Saturday, September 3, 2011

Cheddar cheese scone: My mini sandwich scone.

ความสุขเล็กๆน้อยๆในชีวิตเนี่ยะ หาไม่ยากเลยค่ะ  ^^ อย่างเช่น เจ้า scone sandwich ที่ปุ๊กทำนี่ไง ใช้เวลาน้อยกว่าที่เราจะออกไปซื้อขนมปังมาทำอีกนะ แล้วยังอร่อยมากด้วยสิ อิอิ  


แต่คราวนี้ ปุ๊กใช้ทางลัดค่ะ โดยการใช้  food processor,ซึ่งช่วยให้การทำสโกนเป็นเรื่องง่าย และเร็วมากๆ (ข้อเสียอย่างเดียวของการใช้เครื่องคือ ต้องล้างเครื่องด้วยเท่านั้นล่ะค่ะ เพราะธรรมดาทำสโกน แค่มือก็โอเคแล้ว) แต่การใช้เครื่องก็มีข้อดีทีเดียวนะคะ เพราะค่อนข้างมั่นใจได้ว่า เราจะได้ สโกนที่ออกมาเนื้อดี และสำหรับคนที่ไม่เคยทำสโกนมาก่อน การใช้เครื่อง ก็ทำให้ไม่ต้องห่วงว่าเราจะไปนวดแป้งมากไปด้วยค่ะ เพราะว่า เมื่อเรานำแป้งไปผสมกับไขมัน (เนย)ในเครื่อง ไขมันจะเคลือบแป้งไว้ ทำให้ การจับตัวเป็นกลูเต็น (ที่ทำให้สโกนแข็ง) เกิดขึ้นได้น้อยลงเมื่อเราใส่ของเหลวลงไปค่ะ   แต่สิ่งที่สำคัญและลืมไม่ได้คือ ไขมันต้องเย็นนะคะ เพื่อว่ามันจะสามารถกระจายตัวได้ดี และไม่ละลายซะก่อนค่ะ เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจว่า เราจะได้ สโกนที่ขึ้นได้ดีค่ะ 
เมื่อนำสโกนออกมาจากโถ สิ่งที่เราจะทำก็เพียงแค่พับแป้งไปมาเล็กน้อย เพียงแค่ให้ด้านบนของแป้งเรียบขึ้น (อาจจะไม่เรียบมากก็ไม่เป็นไรนะคะ) แค่นั้นก็เพียงพอที่จะทำให้เราได้ สโกน Cheddar cheese ที่ทั้งนุ่มและสวยแล้วค่ะ
^^ เห็นไหมล่ะว่ามันง่ายจริงๆค่ะ การทำสโกนเป็นงานที่ปุ๊กโปรดอย่างนึงเลยค่ะ เพราะมันทั้งง่าย และเร็ว (รวมอร่อยด้วยอิอิ) สำหรับสโกนสูตรนี้ สามารถนำมาใช้แทน ขนมปังก้อนเล็กๆในการทำแซนวิซได้เลยนะคะ ปุ๊กเสิร์ฟพร้อมกับผักสลัด และแฮม แต่หากจะพูดตรงๆ ตัวมันเอง ทานเปล่าๆก็อร่อยไม่น้อยค่ะ เพราะมัทั้งความเค็ม เผ็ดนิดๆและมัน อืม...ว่า แล้วก็อย่ามัวแต่พูดเลยนะคะ ลองทำดูแล้วจะเข้าใจว่า ทำไมปุ๊กถึงได้บอกว่ามันอร่อยจริงๆ  

Cheddar cheese scone
Makes 15 scones

40g ........................ เนยเค็ม, เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก
275g ...................... แป้งเค้ก
1tbsp ..................... ผงฟู
75g ......................... Cheddar cheese, ขูด
200g ...................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1 ............................. ไข่
1tsp ........................ Whole grain mustard
................................. เกลือเล็กน้อย
................................. นมสำหรับทาด้านบนของสโกน


เปิดเตาอบที่ 220 °C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด 


 ผสมไข่ โยเกิร์ต และ  wholegrain mustard เข้าด้วยกัน พักไว้
ใส่แป้ง เกลือ และผงฟูลงในโถของเครื่อง  food processor,ปั่นให้เข้ากัน
ใส่ชีส และเนย process จนมีลักษณะ เหมือนขนมปังป่น 
ใส่ส่วนของไข่ลงไป 
 Process จนแป้งเริ่มจับตัว แล้วนำออกจากโถ 
พับแป้งจนพอเนียน (4-5ทบ).
ตัดด้วยที่ตัดขนาด 2 1/2นิ้ว แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วทาด้วยนม
นำเข้าอบ 15นาที
เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมเนย หรือใส้อย่างที่ต้องการ 


Cheddar cheese scone: My mini sandwich scone.

5 comments:

  1. ทำไมเวลาเราทำพวกสโคน ทำไมไม่ค่อยฟูหมือนคุณปุ๊กหรือตามร้านที่เค้าขายกันค่ะ ทำออกมาแล้วคล้า่ย ข้าวจี่ เลยค่ะ แบนๆ กลิม T-T

    ReplyDelete
  2. ลองใช้วิธีพับแป้งทับกันแบบนี้ดูสิคะ
    http://www.facebook.com/photo.php?fbid=193982620652335&set=a.157226784327919.45086.148994658484465&type=1
    น่าจะช่วยให้ออกมาฟูสวยขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  3. คุณปุ้กมีก scone แบบทานกับแยมมั้ยคะ เต้ยชอบทานมากๆค่ะ

    ReplyDelete
  4. ลองสูตรนี้ดูค่ะ
    http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2007/11/easy-cream-shortcake.html

    ReplyDelete
  5. ขอบคุณมากๆค่ะ น่ารักที่สุด

    ReplyDelete

Printfriendly