เคยคิดนะคะ ว่าอยากจะทำมาคารองสตรอเบอรี่ แบบที่ทานเข้าไปแล้วให้ความรู้สึกเหมือนได้กินสตรอเบอรี่จริงๆอะค่ะ พอมาเห็นเจ้า real fruit powder, ก็คิดว่า โอ้....น่าลองมากๆค่ะ ^^ แต่ก็นะ จะหวังแค่พึ่งเจ้าสตรอเบอรี่ผงอย่างเดียว คงไม่ได้ทำให้รสชาติของสตรอเบอรี่ชัดขึ้นค่ะ ก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่า มีบัตเตอร์ครีมแบบนึงที่เราใช้เบสโดยการต้ม นมกับแป้ง ซึ่งทำให้เราจะสามารถเพิ่มแยมสตรอเบอรี่ลงไปได้ค่ะ คือ ถ้าเป็น Italian meringue, Swiss meringue หรือFrench buttercream เราจำเป็นต้องใช้ น้ำตาลในการทำด้วย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น เมื่อเราใส่แยมลงไปมันจะหวานเกินไปค่ะ
พอทานบัตเตอร์ครีมสูตรนี้ รวมกับ มาคารองแล้ว อืม... รสชาติเหมือนทานสตรอเบอรี่กับนมเลยค่ะ
แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากนะคะ หากว่าไม่มีตัว real fruit powder,สามารถจะใช้ strawberry extract หยดลงในมาคารองเล็กน้อยก็ได้ค่ะ
สำหรับ strawberry milk buttercream ปุ๊กใช้strawberry preserve ยี่ห้อ Tiptree นะคะ ดังนั้น หากใช้ยี่ห้อต่างกัน อาจจะใช้มากหรือน้อยต่างกันได้ ตามความหวานของแต่ล่ะยี่ห้อ (และความชอบของแต่ล่ะคนค่ะ
สำหรับอีกเหตุผลที่ทำให้อยากลองสูตรมาคารองสูตรนี้ เป็นเพราะหนังสือ ที่ได้มาสักพักแล้วค่ะ คือ"チャレンジホビー めざせ!あこがれのパティシエ ", ของเชฟ 青木 定治 (Sadaharu Aoki) สำหรับปุ๊กแล้วเชฟ Sadaharu Aoki นี่น่าสนใจมากๆนะคะ เพราะเป็นเชฟชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงใน ฝรั่งเศส คิดดูสิคะ ว่า เขามี บูติกถึง 4 แห่งในปารีสนะคะ ^^ เขาเขียนไว้ว่า “I like to create simple things, but it is the most difficult thing to do, since simple things cannot be manipulated,” ซึ่งเมื่อดูจากผลงานของเขาตามสื่อต่างๆ ต้องถือว่า เขาประสบความสำเร็จทีเดียวค่ะ เสียดายว่า ปุ๊กยังไม่มีโอกาสได้ลองชิมฝีมือของเขานะคะ (สักปีหน้าดีไหมหนอ 555) ตอนนี้ ปุ๊กก็คงได้แต่ลองทำสูตรจากหนังสือของเขาไปพลางๆ แล้วก็ชิมขนมอร่อยๆ แต่เป็นฝีมือของตัวเอง (ยังไงก็สูตรของเชฟ Aoki นะ อิอิ) แล้วก็มีความสุขตามประสาของปุ๊กไปล่ะค่ะ 555
Ps. ถ้าใครจำได้เชฟ อาโอกิ เป็นคนเดียวกันกับที่เขียนหนังสือทำขนมน่ารักๆที่มาจากการตูนด้วยนะคะ "夢色パティシエール スペシャルレシピブック 親子で作るはじめてのスイーツ by 青木 定治(Aoki Sadaharu) ที่ปุ๊กเคยเอาสูตรมาใช้ตอนทำ "天使と悪魔のフル-ツロール: Angel and demon roll cake"นะคะ
Adaptation from:"チャレンジホビー めざせ!あこがれのパティシエ ", by chef 青木 定治 (Sadaharu Aoki)
Strawberry milk Macarons
Makes about 25-30 pairs
Macaron63g .................................. ผงอัลมอนด์
98g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
3g ..................................... Strawberry powder
50g ................................... ไข่ขาว
15g .................................... น้ำตาลทราย
........................................... ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
1g ...................................... ไข่ขาวผง
........................................... สีผสมอาหารสีแดง
Strawberry milk butter cream
¾ tsp ............................... แป้งอเนกประสงค์(ร่อน)
¼ cup .............................. นม
65g ................................... เนยจืด
8g ..................................... น้ำตาลทราย
45g ................................... Strawberry Preserve (แยมสตรอเบอรี่)
ร่อน icing sugar อัลมอนด์ และ สตรอเบอรี่ผง ผ่านที่ร่อนใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป (เพื่อที่จะได้ macaron ที่ผิวเรียบค่ะ)
* ถ้าใช้ sliced almond: ใส่อัลมอนด์ และ icing sugar ลงใน food processor แล้ว process จนกระทั่งส่วนผสม ละเอียดเป็นผงแป้ง (ประมาณ 3-5 นาที) เมื่อบดเรียบร้อยแล้ว นำมาผสมกับ สตรอเบอรี่ผง ร่อนโดยใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป
ตีไข่ขาว, ไข่ขาวผง, ครีมออฟทาร์ทาร์ จนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่น้ำตาล ตีจน ตั้งยอดแข็ง ใส่สีลงไปผสมให้เข้ากัน
ร่อน1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ ตะล่อม แล้วใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักส่วนผสมลงในถุงบีบ ที่ติดด้วยหัวพิมพ์ขนาด 1/2นิ้วไว้
บีบเป็น วงขนาด 3.5 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ
บีบเป็น วงขนาด 3.5 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ
พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 16 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 12-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ
ตะล่อมให้เข้ากัน
Strawberry milk butter cream
ใส่นม และแป้งลงในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และข้น นำลงจากเตาพักให้เย็น
ตีเนย และน้ำตาลจนฟู ใส่ส่วนของนมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ strawberry preserve,แล้วผสมจนเข้ากัน
นำบัตเตอร์ครีมมาประกบมาคารอง แล้วพักไว้ อย่างน้อย 1 ชั่วโมงให้อยู่ตัวก่อน เสิร์ฟ
Strawberry milk Macarons: I'm dreaming of a red macaron!
ดูดีมากกกกกกกก สีสดสวยด้วย
ReplyDeleteรสชาดเป็นไงน้อ เหมือนป๊อกกี้มั้ยอ่า น่ากินๆ
แป้งที่ใช้ในส่วนทำ milk butter cream ใช้แค่ 3/4 tsp จริงๆเหรอคะ ดูในรูปเยอะกว่านั้น
ReplyDeleteรูปที่ถ่ายตอนนั้นทำประมาณ 3 หรือ 4 เท่าของสูตรที่ให้ไปค่ะ ^^
ReplyDeleteอ่อค่ะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบและสูตรด้วย ยังไม่เคยทำมาคารองสำเร็จสักที วันนี้ว่าจะลองสูตรนี้ดูค่ะ หวังว่าจะออกมากินได้คราวนี้ ;D
ReplyDeleteมารายงานผลว่าประสบความสำเร็จไปครึ่งทาง ตัวมาคารองหน้าตาไม่ได้มาตรฐาน แต่กินได้และอร่อยมากแม้จะกินเปล่าๆแบบไม่มีไส้ (ทำออกมาหน้าตาบู้บี้เลยไม่ทำไส้) ขอบคุณอีกครั้งสำหรับสูตรนะคะ :D
ReplyDeleteไม่มีผงไข่ขาวทำไงดีค่ะ แล้วผงสตอเบอรี่ใช้กล่นแบบน้ำแทนได้ไหมค่ะ
ReplyDeleteไม่มีผงไข่ขาวให้ล่ะไปเลยค่ะ
ReplyDeleteแต่หากจะใช้กลิ่นแบบน้ำต้องระวังไม่ใส่มากไป เพราะจะทำให้สัดส่วนเพี้ยนได้ค่ะ
ปุ๊กใช้เนยธรรมดาค่ะ แต่อาจจะเกิดจากการที่ต้มนมกับแป้งไม่ได้ที่ก็ได้นะคะ
ReplyDelete