Wednesday, September 14, 2011

Sandy Macadamia: Additive snack for you!

ถั่วแบบนี้เรียกว่า เป็นของโปรดของปุ๊กเลยนะคะ ^^ แม็คคาเดเมียที่ หวาน เค็ม มัน อืม อร่อยๆค่ะ ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่ามันจะทำง่ายมากๆ  Sandy Macadamia คือ แม็คคาเดเมียอบ ที่นำมาเคลือบกับน้ำตาลที่คาราเมลหน่อยๆ และโดยการคนน้ำตาล ทำให้น้ำตาลกลายสภาพ เป็นเนื้อเหมือนทรายอีกรอบค่ะ 


มันเป็น ความพิเศษของน้ำตาลนะคะ อุณหภูมิที่เปลี่ยนไป วิธีการที่เปลี่ยนไป ของธรรมดาๆในครัว สามารถเปลี่ยน และกลายเป็นของอร่อยๆได้เลยค่ะ 
ปุ๊กชอบเล่นกับน้ำตาลมากๆเลยนะคะ แต่ก็ไม่เคยรู้เลยว่า ของทานเล่นที่เราชอบเนี่ยะ มันจะทำเองได้ง่ายๆ จนกระทั่งได้เห็นสูตรจากหนังสือ  "The Art of the Chocolatier: From Classic Confections to Sensational Showpieces" ของ Ewald Notter นี่ล่ะค่ะ
แต่ก็นะ ปุ๊กอ่านแล้วอ่านอีกตั้งหลายรอบนะคะ เพราะไม่อยากจะเชื่อว่า มันจะทำง่ายขนาดนี้จริงๆ 
สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำขนมแบบนี้ คือเรื่องของอุณหภูมิค่ะ ดังนั้น จำเป็นที่สุดคือ เจ้า เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดน้ำตาลค่ะ ซึ่งจะช่วยให้การทำงานน้ำตาล ง่ายขึ้นมากๆเลยนะคะ 
หากใครไม่เคยเล่นกับน้ำตาลมาก่อน ลองด้วยสูตรนี้ก็ดีนะคะ เพราะเราจะเห็นได้เลยว่า น้ำตาล เปลี่ยนสภาพไปต่อหน้าต่อตาเลยค่ะ จากน้ำตาลทราย กลายเป็นน้ำเชื่อม แล้วกลับไปมีสภาพเหมือนทรายอีกรอบ  ^^ เป็นการเรียนรู้ที่ดีนะคะ
ปุ๊กว่า เจ้าsandy nuts นี่อร่อยมากๆค่ะ แล้วก็ทานเพลินจริงๆ ว่าไปจะเอาไว้ทานเป็นพร้อมกับเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ก็ไม่เลวนะคะ แล้วยังสามารถจะเพ็คใส่กล่องเป็นของขวัญของฝากได้ด้วยนะคะ
แต่ก็นะ ถ้าไม่อยากจะให้ใคร ก็เก็บใส่โหลไว้ข้างๆตัว เชื่อปุ๊กสิคะ ว่าแป๊บเดียวก็หมดแล้ว อิอิ 


Adaptation from: "The Art of the Chocolatier: From Classic Confections to Sensational Showpieces" by Ewald Notter.



 Sandy Macadamia
Makes about 220 g


200g .............................. Macadamia nuts
60g ................................. น้ำตาลทราย
16g .................................. น้ำ
......................................... เกลือเล็กน้อย
6g .................................... Cocoa butter
32g .................................. น้ำตาลทรายละเอียด

เปิดเตาอบที่ 160 °C 
อบถั่วประมาณ 8-10 นาที จนอุ่น และหอม
ผสมน้ำ และน้ำตาล60g นำขึ้นตั้งไฟ จนละลายและเดือด จนอุณหภูมิขึ้นถึง 115°C 
นำลงจากเตา แล้วใส่ถั่ว และเกลือเล็กน้อย แล้วคนจนกระทั่งน้ำตาลจับตัวเป็นเกล็ด (crystallized) และน้ำตาลเคลือบถั่วจนหมด นำกลับขึ้นตั้งไฟอ่อนอีกรอบ แล้วคนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายและกลายเป็นคาราเมลบางส่วน  
 เมื่อน้ำตาลเริ่มละลายและกลายเป็นคาราเมล นำถั่วลงจากเตา แล้วใส่ cocoa butter ลงไปเพื่อให้ถั่วแยกตัวออกจากกัน แล้วตามด้วยน้ำตาลทรายละเอียด คนจนเข้ากัน
เทออกจากหม้อลงบนถาดที่วางกระดาษรองอบหรือ Silpat ไว้ ใช้มือแกะถั่วให้แยกออกจากกัน 
เมื่อถั่วเย็นแล้ว ใส่ลงในกระชอนแล้ว เขย่าเล็กน้อยเพื่อให้น้ำตาลส่วนเกินหลุดออก 


Sandy Macadamia: Additive snack for you!

2 comments:

  1. cacao butter คืออะไรคะ ใช้อะไรแทนได้ไหม

    จาก สาวกคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  2. ลองเข้าไปดูรูปที่นี่ได้นะคะ
    cocoa butter
    และหาซื้อได้จากร้าน ชมิทช์ หรือ ทางเวปลองดูจากร้านนี้ค่ะ http://www.1stopbakery.com/store/product/view/COCOA_BUTTER_บรรจุ_1_kg._=_550_บาท-10209890-th.html
    แต่เรื่องของใช้แทน คิดว่า อาจจะใช้ไขมันชนิดอื่นได้ แต่เพราะยังไม่ได้ทดลองทำเองเลยยังไม่กล้าแนะนำค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly