มันเป็น ความพิเศษของน้ำตาลนะคะ อุณหภูมิที่เปลี่ยนไป วิธีการที่เปลี่ยนไป ของธรรมดาๆในครัว สามารถเปลี่ยน และกลายเป็นของอร่อยๆได้เลยค่ะ
ปุ๊กชอบเล่นกับน้ำตาลมากๆเลยนะคะ แต่ก็ไม่เคยรู้เลยว่า ของทานเล่นที่เราชอบเนี่ยะ มันจะทำเองได้ง่ายๆ จนกระทั่งได้เห็นสูตรจากหนังสือ "The Art of the Chocolatier: From Classic Confections to Sensational Showpieces" ของ Ewald Notter นี่ล่ะค่ะ
แต่ก็นะ ปุ๊กอ่านแล้วอ่านอีกตั้งหลายรอบนะคะ เพราะไม่อยากจะเชื่อว่า มันจะทำง่ายขนาดนี้จริงๆ
สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำขนมแบบนี้ คือเรื่องของอุณหภูมิค่ะ ดังนั้น จำเป็นที่สุดคือ เจ้า เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดน้ำตาลค่ะ ซึ่งจะช่วยให้การทำงานน้ำตาล ง่ายขึ้นมากๆเลยนะคะ
หากใครไม่เคยเล่นกับน้ำตาลมาก่อน ลองด้วยสูตรนี้ก็ดีนะคะ เพราะเราจะเห็นได้เลยว่า น้ำตาล เปลี่ยนสภาพไปต่อหน้าต่อตาเลยค่ะ จากน้ำตาลทราย กลายเป็นน้ำเชื่อม แล้วกลับไปมีสภาพเหมือนทรายอีกรอบ ^^ เป็นการเรียนรู้ที่ดีนะคะ
ปุ๊กว่า เจ้าsandy nuts นี่อร่อยมากๆค่ะ แล้วก็ทานเพลินจริงๆ ว่าไปจะเอาไว้ทานเป็นพร้อมกับเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ก็ไม่เลวนะคะ แล้วยังสามารถจะเพ็คใส่กล่องเป็นของขวัญของฝากได้ด้วยนะคะ
แต่ก็นะ ถ้าไม่อยากจะให้ใคร ก็เก็บใส่โหลไว้ข้างๆตัว เชื่อปุ๊กสิคะ ว่าแป๊บเดียวก็หมดแล้ว อิอิ
Adaptation from: "The Art of the Chocolatier: From Classic Confections to Sensational Showpieces" by Ewald Notter.
Sandy Macadamia
Makes about 220 g
200g .............................. Macadamia nuts
60g ................................. น้ำตาลทราย
16g .................................. น้ำ
......................................... เกลือเล็กน้อย
6g .................................... Cocoa butter
32g .................................. น้ำตาลทรายละเอียด
เปิดเตาอบที่ 160 °C
อบถั่วประมาณ 8-10 นาที จนอุ่น และหอม
ผสมน้ำ และน้ำตาล60g นำขึ้นตั้งไฟ จนละลายและเดือด จนอุณหภูมิขึ้นถึง 115°C นำลงจากเตา แล้วใส่ถั่ว และเกลือเล็กน้อย แล้วคนจนกระทั่งน้ำตาลจับตัวเป็นเกล็ด (crystallized) และน้ำตาลเคลือบถั่วจนหมด นำกลับขึ้นตั้งไฟอ่อนอีกรอบ แล้วคนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายและกลายเป็นคาราเมลบางส่วน
เมื่อน้ำตาลเริ่มละลายและกลายเป็นคาราเมล นำถั่วลงจากเตา แล้วใส่ cocoa butter ลงไปเพื่อให้ถั่วแยกตัวออกจากกัน แล้วตามด้วยน้ำตาลทรายละเอียด คนจนเข้ากัน
เทออกจากหม้อลงบนถาดที่วางกระดาษรองอบหรือ Silpat ไว้ ใช้มือแกะถั่วให้แยกออกจากกัน
เมื่อถั่วเย็นแล้ว ใส่ลงในกระชอนแล้ว เขย่าเล็กน้อยเพื่อให้น้ำตาลส่วนเกินหลุดออก
Sandy Macadamia: Additive snack for you!
cacao butter คืออะไรคะ ใช้อะไรแทนได้ไหม
ReplyDeleteจาก สาวกคุณปุ๊ก
ลองเข้าไปดูรูปที่นี่ได้นะคะ
ReplyDeletecocoa butter
และหาซื้อได้จากร้าน ชมิทช์ หรือ ทางเวปลองดูจากร้านนี้ค่ะ http://www.1stopbakery.com/store/product/view/COCOA_BUTTER_บรรจุ_1_kg._=_550_บาท-10209890-th.html
แต่เรื่องของใช้แทน คิดว่า อาจจะใช้ไขมันชนิดอื่นได้ แต่เพราะยังไม่ได้ทดลองทำเองเลยยังไม่กล้าแนะนำค่ะ