Wednesday, October 26, 2011

Brown sugar Chestnut Pound Cake: Delicious cake with natural taste

 พอเปิดตู้ออกมาแล้วเจอ เกาลัดนึ่งอยู่ถุงนึง ในใจปุ๊กก็คิด เอ๋... เราตั้งใจจะเอามาทำอะไรหนอ ว่าไปแล้ว เราสามารถแปลงร่างเจ้าเกาลัดนึ่งเนี่ยะให้เป็นขนมได้หลายอย่างนะคะ ทั้งแบบที่ แฟนซีมากๆ หรือ ทำอะไรง่ายๆ  

แต่สำหรับปุ๊กคราวนี้ ปุ๊กคิดว่า ทำอะไรง่ายๆน่าจะดีกว่าค่ะ พอดีเห็นสูตรในนิตยสารเล่มนึงใช้น้ำตาลทรายแดง และวอลนัต ก็เลยคิดว่า ถ้าเป็นน้ำตาลทรายแดงกับเกาลัด มันก็น่าจะอร่อยเหมือนกันนะ ^^
จริงๆสูตรนี้ก็เป็นเค้กปอนน์ธรรมดานะคะ แต่เนื้อจะเบากว่านิดหน่อย จากวิธีการทำค่ะ เพราะวิธีการทำทั่วไป จะเป็นการตีเนย และน้ำตาลจนฟู แล้วจึงใส่ไข่ลงไป อากาศที่เราจะได้จึงขึ้นอยู่กับ การตีเนยให้ฟูเท่านั้น และมีโอกาสที่เราจะได้เค้กที่เนื้อแน่นมากๆ ได้เช่นกัน (จริงๆแล้วเค้กปอนน์จะแน่นกว่าเค้กชนิดอื่นอยู่แล้วนะคะ). แต่ในสูตรนี้ เราจะแยกไข่ขาว กับไข่แดง แล้วนำไข่ขาวไปตีเป็นเมอแรงค์ เพื่อมาตะล่อมกับเนยอีกรอบ ซึ่งช่วยให้เค้กเนื้อโปร่งขึ้นค่ะ
เกาลัดนึ่งแบบเป็นถุงจะค่อนข้างแฉะนะคะ การนำไปคลุกกับแป้งซะก่อน จะช่วยไม่ให้มันติดกัน และไม่จมลงด้านล่างค่ะ
ปุ๊กว่า เค้กสูตรนี้มันอร่อยเพราะเราใช้น้ำตาลทรายแดงซึ่งมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว จากโมลาสที่ปุ๊กเองชอบ และตัวเกาลัดเองก็ให้กลิ่นและรสชาติที่เป็นธรรมชาติมากๆเลยค่ะ 
คงไม่ต้องบอกว่าทานคู่กับอะไรถึงจะอร่อย เพราะปอนน์เค้กที่อร่อยและเรียบง่ายแบบนี้ ทานกับอะไรก็เข้ากันดีค่ะ แต่ก็นะ ถ้าจะถามปุ๊ก เอาเป็นว่า เสิร์ฟ พร้อมกับชาร้อนสักแก้ว น่าจะสุดยอดเลยค่ะ ^^ 






Brown sugar Chestnut Pound Cake
Makes 16.5x8x8 cm pound cake

100g ............................... เนยจืด
80g ................................. น้ำตาลทรายแดง
2 ...................................... ไข่แดง
Meringue
-2..................................... ไข่ขาว
-40g ................................ น้ำตาลทราย 
-........................................ เกลือเล็กน้อย
120g ................................ แป้งเค้ก
½tsp ............................... ผงฟู
60g .................................. เกาลัดนึ่ง, สับ


เปิดเตาอบที่ 180 °C
วางกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์โลฟ
ร่อนแป้งกับผงฟู เข้าด้วยกัน
ผสม 1-2 ช้อนโต๊ะ ของแป้งลงในเกาลัด 
ตีเนยและน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกัน จนฟูและสีอ่อนลง
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
ทำเมอแรงค์ โดย ตีไข่ขาวจงโฟมมี่ แล้วใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป แล้วตีจนตั้งยอด 
ตะล่อม1/3 ของเมอแรงค์ลงไป ตามด้วย ครึ่งส่วนของแป้ง 
ตะล่อม1/3 ของเมอแรงค์ลงไป ตามด้วย แป้งที่เหลือ พร้อมกับเกาลัด
ใส่เมอแรงค์ที่เหลือลงไป ตะล่อมจนเข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ 15 นาที แล้วลดไฟลงเหลือ 160 °C แล้วอบต่ออีก 30-40 นาที หรือ จนเมื่อใช้ ไม้แทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา 


Brown sugar Chestnut Pound Cake: Delicious cake with natural taste

No comments:

Post a Comment

Printfriendly