สำหรับเจ้า ทูเล่เนี่ยะ มีสูตรให้เลือกทำมากมายค่ะ แต่คราวนี้ ปุ๊กเลือกสูตรนี้มาลองทำเพราะเห็นว่า ในสูตรใส่ Pistachio paste ลงไปด้วย ก็เลยจินตนาการก่อนเลยค่ะ ว่า มันน่าจะออกมาอร่อยนะ และอีกเหตุผลหนึ่งคือ ตั้งใจว่า จะเอาเจ้าคุกกี้แบบนี้ ไปตกแต่งเค้กค่ะ (ไว้เดี๋ยวจะมาโพสนะคะ เป็นงานของ Chicken farm ค่ะ โดยที่เดือนนี้ ปุ๊กเป็นโฮสด้วยล่ะ)
ปุ๊กตั้งใจว่า อยากให้คุกกี้ออกมามีชิ้นเท่าๆกัน ก็เลยต้องใช้เวลานิดหน่อยในการตัดด้วยที่ตัดคุกกี้ทันที เมื่อนำออกมาจากเตา ก็นะอาจจะดูว่า ใช้เวลามากมาย แต่พอเห็นคุกกี้ออกมาชิ้นเท่าๆกัน สวยแบบนี้แล้ว ก็เรียกว่าสมใจนะคะ
สูตรนี้อาจจะดูแล้วเยอะสักหน่อย ใครไม่อยากทำมากเท่านี้ ก็สามารถหารสูตรได้เลยค่ะ (เพราะไม่มีปัญหาเรื่องการผสมแบทเทอร์อยู่แล้ว) แต่ปุ๊กเองคิดว่า มันรสชาติดีขนาดนี้ จะทำน้อยๆทำไมเนาะ 555 อย่างน้อยก็เก็บเอาไว้ทานเล่นได้เลยค่ะ
ข้อแนะนำสำหรับคนที่ต้องการให้คุกกี้กรอบมากๆ อาจจะพักจนคุกกี้เย็นสนิท แล้วนำเข้าไปอบที่ 150°C อีก ประมาณ 4-5 นาที (อาจจะน้อยกว่านี้ได้นะคะ เพราะจะขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้ที่ทำค่ะ)
ปุ๊กอาจจะไม่สามารถบอกได้ว่า เจ้าคุกกี้พิสตาชิโอเนี่ยะดีกว่ามันฝรั่งทอดนะคะ แต่สำหรับปุ๊กแล้ว ก็ทานคุกกี้แบบนี้กับชาหรือกาแฟ ทำให้รู้สึกดีมากๆค่ะ คิดว่า ใครๆก็คงไม่ปฎิเสธที่จะรับคุกกี้สักชิ้นใช่ไหมคะ ^^
Adaptation from: Sensations : 288 recettes de pâtisseries
Pistachio tuiles
Makes 40-50 (small tuiles)
50g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
50g ................................. น้ำตาลทรายแดง
25g .................................. ไข่ขาว
2 ....................................... ไข่
26g ................................... เนยจืด, ละลาย
........................................... เกลือ
40g ................................... Pistachio paste
20g ................................... พิสตาชิโอ, สับ
ผสมทุกอย่างยกเว้น พิสตาชิโอสับ ลงในเครื่อง food processor แล้วปั้นจนเข้ากัน
นำไปแช่เย็น 30 นาที
เปิดเตาอบไว้ที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด (หรือใช้ Silpat ก็ได้นะคะ)
ปาดแบทเทอร์ลงบนกระดาษ แล้วโรยด้วยพิสตาชิโอสับ
นำเข้าอบ 4-8 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาด และความหนาของคุกกี้ค่ะ)
Pistachio tuiles: Thin, delicious and very nutty cookies!
No comments:
Post a Comment