ก็คิดไม่ออกเหมือนกันค่ะ ว่าทำไมมันถึงร่วงลงมา อาจจะหล่นตอนที่ปุ๊กหยิบหนังสือเล่มอื่นออกมาก็ได้ งงๆเหมือนกัน แต่พอหยิบมันขึ้นมา ก็เอ๋ มันน่าสนใจนะคะ เพราะในเล่มนี้ จะมีสกู๊ปเรื่องการทำขนมโดยใช้ส่วนผสมของญี่ปุ่นค่ะ "Baking with Japanese ingredient" ^^ ปุ๊กก็เลยเอามาอ่านอีกรอบ ก็นะตั้งเจ็ดปีผ่านไป จำอะไรในหนังสือไม่ได้แล้วล่ะค่ะ 555
มีสูตรน่าสนใจเยอะเชียวล่ะค่ะสำหรับนิตยสารเล่มนี้ โดยส่วนผสมที่นำมาใช้ ก็คือ ชาเขียว, งา,แป้งkinako, มันหวาน และอื่นๆ น่าสนใจดีใช่ไหมคะ ปุ๊กดูแล้วชอบจริงๆค่ะ การนำรสชาติเหล่านี้มาผสมลงในขนมหวานแบบฝรั่งเนี่ยะ
ปุ๊กอ่านแล้วก็คิดว่าทำไมปุ๊กไม่เคยลองทำสูตรพวกนี้เลยเนี่ยะ!!!!!!!! มันออกจะดูดีนะคะ ^^ ดังนั้น หลังจากตัดสินใจ (โดยใช้เวลาไม่เกิน 1 นาที 555) ก็คิดว่า คงต้องลองทำอะไรสักอย่างแล้ว อิอิ ก็เลยเลือกสูตรนี้ค่ะ "Green tea snow balls", เพราะเจ้าหลานสาวตัวยุ่ง ชอบทานขนมที่มีชาเขียวเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น เค้ก มูส หรือ ไอศครีม เธอทานทุกอย่างเลยค่ะ คราวนี้ ปุ๊กก็เลยจะเอาคุกกี้เพิ่มเข้าไปในลิสต์อีกสักอย่างนะ
หลังจากอบ และคลุกน้ำตาลไอซิ่งแล้ว ก็คิดว่า เธอคงจะชอบค่ะ สำหรับปุ๊ก คุกกี้ชาเขียวสูตรนี้ ทานคู่กับน้ำชา เข้ากันมากที่สุดเลยค่ะ เพราะรสชาติของชาเขียวจะเด่นขึ้น แต่ล่ะคำๆ รสชาติของมันกลมกล่อม อยู่ในปากเลย ^^ ปุ๊กว่าใครที่ชอบชาเขียว ก็น่าจะชอบคุกกี้สูตรนี้นะคะ
ก็นะบางคนอาจจะบอกว่า โอโห้ สูตรมาจากอตีดเลยนะ แต่ในความเป็นจริง สูตรดีๆ ไม่มีวันเก่าใช่ไหมคะ ^^ .
From: Orange page magazine (オレンジページ), issue 17 October 2004
Green tea snow balls
Makes 40
45g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
2tsp .................................. ผงชาเขียว (Green tea powder)
........................................... เกลือเล็กน้อย
35g ................................... ไข่ขาว (ประมาณ 1 ฟองค่ะ)
50g ................................... อัลมอนด์บด
100g ................................. แป้งเค้ก
1/5tsp .............................. ผงฟู
........................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับคลุกคุกกี้
ร่อนแป้งพร้อมกับผงฟู และ ผงชาเขียว
ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่ง และเกลือจนนิ่ม และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ขาวลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วใส่อัลมอนด์บดลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาที
ใส่ไข่ขาวลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วใส่อัลมอนด์บดลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 170°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
นำเข้าอบประมาณ 20 นาที
เมื่อคุกกี้เย็น ให้นำมาคลุกกับน้ำตาลไอซิ่ง
Green tea snow balls: Little balls of happiness!
how long can you keep this snowball ka?
ReplyDeleteAbout 1 week at room temperature, 2 weeks in the fridge ka.
ReplyDeleteThank you very much ka. >_<
ReplyDeleteI had tried baking this but something went wrong and it turned out to be just butter cookies. It went wrong since when I tried to make a ball. The ball stick to my hand a lot and looks melty. In the oven, it just collapsed and looked just like normal small cookies ka. Would you mind analyze what I could do wrong please? Could it be because of the butter I use? I live in Switzerland so maybe the fat content in the butter in Switzerland is different than in Thailand? Could that be ka?
ReplyDeleteYou may need to add more flour to balance the fat of the flour, starting by adding 10-20g of flour, your cookie will be firmer.
ReplyDeleteWoww...thank you very much!!!
ReplyDeleteI try making again today and this time I use additional flour of 25g (in which I forgot that you recommend 10-20g only). While making a ball, it is not too wet on my hand and much easier than last time to make a ball. After the bake of 20 mins, the top of cookies cracked open and the texture is quite too dry and crispy. Could it be because I add too much flour or should I minimize the baking time? Would you mind comment and recommend please?
ReplyDeleteI think the flour is too much, 15g may be the right amount (calculating from the result ^^), and try to press the ball firmly. There is one person who post the photo on my page, he faced the same problem of cracking, but after pressing the ball harder when forming the cookie the problem is solved.
ReplyDeleteWow!!! thank you very much ka.
ReplyDeleteอยากทราบว่าเนื้อขนมที่สุกแล้วมีลักษณะอย่างไรค่ะ เพราะทำออกมาแล้วเนื้อขนมร่วนมากเลยค่ะ ไม่ทราบว่าทำอะไรผิดไป ทานแล้วคอแห้งมาก ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
ReplyDeleteลองใช้เวลาอบน้อยกว่าเดิมนิดค่ะ ขนมจะเนื้อร่วน แต่ไม่แห้งมากนะคะ
ReplyDeleteทำไมลองทำแล้วมันแฉะจังคะ ตวงทุกอย่างเท่าสูตรเป๊ะ แต่ปั้นแป้งไม่ได้เลยค่ะ ติดมือเลอะเทอะไปหมดเลย ลองเติมแป้งแล้วพออบออกมาก้อแตก ไม่ทราบว่าทำตรงไหนผิดหรือเปล่า ตอนตีทุกอย่างในโถต้องตีนานแค่ไหนคะ หรือแค่พอเข้ากัน รบกวนให้คำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteอย่างแรกคือ ถ้าตีเนยกับน้ำตาลนานเกินไปก็ทำให้ขนมออกมาแฉะค่ะ (อากาศเข้าไปในเนยมากไป) ตีแค่เข้ากัน และสีอ่อนลงหน่อยก็พอค่ะ
ReplyDeleteอีกอย่างคือ หากแป้งของเราต่างกัน ก็เป็นไปได้ ว่าโดจะแฉะกว่า ถ้าเป็นแบบนั้น ให้เพิ่มแป้งเล็กน้อย อาจจะ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ
ขนมนี้อยู่ได้ประมาณกี่วันคะ
ReplyDeleteหากอากาศร้อน น่าจะไม่เกิน 3 วันค่ะ
ReplyDelete