Friday, October 28, 2011

Home Made Orange puree

ปุ๊กว่ามันหาซื้อยากอะค่ะ แต่เพราะทำไม่ยากดังนั้น เราทำมันเองกันดีกว่าเนาะ ^^ สำหรับวิธีทำ โดยการต้มส้มทั้งลูกเป็นเวลานาน จะทำให้รสขมของเปลือกส้มหายไป แต่ไม่ได้ทำให้ส้มเสียรสชาติค่ะ 

 Orange puree
Make about 200g
2 .................................... ส้ม Navel orange
2tsp ............................... น้ำตาลทราย

ล้างส้ม แล้วใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำให้เกือบมิด แล้วนำขึ้นตั้งไฟเมื่อเดือดลดไฟลงให้เดือดอ่อนๆประมาณ 2 ชั่วโมง คอยดูอย่าให้น้ำแห้ง
นำลงจากเตา แล้วพักจนเย็นสนิท
ปิดฝา แล้วพักไว้ ข้ามคืน 
นำส้มออกจากน้ำ 
ตัดส้มเป็นสี่ส่วน แยกผิวส้มกับเนื้อ 
นำเนื้อส้มไปคั้นเอาแต่น้ำ
เทเปลือกส้ม น้ำส้ม และน้ำตาล ลงในเครื่องบด แล้วบดจนละเอียด 
เตรียมอ่างน้ำแข็ง แล้ววางชามอีกใบไว้ด้านใน
เทส่วนผสมที่ได้ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ เมื่อเดือด เทลงในชามที่วางบนชามน้ำแข็ง
เมื่อเย็นสนิท ใส่ถุงนำเข้าช่องแช่แข็ง เก็บได้ ประมาณ 3 เดือนค่ะ 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly