Semifreddo เป็นทางเลือกที่ดีในการทำของหวานเย็นๆ สไตล์ไอศครีม โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องทำไอศครีม เพราะว่า เราไม่จำเป็นต้อง churn มันเลยค่ะ Semifreddo ทำง่ายมากๆด้วยนะคะ โดยถ้าดูจากชื่อของมันคือ "semi=half, freddo =cold", ดังนั้น ผลลัพท์ที่ได้คือไอศครีมที่นุ่ม และเบา สำหรับความนุ่ม และเบาของเนื้อไอศครีมนั้น เกิดจากวิธีการทำ ซึ่งแตกต่างจากการทำไอศครีมทั่วไปค่ะ สำหรับไอศครีม เราจะต้องทำเบส แล้วจึงค่อยนำเบสไปตีในเครื่อง เพื่อใส่อากาศลงไปในเนื้อ พร้อมกับการให้ความเย็นไปพร้อมกัน ในขณะที่ เซมิเฟรดโด เราจะใช้การตีวิปปิ้งครีม (หรือตีไข่ แล้วแต่สูตรนะคะ) ในการใส่อากาศ ลงไปในเนื้อไอศครีม ก่อนที่จะนำมันไปแช่แข็งค่ะ
ปุ๊กเองชอบทำเจ้าเซมิเฟรดโดเวลาที่อยากได้ไอศครีมเร็วๆนะคะ เพราะหากทำไอศครีมทั่วไป จะต้องใช้เวลาประมาณ 1 วันคือ การทำเบส แช่เบสให้เย็น นำมาปั่นในเครื่องทำไอศครีม แล้วก็แช่จนแข็งค่ะ แต่สำหรับเจ้านี่ ปุ๊กสามารถทำทุกอย่างก่อนนอน แล้วก็แช่ช่องแข็ง พอตื่นมาตอนเช้า ก็ทานได้แล้วล่ะค่ะ ง่ายๆเลยใช่ไหมคะ
สำหรับสูตรนี้ มาจากหนังสือ Willie's Chocolate Bible ของ Willie Harcourt-Cooze, เป็นหนังสือแนะนำสำหรับคนชอบช็อกโกแลตเลยนะคะ (ถ้าใครอยากดูด้านในก็ดูได้ที่นี่ค่ะ) คงไม่แปลกใจนะคะ ว่า สูตรนี้ก็ต้องมีช็อกโกแลตด้วยแน่นอนค่ะ ^^.
ลองทำเลยค่ะ แค่เริ่มต้นจากละลายช็อกโกแลต พักให้เย็น ตีวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน แช่แข็งไม่นาน เราก็จะได้ทานไอศครีมอร่อยๆ โดยทุกอย่างสามารถทำได้ ด้วยมือคู่นี้ของเราเท่านั้นเองค่ะ
Adaptation from: Willie's Chocolate Bible by Willie Harcourt-Cooze
Chocolate and Meringue Semifreddo
Makes about 10 cubes (5x5cm)
125ml .............................. นมไม่พร่องมันเนย
50g ................................... น้ำตาลทราย
100g ................................. ดาร์กช็อกโกแลต (70%), สับ
300ml .............................. Whipping cream20g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
½tsp................................. Vanilla extract
1tbsp ................................ Crème de cacao
75g .................................... Simple meringue (ซื้อจากร้านก็ได้นะคะ), ทุบพอแหลก
ถ้าใช้พิมพ์ซิลิโคนก็ไม่ต้องเตรียมพิมพ์นะคะ แต่ถ้าใช้พิมพ์ทั่วไปก็ให้ลองด้วยกระดาษรองอบก่อนค่ะ
ต้มนม และน้ำตาลในไมโครเวฟจนเกือบเดือด
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วเทช็อกโกแลตลงไป คนจนละลาย พักไว้จนเย็น
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดแข็ง ใส่วานิลลา และ Crème de cacao ลงไปคนให้เข้ากัน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในส่วนของช็อกโกแลต
เทกลับลงในส่วนของวิปปิ้งครีม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ตะล่อมเมอแรงค์ลงไป แล้วตัก หรือเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แช่เย็น อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือ ถ้าจะให้ดี ก็ข้ามคืนค่ะ
เสิร์ฟพร้อมช็อกโกแลตซ้อส (ใช้สูตรจาก Chocolate honey sauce ก็ได้ค่ะ), และถั่วสับ อร่อยๆค่ะ
Chocolate and Meringue Semifreddo: Hand made, Home made Ice cream!
เล่มนี้ท่าทางจะสอยแน่เลยอ่ะ...ทำไม่ทำ เอามานอนกอดไว้ก่อน ฮ่าๆๆๆ
ReplyDelete555 ในที่สุดก็ยั่วสำเร็จ
ReplyDeleteเห็นเล่มนี้ในร้านหนังสือแล้วค่ะ ยังลังเล แต่รูปเล่มน่ารักมาก คุณปุ๊กทำออกมาอย่างสวยเลย น่าทานมากค่ะ
ReplyDelete