สำหรับคราวนี้ ปุ๊กเลือกทำ Caramelized Onion Quiche, แต่ก็นะ พอพี่ชายปุ๊กได้ยิน ก็พูดเลยว่า " โห้ ไม่มีแฮม หรือ อะไรใส่เลยเหรอ ต้องไม่อร่อยแน่เลย" ประมาณว่า เธอเป็นพวกชอบโปรตีนอะค่ะ เลยเกิดอาการไม่คุ้นเคยกับอาหารแบบนี้ 555 แต่ปุ๊กก็เชื่อว่ามันต้องออกมาอร่อยนะ เพราะ เจ้าหอมใหญ่เนี่ยะ เมื่อนำไปผัดจนนิ่มหอม จะมีรสชาติดีมากๆค่ะ พอนำมารวมกับครีม, ชีส และไข่ ก็ไม่จำเป็นต้องมีอะไรมากแล้วค่ะ
แล้วมันก็ออกมาดีสมใจจริงๆค่ะ ตอนที่ตัดให้เขาทาน เขามองหน้าแล้วบอกว่า ไม่น่าเชื่อว่าแค่ ส่วนผสมไม่กี่อย่าง จะออกมาอร่อยขนาดนี้ อิอิ เล่นเอาปุ๊กหน้าบานไปเลย
บางคนอาจจะคิดว่า การจะเสิร์ฟอาหารแบบนี้ตอนเช้าเป็นเรื่องยุ่งยากนะคะ แต่ไม่จริงเลยค่ะ เพราะเราสามารถเตรียมไว้ก่อนล่วงหน้าได้ ซึ่งทำให้อาหารเช้าง่ายขึ้นด้วยซ้ำ เช่น Caramelized Onion Quiche, รอบนี้ เราสามารถที่จะทำแป้งพาย และใส้ไว้ก่อนได้ แล้ว พอตอนเช้า ก็แค่นำมาประกอบร่างกัน แล้วนำเข้าอบ หลังจากนั้น เราก็มีเวลาไปทำอย่างอื่นได้เยอะเลยค่ะ จะไป แต่งหน้าให้สวย หรือ กลับไปนอนต่ออีกนิดก็ได้นะคะ แต่สำหรับปุ๊กคงเลือกอย่างหลัง ค่ะ 555
Adaptation from: Breakfasts & Brunches (Culinary Institute of America) by The Culinary Institute of America
Caramelized Onion Quiche
Makes 9 inches quiche
Pie crust 175g ............................... แป้งอเนกประสงค์
½tsp ................................ เกลือ
115g ............................... เนยเย็น ตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม
¼cup ............................ น้ำเย็น
Filling
2tbsp ............................... น้ำมันมะกอก Extra virgin
2½cup ............................ หอมใหญ่ ซอยบางๆ
¾ cup ............................. Whipping cream
¾ cup ............................. นม
3 ...................................... ไข่
½ tsp .............................. เกลือ
¼ tsp .............................. พริกไทดำบด
1¼ cup ........................... Gruyère cheese
ค่อยๆใส่น้ำลงไป แล้ว เปิดเครื่อง เพิ่มน้ำเรื่อยๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน
ห่อด้วยพลาสติก เก็บในตู้เย็น 20 นาที
เปิดเตาอบที่ 200 °C
รีดแป้งออกแล้วตัดเป็นขนาดตารมต้องการ
ใช้ส้อม (หรือไม้) จิ้มให้ทั่ว
วาง aluminium foil แล้วใส่ pie weights (หรือถั่วแห้ง) ลงไป
นำเข้าอบประมาณ 12-15 นาที
นำออกจากเตา ยก aluminium foil และ pie weights ออก
นำไปอบต่อในเตาจนแห้งและสีทองสวย ใช้เวลาประมาณ 5-6นาที
นำออกมาพักจนเย็นสนิท ก่อนใส่ใส้
Make the filling:
เปิดเตาอบที่ 180 °C
ใส่น้ำมันมะกอก ลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง แล้วนำหอมลงไปผัด คนเรื่อยๆ จนสีทองสวย และนิ่มม่ก (caramelized)ประมาณ15 นาที แล้วนำขึ้นจากกระทะ พักไว้
ตี whipping cream, นม, ไข่, เกลือ และ พริกไทลงไป คนให้เข้ากัน ใส่หอมและ ชีส 1 ถ้วยลงไป
เทลงในแป้งพาย แล้วโรยด้วยชีสที่เหลือ
วางกีซลงบนถาด แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 40-45 นาที หรือ จนเมื่อใช้ มีดแทงลงไป ไม่มีเศษครีมติดออกมา หากขอบสีเข้มไป ให้ใช้ฟรอยปิด
นำออกจากเตาพัก ประมาณ 20 นาที ก่อนตัด
เสิร์ฟ ร้อน, อุ่น หรือ ตามอุณหภูมิห้อง ก็ได้ค่ะ
Caramelized Onion Quiche: Delicious breakfast quiche
No comments:
Post a Comment