่ไอเดียเล็กๆน้อยๆ ก็ทำให้เค้กธรรมดาๆของเราออกมาน่ารักได้ขนาดนี้แล้ว โดยเฉพาะสูตรนี้ ทั้งสีแดงและขาว มันตัดกันจนทำให้น่าทานจริงๆเลย เห็นด้วยกับปุ๊กไหมคะ อิอิ
Strawberry meringue cupcakes
Make 7 (7cm cupcake)
80g .................................. น้ำตาลทราย
1 ....................................... ไข่
.......................................... เกลือเล็กน้อย
60g ................................... Crème Fraîche
100g ................................ แป้งเค้ก
1tsp .................................. ผงฟู
½tsp ................................ Vanilla extract
4 ....................................... สตรอเบอรี่ ตัดเป็นชิ้นเล็ก
Finishing touch
.......................................... แยมสตรอเบอรี่
200ml .............................. Whipping cream
4 ........................................ สตรอเบอรี่สด
............................................ Basic meringue, ทุบ
เปิดเตาอบ 170 °C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์คัพเค้ก
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีเนยกับน้ำตาลจนฟูขาว ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย vanilla extractตีจนเข้ากันดี.
แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ใส่1/3 ของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ ครึ่งนึงของ Crème Fraîche ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วย อีก 1/3 ของแป้งตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ Crème Fraîche ที่เหลือลงไปตะล่อมให้เข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือ พร้อม สตรอเบอรี่ลงไป ตะล่อมจนพอเข้ากัน
ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
อบประมาณ 20 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
พักให้เย็นก่อน ตกแต่ง
ตักส่วนกลางของเค้กออก โดยใช้ที่ตัดแอปเปิ้ล หรือ ที่ตัดคุกกี้
เอาด้านในออก แล้ว ใส่แยมสตรอเบอรี่ลงไป
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด แล้วตกแต่งเค้กด้วยวิปปิ้งครีม และสตรอเบอรี่ กับเมอแรงค์
Eton mess cupcakes: Strawberry meringue cupcakes
No comments:
Post a Comment