ตอนนี้ กำลังหลงรักเชฟ 青木 定治 (Sadaharu Aoki) เข้าแล้วจริงๆค่ะ ^^, ก็เลยอยากลองสูตรเขาให้มากที่สุกเท่าที่จะทำได้ คราวนี้ ลองสูตร บัตเตอร์ครีมของเขา ที่อยู่ในหนังสือ "チャレンジホビー めざせ!あこがれのパティシエ " ค่ะ (คือ เท่าที่ทราบตอนนี้ เขามีแค่ 2 เล่มนะคะ คือ เล่มนี้ กับ夢色パティシエール スペシャルレシピブック 親子で作るはじめてのスイーツ อะค่ะ).
ออกมารสชาติดีมากค่ะ ไม่เลี่ยนมาก แล้วก็ไม่หวานจัด สรุปง่ายๆว่า อร่อยค่ะ 555
Adaptation from: "チャレンジホビー めざせ!あこがれのパティシエ " by chef 青木 定治 (Sadaharu Aoki)
La crème au beurre
Makes about 600 g
43g .................................. ไข่แดง
182g ................................ น้ำตาลทราย
73g .................................. นม
300g ............................... เนยจืด
50g .................................. ไข่ขาว
1tbsp ............................... น้ำเปล่า
นำนมไปต้ม เมื่อเดือด เทลงในหม้อที่มีไข่แดงอยู่ ค่อยๆเท โดยคนตลอดเวลา
นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน จนอุณหภูมิถึง 82°C.
เทออกจากหม้อลงในขามพักจนเย็นสนิท
ตีเนย ลงในคัสตารด์ จนเข้ากันดี
ทำ อิตาเลี่ยนเมอแรงค์ โดยใช้น้ำตาล 100 กรัมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ (ดูวิธีทำที่นี่ค่ะ).
เมื่อเมอแรงค์เย็น ผสมส่วนของเนยลงไป ตีจนเข้ากัน ดี
ใส่กลิ่นตามต้องการ
No comments:
Post a Comment