Thursday, September 15, 2011

Pistachio tuiles: Thin, delicious and very nutty cookies!

บางๆ กรอบๆ คุกกี้แบบนี้ ทำง่ายมากๆเลยนะคะ แต่สิ่งที่จะต้องใช้มากกว่า อย่างอื่นคงเป็นเรื่องของเวลาค่ะ เพราะ เราจะต้องค่อยๆอบทีละหน่อย แล้วยังหากต้องการจับให้คุกกี้มีรูปร่างตามต้องการ ยังต้องรีบทำทันทีตอนที่มันร้อนๆ จากเตาด้วยนะคะ 

สำหรับเจ้า ทูเล่เนี่ยะ มีสูตรให้เลือกทำมากมายค่ะ แต่คราวนี้ ปุ๊กเลือกสูตรนี้มาลองทำเพราะเห็นว่า ในสูตรใส่  Pistachio paste ลงไปด้วย ก็เลยจินตนาการก่อนเลยค่ะ ว่า มันน่าจะออกมาอร่อยนะ และอีกเหตุผลหนึ่งคือ ตั้งใจว่า จะเอาเจ้าคุกกี้แบบนี้ ไปตกแต่งเค้กค่ะ (ไว้เดี๋ยวจะมาโพสนะคะ เป็นงานของ Chicken farm ค่ะ โดยที่เดือนนี้ ปุ๊กเป็นโฮสด้วยล่ะ)
ปุ๊กตั้งใจว่า อยากให้คุกกี้ออกมามีชิ้นเท่าๆกัน ก็เลยต้องใช้เวลานิดหน่อยในการตัดด้วยที่ตัดคุกกี้ทันที เมื่อนำออกมาจากเตา ก็นะอาจจะดูว่า ใช้เวลามากมาย แต่พอเห็นคุกกี้ออกมาชิ้นเท่าๆกัน สวยแบบนี้แล้ว ก็เรียกว่าสมใจนะคะ  
สูตรนี้อาจจะดูแล้วเยอะสักหน่อย ใครไม่อยากทำมากเท่านี้ ก็สามารถหารสูตรได้เลยค่ะ (เพราะไม่มีปัญหาเรื่องการผสมแบทเทอร์อยู่แล้ว) แต่ปุ๊กเองคิดว่า มันรสชาติดีขนาดนี้ จะทำน้อยๆทำไมเนาะ 555 อย่างน้อยก็เก็บเอาไว้ทานเล่นได้เลยค่ะ 
ข้อแนะนำสำหรับคนที่ต้องการให้คุกกี้กรอบมากๆ อาจจะพักจนคุกกี้เย็นสนิท แล้วนำเข้าไปอบที่ 150°C อีก ประมาณ 4-5 นาที (อาจจะน้อยกว่านี้ได้นะคะ เพราะจะขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้ที่ทำค่ะ) 
ปุ๊กอาจจะไม่สามารถบอกได้ว่า เจ้าคุกกี้พิสตาชิโอเนี่ยะดีกว่ามันฝรั่งทอดนะคะ แต่สำหรับปุ๊กแล้ว ก็ทานคุกกี้แบบนี้กับชาหรือกาแฟ ทำให้รู้สึกดีมากๆค่ะ คิดว่า ใครๆก็คงไม่ปฎิเสธที่จะรับคุกกี้สักชิ้นใช่ไหมคะ ^^


Adaptation from: Sensations : 288 recettes de pâtisseries 


 Pistachio tuiles
Makes 40-50 (small tuiles)

 24g ................................ แป้งเค้ก
50g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
50g ................................. น้ำตาลทรายแดง
25g .................................. ไข่ขาว
2 ....................................... ไข่
26g ................................... เนยจืด, ละลาย
........................................... เกลือ
40g ................................... Pistachio paste
20g ................................... พิสตาชิโอ, สับ


ผสมทุกอย่างยกเว้น พิสตาชิโอสับ ลงในเครื่อง food processor แล้วปั้นจนเข้ากัน 
นำไปแช่เย็น 30 นาที 
เปิดเตาอบไว้ที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด (หรือใช้ Silpat ก็ได้นะคะ)
ปาดแบทเทอร์ลงบนกระดาษ แล้วโรยด้วยพิสตาชิโอสับ
นำเข้าอบ 4-8 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาด และความหนาของคุกกี้ค่ะ) 


Pistachio tuiles: Thin, delicious and very nutty cookies!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails