Monday, October 17, 2011

La crème au beurre

ตอนนี้ กำลังหลงรักเชฟ 青木 定治 (Sadaharu Aoki) เข้าแล้วจริงๆค่ะ ^^, ก็เลยอยากลองสูตรเขาให้มากที่สุกเท่าที่จะทำได้ คราวนี้ ลองสูตร บัตเตอร์ครีมของเขา ที่อยู่ในหนังสือ "チャレンジホビー めざせ!あこがれのパティシエ " ค่ะ (คือ เท่าที่ทราบตอนนี้ เขามีแค่ 2 เล่มนะคะ คือ เล่มนี้ กับ夢色パティシエール スペシャルレシピブック 親子で作るはじめてのスイーツ อะค่ะ). 
ออกมารสชาติดีมากค่ะ ไม่เลี่ยนมาก แล้วก็ไม่หวานจัด สรุปง่ายๆว่า อร่อยค่ะ 555

La crème au beurre
Makes  about 600 g
43g .................................. ไข่แดง
182g ................................ น้ำตาลทราย
73g .................................. นม
300g ............................... เนยจืด
50g .................................. ไข่ขาว
1tbsp ............................... น้ำเปล่า

ใส่ไข่แดง และน้ำตาล 82กรัม ลงในหม้อ ตีให้เข้ากัน
นำนมไปต้ม เมื่อเดือด เทลงในหม้อที่มีไข่แดงอยู่ ค่อยๆเท โดยคนตลอดเวลา 
นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน จนอุณหภูมิถึง  82°C.
เทออกจากหม้อลงในขามพักจนเย็นสนิท 


 ตีเนย ลงในคัสตารด์ จนเข้ากันดี 
ทำ อิตาเลี่ยนเมอแรงค์ โดยใช้น้ำตาล 100 กรัมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ (ดูวิธีทำที่นี่ค่ะ).
เมื่อเมอแรงค์เย็น ผสมส่วนของเนยลงไป ตีจนเข้ากัน ดี
ใส่กลิ่นตามต้องการ

No comments:

Post a Comment

Printfriendly