Gourmet Traveller magazine เป็น 1 ในนิตยสาร หลายๆเล่มที่ปุ๊กชอบนะคะ แต่ก่อน เป็นอันดับ 2 รองจาก Vogue E+T แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไม Vogue E+T ได้เลิกพิมพ์ไปแล้ว (ประมาณ ปีกว่าได้แล้วนะคะ) ทั้งๆที่ในความคิดของปุ๊ก Vogue E+T ถือว่าเป็นนิตยสาร ที่สวยมากๆเล่มนึงเลยล่ะค่ะ แต่ก็นะ ถือว่า เป็นเรื่องของอดีตไปแล้วล่ะค่ะ เพราะปุ๊กคงไม่สามารถจะทำให้สำนักพิมพ์ เขาเปลี่ยนใจมาพิมพ์มันได้อีกรอบอะนะ 5555
ตอนนี้ ก็เลยซื้อ Gourmet Traveller มาอ่านแทน แล้วก็เริ่มรู้สึกว่า เป็นนิตยสารที่ดีนะคะ (สวยด้วย) แล้วก็ชอบมันมากขึ้นเรื่อยๆแล้วล่ะค่ะ ดังนั้น คงไม่มีทางอื่น ที่จะบอกได้ว่า ปุ๊กชอบมันมากแค่ไหน นอกจากการเอาสูตรของเขามาทำใช่ไหมคะ ^^ และมันก็มีสูตรให้เลือกเยอะมากๆเลยค่ะ คราวนี้ สูตรที่คิดว่า น่าลองก็คงจะเป็น สูตรไอศครีม "Chocolate Ice Cream with Drunken Raisins"ที่มาจากคอลัมม์ "Fare exchange: Chefs' recipes you've requested", ซึ่งเป็น คอลัมม์ ที่จะเอาสูตรที่ผู้อ่านขอมา โดยสูตรจะมาจาก ร้านอาหารดังๆค่ะ สำหรับสูตรไอศครีมสูตรนี้ มาจากร้าน Melbourne's Union Dining โดย chef Nicky Reimerค่ะ
ไอศครีมช็อกโกแลตสูตรนี้อร่อยดีค่ะ แล้วก็เนื้อดีมากเลย หลานสาวปุ๊กนี่ทานไปเยอะเลยค่ะ แบบทำท่าชวนฝันด้วยนะ อิอิ แต่ในความคิดของปุ๊ก คิดว่า หากใครไม่ชอบไอศครีมที่หวานนัก ยังสามารถจะลดน้ำตาลลงได้เล็กน้อยค่ะ โดยใช้แค่ 35-40 กรัมแทน แต่รอบนี้ต้องสารภาพว่า ทำผิดไปอย่างค่ะ คือ สำหรับ drunken raisins ปุ๊กหา currants ไม่เจอ ก็เลยใช้ ลูกเกดดำไปแทน เลยออกมาหวานไปหน่อย เพราะหากว่าใช้ currant เราจะได้รสเปรี้ยวนิดๆด้วยนะคะ แต่ถึงพลาดแค่ไหน เจ้าลูกเกดแช่เหล้าถ้วยนี้ กลายเป็นของชอบของคุณหลานสาวไปซะงั้นค่ะ 555
วันนี้ตอนนั่งทานไอศครีมอยู่ ก็ยังคิดนะคะว่า "อืม...ข้างนอกฝนตก อากาศแย่ๆ แต่เรายังได้ทานไอศครีมอร่อยๆอยู่บ้านเนาะ" ซึ่งทำให้รู้สึกดีจริงๆค่ะ ^^ ก็นะ ช่วงนี้อากาศแย่ ฝนตกน่าเบื่อ เราไปเข้าครัว ทำไอศครีมอร่อยๆกันดีกว่าค่ะ ปุ๊กเชื่อจริงๆค่ะ ว่าจะทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้นะ
From: Gourmet Traveller issue September 2011
Chocolate Ice Cream with Drunken Raisins
Serves 6
Chocolate Ice cream160g ............................... ดาร์กช็อกโกแลต (54% cocoa mass)
500ml ............................ นมไม่พร่องมันเนย
30g .................................. เนยจืด, สับ
125ml .............................. Whipping cream
5 ....................................... ไข่แดง
50g ................................... น้ำตาลทราย
75g ................................... น้ำผึ้ง
Drunken Raisins
125g ................................. ลูกเกดเหลือง
125g ................................. Currants
75ml ................................. เหล้ารัม
50g ................................... น้ำตาลทรายสีรำ
20g ................................... น้ำผึ้ง
½ ...................................... อบเชยแท่ง
3 ........................................ กานพลู
1. ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม พักไว้ นำนม เนย และครีมครึ่งส่วน (ประมาณ 60ml)ใส่ลงในหม้อ แล้วตั้งไฟจนเกือบเดือด
2. ระหว่างนั้น ตีไข่แดง และน้ำตาล จนเข้ากัน (ประมาร 2-3 นาที) แล้ว เทส่วนของนมร้อนๆลงไป โดยตีด้วย ตะกร้อมือตลอด เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทลงในหม้อสะอาด แล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลา ประมาณ 5-6 นาที จนข้น
3. เทผ่านกระชอนลงบนชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ แล้วคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้จนเย็น 4. เมื่อเย็นแล้ว ใส่น้ำผึ้ง และ ครีมที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำเข้าแช่เย็น ก่อนนำไปปั่นในเครื่องทำไอศครีม (ทำได้ ประมาณ 1 ลิตร)
สำหรับ drunken raisins, ผสมลูกเกด และ currants ลงในชาม แล้วเทน้ำเดือดลงไป ให้ท่วม พักไว้ 30 นาที ก่อนที่จะเทน้ำทิ้ง
นำเหล้ารัม น้ำตาล น้ำผึ้ง เครื่องเทศ และน้ำ 50ml ไปต้ม รวมกัน จนเดือดอ่อนๆ และน้ำตาลละลาย
นำลงจากเตา และใส่ลูกเกดลงไป พักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
เมื่อต้องการเสิร์ฟ ตัดไอศครีม แล้วราดด้วย drunken raisins ก่อน เสิร์ฟ
Chocolate Ice Cream with Drunken Raisins:
The recipe from my favorite magazine
(I want you to try it too ^^)
เพิ่งจะกินไอศครีมหมดไปตะกี๊เองค่ะ (เเอบซื้อเค้าค่ะไม่ได้ทำเอง) เเต่พอมาเห็นของคุณปุ๊กก็เล่นเอาอยากกินอีกเเล้ว...
ReplyDeleteว่างต้องลองทำบ้างเเล้วค่ะ ช่วงนี้กำลังบ้ากินไอศครีม กินมันได้ทุกวัน อิอิ