ปุ๊กว่ามันหาซื้อยากอะค่ะ แต่เพราะทำไม่ยากดังนั้น เราทำมันเองกันดีกว่าเนาะ ^^ สำหรับวิธีทำ โดยการต้มส้มทั้งลูกเป็นเวลานาน จะทำให้รสขมของเปลือกส้มหายไป แต่ไม่ได้ทำให้ส้มเสียรสชาติค่ะ
Orange puree
Make about 200g
2 .................................... ส้ม Navel orange
2tsp ............................... น้ำตาลทราย
นำลงจากเตา แล้วพักจนเย็นสนิท
ปิดฝา แล้วพักไว้ ข้ามคืน
นำส้มออกจากน้ำ
ตัดส้มเป็นสี่ส่วน แยกผิวส้มกับเนื้อ
นำเนื้อส้มไปคั้นเอาแต่น้ำ
เทเปลือกส้ม น้ำส้ม และน้ำตาล ลงในเครื่องบด แล้วบดจนละเอียด
เตรียมอ่างน้ำแข็ง แล้ววางชามอีกใบไว้ด้านใน
เทส่วนผสมที่ได้ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ เมื่อเดือด เทลงในชามที่วางบนชามน้ำแข็ง
เมื่อเย็นสนิท ใส่ถุงนำเข้าช่องแช่แข็ง เก็บได้ ประมาณ 3 เดือนค่ะ
No comments:
Post a Comment